Bạc Liêu: 15 địa bàn cấp xã không có tệ nạn ma túy

01/03/2024 13:38

(Chinhphu.vn) - Công an các cấp ở Bạc Liêu đã phát huy vai trò nòng cốt, tích cực trong công tác phòng chống ma túy ở địa bàn cơ sở. Hiện toàn tỉnh có 15 địa bàn cấp xã không có tệ nạn ma túy, chiếm tỷ lệ 23,44%.

Bạc Liêu: 15 địa bàn cấp xã không có tệ nạn ma túy- Ảnh 1.

Các ngành chức năng tỉnh tăng cường đào tạo nghề cho học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy để giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng. Ảnh: Công an Bạc Liêu

Theo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Bạc Liêu, thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh tiềm ẩn diễn biến phức tạp, nhất là số đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy hoạt động tinh vi với địa bàn rộng và tình trạng thanh thiếu niên tụ tập tại các điểm kinh doanh dịch vụ karaoke, nhà nghỉ, khách sạn để sử dụng trái phép chất ma túy. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng số người nhiễm HIV/AIDS trong toàn xã hội. 

Để kiềm chế và kéo giảm tội phạm, tệ nạn ma túy trên toàn tỉnh, năm qua, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành thành viên và Ban Chỉ đạo 138 các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Luật Phòng chống ma túy và các văn bản pháp luật có liên quan; Kế hoạch 117 của Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát ma túy; Kế hoạch 05 của UBND tỉnh về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch 143 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chương trình phòng chống ma túy giai đoạn 2021 - 2025; Kế hoạch thực hiện Dự án “Giải quyết điểm, tụ điểm và chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy tại xã, phường, thị trấn”…

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo 138 cũng ban hành Kế hoạch số 07 về triển khai hiệu quả Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2023 với chủ đề “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy”, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo nên một chiến dịch truyền thông phòng chống ma túy mạnh mẽ; tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm, tệ nạn ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai nghiện; góp phần giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy.

Qua đó, trong năm, lực lượng chức năng đã phát hiện, triệt phá 139 vụ, liên quan 303 đối tượng tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy; thu giữ 0,3 gram Heroin, 754,5 gram Methamphetamine, 64,6 gram Ketamine. Cơ quan điều tra các cấp đã ra quyết định khởi tố 129 vụ, 191 bị can; xử phạt hành chính 5 vụ, 22 đối tượng. Kiểm tra, phát hiện 806 đối tượng dương tính với chất ma túy, qua đó phạt hành chính 75 đối tượng với tổng số tiền hơn 110 triệu đồng; lập hồ sơ quản lý người sử dụng ma túy 212 đối tượng, vận động cai nghiện tự nguyện 79 đối tượng, cho cam kết 38 đối tượng. Lập hồ sơ đưa 418 đối tượng đi cai nghiện tại các Cơ sở cai nghiện ma túy.

Tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy vẫn còn phát sinh mới ngoài xã hội, tỷ lệ tái nghiện cao. Hiện toàn tỉnh có 1.038 người nghiện, trong đó có 566 người nghiện ngoài cộng đồng, 379 người đang cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy và 93 người trong Trại tạm giam, Nhà tạm giữ. Ban Chỉ đạo 138 các cấp tiếp tục thực hiện Dự án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Qua đó, hiện trên toàn tỉnh có 15 địa bàn cấp xã không có tệ nạn ma túy, chiếm tỷ lệ 23,44%.

Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Bạc Liêu cho biết, thời gian tới, tỉnh Tiếp tục duy trì thực hiện mô hình “Phòng chống tệ nạn xã hội” tại 8 đơn vị cấp xã, các Nhóm truyền thông, Nhóm tư vấn, các tổ chức đoàn thể cơ sở, tổ chức các hoạt động giáo dục, tuyên truyền phòng chống ma túy cho cán bộ, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên; chú trọng phổ biến về tác hại của ma túy, nhất là ma túy tổng hợp và ma túy “núp bóng” các loại thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống, thuốc lá điện tử… 

Đồng thời tổ chức các hoạt động cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng; phát huy hiệu quả của các câu lạc bộ, các tổ chức đoàn, hội trong công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy.

Giang Oanh

Top