Bắc Ninh: Tăng cường phát hiện lao tiềm ẩn trong cộng đồng

22/03/2023 14:53

(Chinhphu.vn) - Số lượng bệnh nhân lao được phát hiện trong 2 năm qua giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Để giải quyết vấn đề này, tỉnh Bắc Ninh đang đẩy mạnh các hoạt động tăng cường phát hiện lao tiềm ẩn, hướng tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2035.

Trong năm 2022, ngành y tế tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường tổ chức khám phát hiện chủ động lao, lao tiềm ẩn trong cộng đồng cho nhóm đối tượng: người cao tuổi, bệnh nhân tiểu đường, người nghèo, người hút thuốc lá, người sống trong trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone trên địa bàn.

Việt Nam là một trong những nước có số lượng phát hiện ca mắc lao mới thấp nhất thế giới trong thời gian gần đây. Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do dịch COVID-19 khiến người dân bị hạn chế trong việc tiếp cận dịch vụ y tế nói chung, không thể hoặc khó có điều kiện để khám phát hiện lao.

Ngay sau khi tình hình dịch COVID-19 có chiều hướng ổn định hơn, ngành y tế tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động khám phát hiện chủ động lao, phát hiện lao tiềm ẩn. Bên cạnh việc thăm khám, Bệnh viện Phổi Bắc Ninh đã bố trí xe chụp X-quang phổi, thử phản ứng với vi khuẩn lao qua xét nghiệm mantoux cho 100% các đối tượng nghi lao.

Trong năm 2022, hoạt động khám cộng đồng đã thu được kết quả tích cực. Cụ thể, có 3.542 người đã được khám và chụp X-quang phổi sàng lọc bệnh lao, trong đó 254 phim có bất thường nghi lao.

Nhờ việc triển khai khám sàng lọc, số bệnh nhân lao tiềm ẩn được phát hiện gia tăng, tuy nhiên tỉ lệ không đồng ý điều trị còn khá cao vì hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng nên không đồng ý uống thuốc.

Trong khi đó, theo các bác sĩ, lao là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu người bệnh tuân thủ phác đồ điều trị. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ, người bệnh có thể bị kháng thuốc và trở thành nguồn lây trong cộng đồng.

Với phương châm "phát hiện nhanh nhất người bệnh, nguồn lây và điều trị dứt điểm để cắt đứt nguồn lây", mạng lưới chống lao trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được duy trì tại tất 8 Trung tâm Y tế và 126 trạm y tế trên địa bàn tỉnh.

Tại tuyến tỉnh, ngoài Bệnh viện Phổi, ngành y tế tỉnh cũng giao BVĐK tỉnh tham gia vào công tác điều trị lao, đồng thời yêu cầu các cơ sở y tế cả công lập và tư nhân đẩy mạnh việc lấy mẫu và gửi mẫu xét nghiệm chẩn đoán lao đến Bệnh viện Phổi với những bệnh nhân nghi ngờ. Nhờ đó, năm 2022, toàn tỉnh đã thực hiện gần 14.000 mẫu xét nghiệm lao, phát hiện 734 bệnh nhân lao mới được điều trị.

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng công tác phòng chống lao trên địa bàn tỉnh vẫn đối mặt với nhiều khó khăn như dịch tễ lao còn cao, lao đa kháng thuốc có xu hướng tăng, tình hình lao đồng mắc phức tạp. Trong khi đó, các nguồn viện trợ của các tổ chức quốc tế bị thu hẹp.

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả hoạt động phòng chống lao nói chung và khám phát hiện lao tiềm ẩn nói riêng, ngành y tế tỉnh sẽ tăng cường nâng cao nhận thức của người dân về bệnh lao, vận động người dân tích cực tham gia khi có hoạt động khám tại cộng đồng.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác phát hiện, điều trị lao tiềm ẩn cho bệnh nhân nhiễm HIV; khám, chẩn đoán và đưa vào điều trị sớm với lao trẻ em; nâng cao hiệu quả điều trị lao kháng thuốc và tăng cường phối hợp y tế công tư trong phòng chống lao.

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống Lao năm 2023 là: Đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao. Ngành y tế tỉnh Bắc Ninh tích cực triển khai các hoạt động phát hiện sớm, chủ động truy vết để cứu sống cho người bệnh, giảm nhanh nguồn lây lan cho cộng đồng và giảm nhanh dịch tễ bệnh lao, hướng tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2035.

Thùy Chi

Top