Triển khai chương trình điều trị Methadone cho người bán dâm có sử dụng ma túy

03/02/2023 13:04

(Chinhphu.vn) - UBND TP. Hà Nội yêu cầu các Sở, ngành lien quan tang cường các biện pháp can thiệp, triển khai chương trình điều trị Methadone cho người bán dâm có sử dụng ma túy để dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng.

Triển khai chương trình điều trị Methadone cho người bán dâm có sử dụng ma túy - Ảnh 1.

Điều trị Methadone giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Ảnh: Thùy Chi

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội triển khai các biện pháp can thiệp cho người bán dâm tiếp cận, sử dụng các dịch vụ can thiệp dự phòng, khám và điều trị HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Triển khai chương trình điều trị Methadone cho người bán dâm có sử dụng ma túy.

Sở Y tế chỉ đạo lực lượng y tế hướng dẫn và phối hợp khám sức khỏe định kỳ cho người lao động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm theo quy định.

Bên cạnh đó, thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo Quy chế phối hợp liên ngành phòng, chống tệ nạn mại dâm trên địa bàn thành phố. Tham gia đội kiểm tra liên ngành 178 thành phố.

Việc triển khai chương trình điều trị Methadone cho người bán dâm có sử dụng ma túy nhằm tăng cường các hoạt động phòng, ngừa, ngăn chặn đẩy lùi tệ nạn mại dâm, giảm thiểu lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và nhân dân trong công tác phòng, chống mại dâm.

Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động phòng chống mại dâm nhằm giảm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến mại dâm góp phẩn bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội. Hạn chế các ảnh hưởng do tệ nạn mại dâm gây ra đối với sự phát triển kinh tế- xã hội.

Tăng cường cung cấp các dịch vụ bà bảo đảm quyền bình đẳng trong việc tiếp cận, sử dụng các dịch vụ xã hội của người bán dâm tạo cơ hội cho họ thay đổi cuộc sống, hòa nhập xã hội.

Theo số liệu thống kê, tổng số bệnh nhân hiện đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone là 51.212, tại hơn 600 cơ sở điều trị và cấp phát thuốc trên địa bàn 63 tỉnh/thành phố.

Hiệu quả của điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone đã được chứng minh về việc giảm hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV và tỉ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm bệnh nhân tham gia điều trị và từ nhóm bệnh nhân ra cộng đồng.

Đồng thời, giảm sử dụng ma túy bất hợp pháp cả về tần suất và số lượng, từ đó giảm nguy cơ quá liều do sử dụng ma túy bất hợp pháp. Ngoài ra, giúp giảm hành vi vi phạm pháp luật trong nhóm bệnh nhân tham gia điều trị và. Đặc biệt, chương trình đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho cá nhân, gia đình bệnh nhân và xã hội.

Hiện Hà Nội có 18 cơ sở điều trị và đang điều trị cho khoảng 5.000 bệnh nhân. Để quản lý bệnh nhân, Hà Nội cũng đang triển khai đồng bộ, hiệu quả "Phần mềm quản lý bệnh nhân điều trị Methadone" để kịp thời động viên, vận động những bệnh nhân đang điều trị, nhằm giảm tỷ lệ bệnh nhân ngừng điều trị, ra khỏi chương trình.

Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác quản lý thuốc gây nghiện, hướng thần và tiền chất tại các cơ sở y tế công lập, tư nhân trên địa bàn, kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc kinh doanh trái phép thuốc hướng thần, thuốc gây nghiện; tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn trong công tác điều trị, cắt cơn nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện ma túy của thành phố. Đồng thời, tiếp tục thực hiện việc kiểm tra đột xuất, hướng dẫn các cơ sở cai nghiện ma túy hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Thùy Chi

}
Top