"Yêu" an toàn và có trách nhiệm là bảo vệ cho chính mình

09/12/2022 10:08

(Chinhphu.vn) - Chương trình "Mạnh dạn yêu, cùng chạm đỉnh" của Durex giúp cho 1.000 người được kiểm tra miễn phí các bệnh lây truyền qua đường tình dục tại hệ thống phòng khám Glink ở Hà Nội, TPHCM và Biên Hòa.

"Yêu" an toàn và có trách nhiệm là bảo vệ cho chính mình - Ảnh 1.

"Yêu" an toàn và có trách nhiệm là cách bạn bảo vệ cho chính mình, những người thân yêu và cả cộng đồng nhằm ngăn ngừa và đẩy lùi HIV/STIs hiệu quả nhất. Ảnh: Thùy Chi

Chương trình được hỗ trợ bởi Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) và tổ chức PATH (Program for Appropriate Technology in Health - Chương trình kỹ thuật thích hợp trong y tế của USAID), nhằm hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam với thông điệp "Yêu" an toàn và có trách nhiệm là cách bạn bảo vệ cho chính mình, những người thân yêu và cả cộng đồng nhằm ngăn ngừa và đẩy lùi HIV/STIs hiệu quả nhất.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục còn được gọi là STIs hay STDs, là bệnh nhiễm trùng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, có thể ảnh hưởng đến bất kỳ người nào, cả nam và nữ, gồm các bệnh phổ biến như lậu, giang mai, viêm gan B, HIV/AIDS, HPV...

PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế cho hay hình thái dịch có dấu hiệu thay đổi rõ ràng, nếu không có biện pháp phòng, chống HIV/AIDS kịp thời và phù hợp thì có nguy cơ dịch quay lại.

Theo bà Hương, 10 năm trở về trước nhóm nhiễm HIV chủ yếu là qua đường máu (nghiện chích ma túy), nhưng tính từ năm 2013 đến nay, tỉ lệ lây truyền HIV qua đường tình dục ngày càng tăng lên (từ 65% lên 82.2% năm 2022). Đối tượng trong giai đoạn này chủ yếu là nam giới, đặc biệt là nam quan hệ đồng tính.

Ông Randolph Augustin, Giám đốc Phòng Y tế của USAID Việt Nam cho biết, việc hợp tác với Durex lần này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong những nỗ lực chung của khu vực Nhà nước và khu vực tư nhân để tiếp cận giới trẻ và kết nối họ với những thông tin và dịch vụ cần thiết về HIV, STIs và sức khỏe tình dục nói chung.

"Điều này nhất quán với cam kết của USAID trong việc huy động sự tham gia khu vực tư nhân để giải quyết các thách thức trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và tạo ra tác động với quy mô lớn hơn", ông Randolph Augustin cho hay.

Theo các chuyên gia y tế, ngoài việc mang bao cao su khi quan hệ, việc giữ thói quen kiểm tra sức khỏe tình dục định kỳ sẽ giúp giới trẻ bảo vệ bản thân và bảo vệ cho cả bạn tình.

Xét nghiệm STIs ngày nay khá nhanh chóng và dễ dàng, nên mỗi người tự xem xét mức độ quan hệ tình dục của mình để đi kiểm tra một cách thường xuyên nhằm phát hiện các dấu hiệu dù là nhỏ nhất. Có thể vài tháng/lần hoặc 1 năm/lần tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và lối sống.

Việc xét nghiệm sẽ tăng cơ hội phát hiện kịp thời các tác nhân gây bệnh STDs, giảm thiểu biến chứng của bệnh, từ đó các bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, sàng lọc các tác nhân gây bệnh STDs phổ biến và tiềm ẩn, tìm ra nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới do nhiễm các tác nhân STDs.

Tại Việt Nam, Durex đã có nhiều nỗ lực trong hành trình tuyên truyền, giáo dục bằng những hoạt động thiết thực kết hợp với các tổ chức phi chính phủ cũng như Cục Phòng chống HIV/AIDS thuộc Bộ Y tế khuyến khích mọi người, đặc biệt là giới trẻ, sử dụng bao cao su để phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục cũng như HIV.

Thùy Chi

Top