Bạc Liêu xây dựng huyện không có tệ nạn ma túy

29/03/2024 10:11

(Chinhphu.vn) - Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu về việc nâng cao hiệu quả phòng chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hồng Dân ban hành Nghị quyết về việc xây dựng huyện Hồng Dân thành “Huyện không có tệ nạn ma túy” năm 2024.

Bạc Liêu xây dựng huyện không có tệ nạn ma túy- Ảnh 1.

Ra mắt Ban chỉ đạo mô hình xã Ninh Thạnh Lợi A (huyện Hồng Dân) không có tệ nạn ma túy. Ảnh: Báo Bạc Liêu

Huyện Hồng Dân có 9 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 8 đơn vị giáp ranh với các địa phương ngoài tỉnh. Những năm qua, lực lượng Công an huyện đã triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp quan trọng trong phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Vì vậy, tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện được kiềm chế, kéo giảm theo từng năm. 

Đến nay có 5/9 xã xây dựng mô hình "Xã không có tệ nạn ma túy", góp phần bảo đảm ANTT, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu về việc nâng cao hiệu quả phòng chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hồng Dân ban hành Nghị quyết về việc xây dựng huyện Hồng Dân thành "Huyện không có tệ nạn ma túy" năm 2024. Trên cơ sở đó, UBND huyện ban hành kế hoạch thực hiện với 3 mục tiêu chung, 6 mục tiêu cụ thể, đồng thời phân công trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị trên địa bàn với quyết tâm hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Toàn tỉnh đang có hơn 1.000 người nghiện, trong đó có 566 người ngoài cộng đồng, 379 người đang cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy và 93 người trong Trại tạm giam, Nhà tạm giữ. Thời gian qua, Ban chỉ đạo 138 các cấp quan tâm thực hiện dự án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Qua đó, toàn tỉnh có 15 địa bàn cấp xã không có tệ nạn ma túy, chiếm tỷ lệ 23,44%. Với việc có số người nghiện ma túy thấp nhất tỉnh và hiện có 5/9 địa bàn cấp xã không có tệ nạn ma túy, Hồng Dân được tỉnh chọn xây dựng thành “Huyện không có tệ nạn ma túy” năm 2024.

Có vị trí địa lý tiếp giáp với nhiều tỉnh bạn, sự phát triển kinh tế - xã hội và giao thông đi lại thuận tiện của Hồng Dân cũng đã nảy sinh phức tạp về an ninh trật tự, trong đó có tội phạm và tệ nạn ma túy. Tuy nhiên, với sự chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nên tội phạm ma túy trên địa bàn huyện cơ bản được kiềm chế và kiểm soát. Số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy tiếp tục được làm dừng, làm giảm; không để hình thành điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Năm 2023, huyện đấu tranh, bắt giữ, xử lý 4 vụ liên quan đến 5 đối tượng hoạt động tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Hiện tại, trên địa bàn chỉ có 7 người nghiện ma túy ngoài xã hội, 23 người sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý.

Để chuyển hóa thành công địa bàn Hồng Dân thành "Huyện không có tệ nạn ma túy", huyện ban hành nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống ma túy trên toàn địa bàn. Đồng thời xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, các ban, ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn huyện. Khảo sát, đánh giá chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở các xã, thị trấn, nhất là lực lượng chuyên trách, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Bên cạnh đó, tập trung ưu tiên tối đa nguồn lực cho công tác phòng, chống ma túy, huyện Hồng Dân tăng cường mở các cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn này; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đấu tranh phòng, chống ma túy ngay tại cơ sở; tập trung rà soát, xác định và thống kê đưa người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, người bị quản lý sau cai nghiện, không để tình trạng sót lọt nhằm quản lý, áp dụng các biện pháp cai nghiện phù hợp. Kiểm tra, thẩm định hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc. Ngoài ra, huyện còn tổ chức các hoạt động đào tạo nghề, vay vốn, tạo việc làm và các hoạt động hỗ trợ tư vấn tâm lý, giáo dục đối với người bị quản lý sau cai nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy góp phần ngăn chặn, làm giảm "nguồn cầu" về ma túy.

Thiếu tướng Cao Đăng Hưng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an đánh giá việc xây dựng huyện Hồng Dân thành "Huyện không có tệ nạn ma túy" năm 2024 là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện.

Đồng chí Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an đề nghị Công an tỉnh Bạc Liêu tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy gắn với thực hiện hiệu quả Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị; thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn Công an huyện Hồng Dân trong công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật, làm trong sạch địa bàn, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện Hồng Dân không có tệ nạn ma túy trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Vĩnh Hoàng

Top