Bắc Ninh: Giải pháp để bệnh nhân tuân thủ điều trị Methadone

04/03/2023 09:19

(Chinhphu.vn) - Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về tỉ lệ tuân thủ điều trị Methadone tại cơ sở điều trị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh là 53,5%. Như vậy con số không tuân thủ chiếm gần 46,5%. Để bệnh nhân tuân thủ điều trị cần thực hiện đồng bộ, tăng cường các biện pháp tư vấn, hỗ trợ điều trị tốt hơn nữa để tăng cường tuân thủ điều trị.

Bắc Ninh: Giải pháp để bệnh nhân tuân thủ điều trị Methadone - Ảnh 1.

Nguyên nhân chính khiến bệnh nhân điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone không tuân thủ điều trị đó là do nhiều bệnh nhân bận công việc. Ảnh: Thùy Chi

Nguyên nhân chính khiến bệnh nhân điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone không tuân thủ điều trị đó là do nhiều bệnh nhân bận công việc, con số này chiếm đến 94,2%, tỉ lệ này cao hơn so với nghiên cứu năm 2017 (70,8%).

Do người bệnh phải đến cơ sở điều trị uống thuốc hàng ngày nên những nguyên nhân này hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, để khắc phục triệt để nguyên nhân này vẫn còn nhiều khó khăn do liên quan đến công việc của người bệnh. Phần lớn người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone có công việc không cố định về thời gian (buôn bán, làm tự do – 58,8%), giờ làm việc có thể bắt đầu sớm và kết thúc muộn hơn so với giờ làm việc của cơ sở điều trị hoặc không chủ động về công việc.

Về tình trạng sử dụng ma túy trong tháng qua, tỉ lệ người bệnh vẫn sử dụng ma túy trong 1 tháng qua của nghiên cứu là 44,6%, tỉ lệ này cao hơn so với kết quả nghiên cứu của năm 2017 (27%); nghiên cứu năm 2015 (28%).

Theo kết quả nghiên cứu,  64,7% người bệnh có sử dụng ma túy trong tháng qua có khả năng không tuân thủ điều trị cao hơn so với nhóm người bệnh không sử dụng ma túy trong tháng qua (31,9%). Tỉ lệ này thấp hơn so với nghiên cứu của năm 2015 (71,9%) nhưng lại cao hơn so với kết quả nghiên cứu của năm 2017 (35,1%) .

Những người bệnh có sử dụng ma túy trong 1 tháng qua có tỉ lệ không tuân thủ điều trị cao gấp 3,89 lần so với những người bệnh không sử dụng ma túy. Kết quả này cao hơn so với kết quả nghiên cứu của năm 2017. 

Việc sử dụng ma túy có liên quan đến tuân thủ điều trị được lý giải do cơ chế dung nạp Methadone và các chất gây nghiện khác, tức là khi người bệnh bỏ thuốc có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc xuất hiện hội chứng cai dẫn đến người bệnh tìm đến ma túy hoặc ngượi lại khi người bệnh sử dụng ma túy thì cơ thế đã đủ độ dung nạp, vì thế họ không cần phải uống Methadone nữa. Do đó, với nhóm người bệnh vẫn còn sử dụng ma túy, cơ sở điều trị cần có các biện pháp tư vấn, hỗ trợ điều trị tốt hơn nữa để tăng cường tuân thủ điều trị.

Liều điều trị duy trì trung bình của các đối tượng nghiên cứu là 61 mg/ngày, thấp hơn so với nghiên cứu năm 2015 (73mg/ngày); nghiên cứu năm 2017 (95,8mg/ngày). Mặc dù, liều thực tế của người bệnh trong nghiên cứu nằm trong quy định của hướng dẫn điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone do Bộ Y tế  nhưng quan trọng nhất thì liều duy trì phải là liều thích hợp hoặc liều tối thiểu có hiệu quả cho người bệnh, giúp họ ngăn chặn sự thèm muốn và sử dụng lại ma túy và hạn chế kéo dài thời gian điều trị.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa liều điều trị methadone và tình trạng tuân thủ điều trị của người bệnh, nhóm người bệnh có liều điều trị duy trì dưới 60mg/ngày có khả năng không tuân thủ điều trị cao hơn 1,72 lần so với nhóm người bệnh có liều điều trị từ 60mg/ngày trở lên.

