Các nước tiểu vùng sông Mekong Mở rộng tăng cường hợp tác phòng chống ma túy

31/05/2024 16:28

(Chinhphu.vn) - Các quốc gia Tiểu vùng sông Mekong Mở rộng đã nhất trí tăng cường nỗ lực phòng chống buôn bán ma túy khi thị trường ma túy tổng hợp trong khu vực tiếp tục gia tăng.


Các nước tiểu vùng sông Mekong Mở rộng tăng cường hợp tác phòng chống ma túy- Ảnh 1.

Hội nghị quan chức cấp cao các nước thành viên tham gia Thỏa thuận về hợp tác phòng, chống ma túy Tiểu vùng Sông Mekong Mở rộng - Ảnh: Vientiane Times

Đại diện của Lào, Campuchia, Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Văn phòng Liên Hợp Quốc về phòng chống ma túy và tội phạm (UNODC) khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương đã tham gia Hội nghị quan chức cấp cao các nước thành viên tham gia Thỏa thuận về hợp tác phòng, chống ma túy Tiểu vùng Sông Mekong Mở rộng vừa diễn ra tại Vientiane (Lào).

Tại Hội nghị, Báo cáo có tiêu đề "Ma túy tổng hợp ở Đông và Đông Nam Á: Những phát triển và thách thức mới nhất năm 2024" của UNODC đã cho thấy sự leo thang của buôn bán ma túy.

Khu vực Đông Á và Đông Nam Á đã thu giữ số lượng ma túy đá kỷ lục 190 tấn

Theo báo cáo của UNODC, các nhóm tội phạm có tổ chức đang ngày càng liên kết hành lang buôn bán ma túy trên đất liền và các tuyến hàng hải để gia tăng hoạt động buôn bán ma túy trên tuyến hàng hải với số lượng lớn.

Báo cáo cho biết thị trường ma túy tổng hợp trong khu vực Đông và Đông Nam Á tiếp tục phát triển ở "mức đáng lo ngại", với các vụ bắt giữ methamphetamine đạt mức cao kỷ lục. 

Năm 2023, khu vực Đông Á và Đông Nam Á đã thu giữ số lượng ma túy đá kỷ lục - 190 tấn. Sau khi giảm nhẹ vào năm 2022, số vụ thu giữ ma túy đá đã tăng trở lại trong năm 2023 với khối lượng cao nhất từ trước đến nay.

Báo cáo cũng chỉ ra bang Shan ở Myanmar được coi là nguồn cung ma túy tổng hợp lớn nhất trong khu vực nhưng việc sản xuất trái phép ma túy tổng hợp đang mở rộng sang các nước láng giềng.

Ông Masood Karimipour, đại diện UNODC khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, cho biết: "Tình hình sản xuất và buôn bán ma túy ngày càng trở nên phức tạp".

Ông Masood Karimipour cho rằng các nhóm tội phạm có tổ chức đang hạ chi phí sản xuất và tăng cường sản xuất bằng cách sử dụng các hóa chất không được kiểm soát. Với quy mô sản xuất tăng lên, các "chuyến hàng" khủng lên đến hàng tấn trở nên thường xuyên hơn, từ đó dẫn đến việc giảm giá ma túy hơn.

Chúng bao gồm tuyến đường đến Vịnh Thái Lan, đi qua một số biên giới đất liền ở khu vực hạ lưu sông Mê Kông. Trong suốt năm 2023 và đến đầu năm 2024, các lô hàng lớn hơn một tấn methamphetamine, thường cùng với ketamine, đã bị thu giữ trên đường đến hoặc trên các tuyến hàng hải.

Bên cạnh đó, ngày càng nhiều loại ma túy tổng hợp mới xuất hiện trên thị trường nhằm vào nhóm đối tượng là thanh niên. Điển hình như "nước hạnh phúc" ở dạng gói đã xuất hiện cách đây vài năm, đã được tìm thấy ở nhiều quốc gia trong khu vực. Gần đây hơn, một sản phẩm ma túy tổng hợp khác đã được đưa vào thị trường với tên gọi "kẹo mút dự tiệc".

Những chiếc kẹo mút này được phát hiện có chứa nhiều chất nguy hiểm, chẳng hạn như ketamine, MDMA và benzodiazepin. Theo báo cáo, một số loại ma túy thậm chí còn được đóng gói trong các nhãn hiệu sản phẩm nổi tiếng, làm tăng mức độ nguy hiểm cho công chúng.

Tại Hội nghị quan chức cấp cao các nước thành viên tham gia Thỏa thuận về hợp tác phòng, chống ma túy Tiểu vùng Sông Mekong Mở rộng, đại diện các quốc gia đã tổng kết việc thực hiện kế hoạch hành động và đưa ra sáng kiến cho nỗ lực chung nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến ma túy tổng hợp ở khu vực.

Qua đó, nhất trí tăng cường nỗ lực ngăn chặn tội phạm ma túy trong bối cảnh nạn buôn bán ma túy tổng hợp tại khu vực ngày càng phức tạp.

Thứ trưởng Bộ Công an Lào Khamking Phuilamanyvong nhấn mạnh, Hội nghị là nền tảng quan trọng để tăng cường nỗ lực chung trong phòng, chống tội phạm ma túy tại Tiểu vùng Sông Mekong Mở rộng, giải quyết hiệu quả tình trạng buôn bán ma túy tại khu vực.

"Về phần mình, Chính phủ Lào đã tăng cường hành động để giải quyết vấn nạn ma túy và  cam kết hợp tác với các nước khác trong khu vực về vấn đề này",  Thứ trưởng Bộ Công an Lào Khamking Phuilamanyvong cho biết.

Lào cũng đang triển khai một chương trình nghị sự quốc gia sâu rộng nhằm tiến hành trấn áp vấn đề ma túy đang gia tăng.

Thu Hà (theo Vientiane Times)

}
Top