Xử lý 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật vụ học viên cai nghiện bỏ trốn

28/02/2024 10:51

(Chinhphu.vn) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Sóc Trăng vừa phối hợp với chính quyền địa phương mời 2 trường hợp để làm rõ hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về vụ việc học viên trốn khỏi Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng.

Xử lý 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật vụ học viên cai nghiện bỏ trốn- Ảnh 1.

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng

Theo đó, 2 trường hợp được mời làm việc gồm T.T.N.Y. (14 tuổi, trú tại xã Tân Hưng, huyện Long Phú) và L.T.T. (16 tuổi, trú tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng).

Hai trường hợp này đã đăng tải những bài viết không có căn cứ, gây hoang mang dư luận xã hội. Cơ quan chức năng đã kiểm tra, xác minh những bài viết trên đều là thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng.

Cụ thể, T.T.N.Y. sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải bài viết có nội dung: "Em vừa bị chặn đường giật túi lấy dao và gạch hăm dọa của 2 thanh niên cai nghiện trốn ra được. Em dừng xe gọi điện thoại, nó chạy lại đá xe, kề dao vào cổ em rồi tấn công cướp tài sản….", kèm theo 2 ảnh vết thương trên cổ và chân.

Trong khi đó, L.T.T. đăng tải nội dung: “Chiều nay trại cai nghiện gần trường chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, gần hồ nước ngọt Sóc Trăng mới có cả trăm người trốn ra khỏi trại giam. Hiện những đối tượng đang trốn công an, đột nhập nhà dân để cướp đồ với dao các thứ để phòng thân…”.

Do cả hai đều dưới 16 tuổi, nên cơ quan chức năng đã tiến hành giáo dục, chỉ rõ hành vi sai phạm, đồng thời buộc các cá nhân xóa, gỡ bỏ nội dung bài viết sai sự thật đã đăng tải trên trang Facebook và cam kết không tái phạm.

Từ vụ việc trên, cơ quan chức năng mong rằng các bậc phụ huynh có con em sử dụng điện thoại thông minh, tham gia mạng xã hội thì cần phải có trách nhiệm theo dõi chặt chẽ, có biện pháp giáo dục kịp thời, tránh để vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, mỗi người cần nâng cao ý thức, kiểm tra, xác minh thông tin trước khi đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội. Tuyệt đối không đăng tải, chia sẻ những thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự.

Như tin đã đưa, ngày 23 và 24/2, tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng đã xảy ra vụ xô xát do mâu thuẫn giữa các học viên cai nghiện, gây thương tích cho 4 học viên. Lợi dụng tình hình đó, một số học viên đã kích động chống đối lực lượng bảo vệ cơ sở, tạo sự hỗn loạn và 191 học viên đã lợi dụng trốn trại. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an thành phố Sóc Trăng nhanh chóng phối hợp với các cơ quan có liên quan có mặt tại hiện trường để ổn định tình hình.

Đến chiều ngày 27/2, có 127/191 học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện đã được đưa trở lại, trong đó có 49 học viên tự trình diện. Các học viên khi trở lại cơ sở cai nghiện được bố trí nơi ở riêng biệt, bảo đảm sinh hoạt, ăn uống, đồng thời được tuyên truyền, giáo dục để an tâm tư tưởng. Các học viên đang cai nghiện còn lại vẫn sinh hoạt, lao động bình thường.

H.Giang

Top