Đặc thù đối tượng sử dụng ma túy đặc biệt là tiêm chích ma túy thường mắc bệnh lây truyền qua đường máu và có thể đồng nhiễm nhiều bệnh lây truyền khác nhau. Trước khi tham gia điều trị và trong quá trình điều trị Methadone, đối tượng được khám, đánh giá ban đầu, khám và làm các xét nghiệm định kỳ như xét nghiệm HIV, viêm gan B, viêm gan C... từ đó có thể đánh giá được tỉ lệ lây nhiễm của các bệnh truyền nhiễm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa tình trạng nhiễm HIV với tình trạng tuân thủ điều trị của người bệnh. Nhóm người bệnh nhiễm HIV có khả năng không tuân thủ điều trị thấp hơn 0,12 lần so với nhóm người bệnh không nhiễm HIV.

Tại cơ sở điều trị của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho thấy các bệnh nhân phát hiện nhiễm HIV đều đang được điều trị ARV. Đối với trường hợp người bệnh uống Methadone và điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV, thuốc ARV tương tác có thể gây tăng chuyển hóa Methadone do vậy làm giảm nồng độ Methadone trong máu, hậu quả là xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng cai. Do đó những bệnh nhân cũng có xu hướng sẽ bỏ thuốc ít hơn.

Đặc biệt, một trong các tiêu chí xét duyệt người bệnh được điều trị Methadone là có người hỗ trợ trong quá trình điều trị. Người bệnh điều trị Methadone là điều trị ngoại trú, họ sinh hoạt tại gia đình, cộng đồng do vậy sự hỗ trợ của gia đình có vai trò rất quan trọng, việc hỗ trợ người bệnh hiệu quả nhất khi người bệnh gặp vấn đề khó khăn trong quá trình điều trị. Sự hỗ trợ của gia đình là rất cần thiết để theo dõi và giám sát người bệnh trong quá trình tham gia điều trị.

Theo đại diện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, bất kì bệnh nhân nào khi đăng kí vào chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone đều được cơ sở điều trị yêu cầu có sự tham gia của gia đình trong những tuần đầu tiên và tham gia các buổi tư vấn nhóm để biết thông tin điều trị và hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình tham gia điều trị. 

Trong nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có 84,2% người bệnh có sự hỗ trợ của gia đình. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có mối liên quan giữa sự hỗ trợ của gia đình với tình trạng tuân thủ điều trị của người bệnh. Nhóm người bệnh không nhận được sự hỗ trợ của gia đình có khả năng không tuân thủ điều trị cao hơn 2 lần so với nhóm người bệnh có nhận được sự hỗ trợ của gia đình.

Từ những kết quả trên, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone và gia đình bệnh nhân cần sắp xếp thời gian và kế hoạch của bản thân và phối hợp cùng với cơ sở điều trị để hạn chế việc bỏ thuốc và tuân thủ điều trị tốt hơn.

Đối với cơ sở điều trị cần tăng cường tư vấn, tập trung tư vấn các vấn đề về các biện pháp đối phó với cơn thèm nhớ ma túy, kỹ năng từ chối; kỹ năng sống lành mạnh.Tìm hiểu lý do và biện pháp khắc phục với những bệnh nhân không tuân thủ điều trị, đặc biệt với nhóm bệnh nhân vẫn đang sử dụng ma túy.

Trong năm 2022, số người được phát hiện HIV dương tính mới là 60; số hiện mắc AIDS là 46 người, trong đó số được quản lý là 16 người. Số bệnh nhân hiện đang điều trị Methadone tại các cơ sở trong tỉnh Bắc Ninh là 563. Trong số gần 900 người nhiễm HIV, có 838 bệnh nhân đang điều trị ARV, trong đó có 11 bệnh nhân trẻ em dưới 15 tuổi.

Thùy Chi

Top