Cao Bằng: Ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm mới HIV tiềm ẩn trong cộng đồng

11/07/2023 16:50

(Chinhphu.vn) - Để ngăn chặn lây nhiễm mới HIV trong cộng đồng, Cao Bằng đã triển khai nhiều hoạt động, tuy nhiên hiện vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố nguy cơ bùng phát trở lại do xu hướng lây truyền HIV thay đổi theo từng giai đoạn.

Cao Bằng: Ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm mới HIV tiềm ẩn trong cộng đồng - Ảnh 1.

Tư vấn điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng, toàn tỉnh hiện đang quản lý 892 người nhiễm HIV, trong đó có 8 trẻ em. Lũy tích tổng số 2.317 người nhiễm HIV, trong đó 1.425 trường hợp tử vong, chuyển sang giai đoạn AIDS 1.700 người.

Riêng trong giai đoạn từ đầu năm 2023 đến hết tháng 4, địa phương phát hiện thêm 51 trường hợp nhiễm HIV mới (tăng 36 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022), trong đó Thành phố 6, Bảo Lạc 8, Bảo Lâm 3, Hà Quảng 1, Trùng Khánh 7, Nguyên Bình 26; có 7 trường hợp tử vong.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 14 cơ sở điều trị HIV/AIDS, đang điều trị ARV cho 702 người, trong đó có 8 bệnh nhân trẻ em; 93,3% bệnh nhân đang điều trị ARV được điều trị dự phòng lao; 100% cơ sở điều trị thực hiện khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua bảo hiểm y tế, số bệnh nhân HIV có thẻ bảo hiểm y tế đạt 98%.

Hiện có 305 bệnh nhân tham gia điều trị ARV được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế từ nguồn ngân sách địa phương, theo Đề án bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Tuy nhiên, vẫn còn gần 200 người nhiễm HIV chưa tham gia điều trị, phần lớn là đi lao động tự do, thay đổi nơi ở, việc này tiềm ẩn những nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nếu những người này không được tiếp cận điều trị, tiếp cận các biện pháp can thiệp giảm hại.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng cho biết, trước tình hình dịch HIV/AIDS ngày càng diễn biến phức tạp, thời gian qua, Trung tâm đã tổ chức các đợt giám sát, hỗ trợ kỹ thuật cho trung tâm y tế các huyện: Nguyên Bình, Bảo Lạc, Trùng Khánh nhằm kiểm soát tình hình dịch HIV/AIDS.

Đồng thời, triển khai các hoạt động đánh giá, phân tích dịch HIV/AIDS tại địa phương; xác định đối tượng nguy cơ cao cần được tư vấn, xét nghiệm HIV. Qua xét nghiệm, sàng lọc HIV tại cộng đồng, phát hiện 15 trường hợp HIV tại xã Mai Long (Nguyên Bình), 2 trường hợp tại xã Đình Phùng (Bảo Lạc); xét nghiệm sàng lọc HIV trong hoạt động khám, chữa bệnh y học gia đình tại xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) phát hiện 2 trường hợp.

Trước tình hình đó, Trung tâm cũng đã chỉ đạo các trạm y tế chủ động lập danh sách người có yếu tố nguy cơ cao, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã triển khai xét nghiệm sàng lọc HIV, phát hiện và kịp thời quản lý người nhiễm HIV.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các biện pháp can thiệp giảm tác hại và dự phòng lây nhiễm HIV, địa phương duy trì 12 điểm tư vấn xét nghiệm tự nguyện tại 10 huyện, thành phố.

Duy trì điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại 12 cơ sở cho 1.370 bệnh nhân, đạt trên 93% kế hoạch. Hoạt động điều trị bệnh nhân và quản lý, cấp phát thuốc được thực hiện qua hệ thống quản lý điều trị Methadone quốc gia theo quy định.

Ngoài ra, để đẩy mạnh các chương trình can thiệp giảm hại, trạm y tế xã duy trì các hoạt động phân phát miễn phí, trao đổi bơm kim tiêm sạch, bao cao su và thu gom bơm kim tiêm đã qua sử dụng để hạn chế sự lây nhiễm HIV/AIDS trong nhóm người có hành vi nguy cơ cao và trong cộng đồng.

Trong thời gian tới, Cao Bằng tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, quyết liệt triển khai các giải pháp phòng, chống dịch HIV/AIDS, chú trọng kết nối những người nhiễm HIV đến với các dịch vụ điều trị và những người có nguy cơ cao đến với các dịch vụ dự phòng nhằm duy trì bền vững các mục tiêu 3 giảm, đó là giảm số người mới phát hiện nhiễm HIV, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS.

Thùy Chi

hiv
}
Top