Các cơ sở cai nghiện ma túy được quan tâm, chăm lo tốt trong dịp Tết Nguyên đán

19/02/2024 13:33

(Chinhphu.vn) - Theo Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH), trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cơ sở cai nghiện ma túy trên cả nước đã xây dựng kế hoạch tổ chức cho học viên trong cơ sở đón Tết với phương châm "Vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm"; từ tình hình thực tiễn của cơ sở cai nghiện ma túy để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho học viên.

Các cơ sở cai nghiện ma túy được quan tâm, chăm lo tốt trong dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Các học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Ninh Bình gói bánh chưng trong ngày Tết - Ảnh: VGP/HG

Tính đến ngày 29/1, các cơ sở cai nghiện ma túy công lập đang tổ chức cai nghiện cho 40.606 người, trong đó cai nghiện bắt buộc 33.000 người, cai nghiện tự nguyện 4.083 người, lưu trú tạm thời trong thời gian lập hồ sơ 3.275 người, người nghiện ma túy từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi 248 người.

Theo báo cáo của các địa phương, trong dịp Tết Nguyên đán, cùng với việc quản lý, điều trị tích cực, công tác tổ chức hoạt động đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 của các cơ sở cai nghiện ma túy trên cả nước được bảo đảm an ninh trật tự, tổ chức chu đáo về cả vật chất và tinh thần cho các học viên đón Tết vui vẻ, lành mạnh, không để xảy ra các sự việc phức tạp như một số năm trước đây, góp phần cùng các cấp, các ngành đón Tết đầm ấm và an toàn.

Thông qua các hoạt động trên đã tạo không khí vui tươi, lành mạnh, động viên, khích lệ tinh thần của cán bộ và học viên cai nghiện ma tuý tại cơ sở, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, cai nghiện. Đồng thời tạo động lực để học viên phấn đấu học tập, rèn luyện để đạt kết quả tốt nhất.

Các cơ sở cai nghiện ma túy được quan tâm, chăm lo tốt trong dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 2.

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Ninh Bình tổ chức các trò chơi thu hút đông đảo học viên tham gia trong dịp Tết - Ảnh: VGP/HG

Ngày 15/1, tại phiên họp Thường trực Chính phủ đầu Xuân 2024, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, với tinh thần chủ động từ sớm, từ xa, đặc biệt lĩnh vực xã hội được Chính phủ quan tâm, nhìn tổng thể công tác chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đã đạt mục tiêu mà Chỉ thị của Ban Bí thư và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về chăm lo Tết Giáp Thìn đề ra. Đó là việc đón Xuân Giáp Thìn vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm và điều đáng mừng là chúng ta đã phấn đấu để bảo đảm "không ai không có Tết".

Với ngành LĐTB&XH, các cơ sở cai nghiện ma túy năm nay được quan tâm, chăm lo tốt. Một số năm trước đây, vào dịp Tết cũng xảy ra vụ việc phức tạp tại một số cơ sở cai nghiện ma túy; năm nay, do chủ động quan tâm, phối hợp chặt chẽ từ sớm giữa ngành Công an, LĐTB&XH và chính quyền địa phương trong việc bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân dân. Đánh giá chung, với sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, công tác chăm lo Tết được thực hiện khá tốt.

Các cơ sở cai nghiện ma túy được quan tâm, chăm lo tốt trong dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 3.

Với những học viên ở Cơ sở cai nghiện ma túy Ninh Bình, dù chưa được đoàn tụ bên gia đình, người thân nhưng đã được đón một cái tết đủ đầy, vui tươi, đầm ấm - Ảnh: VGP/HG

Sau đó, gặp mặt công chức, người lao động Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã giao nhiệm vụ cho Cục ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Bộ trưởng nhấn mạnh, lĩnh vực phòng chống tệ nạn xã hội còn nhiều phức tạp, khó khăn, đặc biệt hiện nay cần chú trọng tới một bộ phận lớp trẻ mắc các tệ nạn xã hội, nhất là sử dụng trái phép, nghiện ma túy.

Việc trẻ hóa người nghiện ma túy là mối lo ngại của xã hội, là sự nguy cấp đối với sự phát triển đất nước. Vì vậy, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội cần tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, ban hành chính sách, pháp luật thuộc lĩnh vực phòng chống tệ nạn xã hội phù hợp với tình hình mới. Tập trung vào việc sửa đổi Luật Phòng, chống mua bán người, trong đó chú trọng nâng cao mức hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán; phối hợp với Bộ Công an xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống và nâng cao hiệu quả cai nghiện ma tuý.

Hoàng Giang

Top