Bữa cơm gắn kết đầu năm mới với các học viên cai nghiện

25/02/2024 14:26

(Chinhphu.vn) - Để các học viên coi cơ sở cai nghiện như là ngôi nhà thứ hai, Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội đã tổ chức cho học viên ăn Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024.

Bữa cơm gắn kết đầu năm mới với các học viên cai nghiện- Ảnh 1.

Ấm áp bữa cơm đầu năm mới với các học viên cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội. Ảnh: VGP/VH

Đối với mỗi người dân Việt Nam Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là một ngày lễ rất quan trọng, không thể bỏ qua trong những ngày đầu năm. Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm Rằm đầu tiên của năm mới, trong 12 tháng rằm, tháng Giêng mang về nhiều ý nghĩa với nhiều tên gọi khác nhau như Tết Nguyên tiêu, Tết Thượng nguyên …

Vào những thế kỷ đầu công nguyên, cũng trong quá trình giao lưu tiếp biến văn hóa, Phật Ggáo đã du nhập vào Việt Nam và truyền thống văn hóa này được tiếp nhận vào nước ta, trở lên sự hài hòa văn hóa giữa hai bản sắc du nhập và bản địa, vì vậy, ngày Rằm tháng Giêng là một ngày trọng đại và vô cùng đặc sắc, theo truyền thống phật giáo thì ngày rằm tháng giêng mang ý nghĩa rất lớn.

Được sự quan tâm của cấp ủy, Ban Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội, ngày Rằm tháng Giêng năm nay mỗi học viên được hỗ trợ 100.000 đồng, số tiền hỗ trợ được trích từ nguồn lao động sản xuất đảm bảo ngày Rằm tháng Giêng học viên được ăn Rằm no đủ, đầm ấm và vui vẻ.

Bữa cơm gắn kết đầu năm mới với các học viên cai nghiện- Ảnh 2.

Cơ sở quan tâm đến học viên, mong muốn học viên có ý chí phấn đấu điều trị tốt, từ bỏ ma túy để sớm hòa nhập cộng đồng và xã hội. Ảnh: VGP/VH

Theo đó, chế độ ăn ngày Rằm tháng Giêng đều có những món ăn truyền thống của bất kỳ gia đình Việt Nam nào trong dịp Tết đến xuân về, các món ăn mang đậm hương vị ngày Tết như thịt gà luộc, thịt lợn nướng, giò lụa, thịt bò xào măng trúc, canh khoai tây xương, miến xào thập cẩm, su su luộc, cơm trắng… với những món ăn truyền thống của dân tộc giúp học viên vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, đó cũng chính là động lực giúp họ yên tâm điều trị để sớm trở về với gia đình, cộng đồng làm người có ích cho xã hội.

Học viên Lê Duy Điệp ở quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: "Em vào đây cai nghiện lần này là lần thứ 2, cơ sở vật chất ở Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 rất tốt, khang trang sạch đẹp, các thầy cô trong này luôn đối xử thân thiện với chúng em, chỉ bảo cho chúng em từng tí một, giúp chúng em vượt qua được mặc cảm tội lỗi khi cuốn vào vòng xoáy của ma túy. Năm nay được ăn Tết ở đây, em cảm thấy rất hạnh phúc vì chế độ đầy đủ, tình cảm thầy với trò luôn ấm áp, cảm thông, thấu hiểu, học viên cùng nhau sẻ chia… Em hy vọng sau này trở về gia đình, cộng đồng và xã hội, em sẽ quyết tâm cai nghiện ma túy để trở thành người có ích cho xã hội".

Việc tổ chức thực hiện các chế độ ăn thêm vào các ngày lễ, tết của học viên luôn được lãnh đạo Cơ sở chú trọng và quan tâm. Ngoài việc ăn thêm theo chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước thì còn có sự đóng góp bởi thành quả lao động của học viên trích từ nguồn kinh phí của đơn vị…

Lãnh đạo Cơ sở cho biết, thông qua bữa cơm ấm áp đầu năm mới, đơn vị mong học viên đoàn kết, có ý chí phấn đấu điều trị tốt, từ bỏ ma túy để sớm hòa nhập cộng đồng và xã hội.

Vĩnh Hoàng

Top