Cập nhật chẩn đoán sớm và điều trị HIV/AIDS cho các tỉnh thành phía Nam

28/03/2023 15:48

(Chinhphu.vn) - Việc xét nghiệm, chẩn đoán sớm HIV và các bệnh đồng nhiễm giúp bệnh nhân tiếp cận điều trị sớm và kéo dài tuổi thọ hơn.

Cập nhật chẩn đoán sớm và điều trị HIV/AIDS cho mạng lưới các tỉnh thành phía Nam - Ảnh 1.

Lấy máu xét nghiệm HIV cho người dân. Ảnh: Thùy Chi

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM vừa phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tổ chức Hội thảo khoa học cập nhật chẩn đoán sớm giúp ngăn ngừa và điều trị HIV/AIDS và các bệnh đồng nhiễm cho mạng lưới các tỉnh, thành phía Nam.

Hội thảo với sự tài trợ của Công ty Abbott, được tổ chức dành cho các nhân viên y tế đến từ các tỉnh thành phía Nam. Cụ thể là các nhân viên đang làm việc tại các phòng khám điều trị HIV/AIDS, các phòng xét nghiệm chẩn đoán của Viện Pasteur, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng, Bệnh viện chuyên khoa thành phố, Bệnh viện quận/huyện và thành phố Thủ Đức, TPHCM...

Ngoài ra, còn có các nhân viên y tế đến từ các phòng khám điều trị HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Đồng Nai, Tây Ninh và Bà Rịa Vũng Tàu. Hội thảo còn có sự tham dự của các tổ chức quốc tế US CDC, HAIVN, SHIFT, AHF...

Hiện tình hình dịch HIV ở khu vực phía Nam tập trung ở nhóm nam quan hệ tình dục với nam và nghiện chích ma túy. Cảnh báo đường lây HIV chủ đạo qua quan hệ tình dục (90%). Bệnh nhân nhiễm mới HIV có nguy cơ lây nhiễm cao. Do đó, việc chẩn đoán nhiễm mới sẽ giúp người nhiễm HIV thay đổi hành vi quan hệ tình dục, tiếp nhận điều trị ARV sớm. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho người khác.

Ngoài cập nhật tình hình HIV/AIDS, hội thảo cung cấp thông tin về thách thức trong chẩn đoán và xử trí nhiễm HIV mới; điều trị viêm gan B, viêm gan C ở người nhiễm; sàng lọc nhiễm lao sớm bằng xét nghiệm.

Tại hội thảo, các báo cáo viên nhấn mạnh người nhiễm HIV cần được tư vấn tiêm ngừa viêm gan siêu vi B. Với người nhiễm HIV đồng nhiễm viêm gan siêu vi B (HBV) thì không nên ngưng điều trị HBV.

Bên cạnh đó, nhiều người nhiễm HIV chưa biết về tình trạng đồng nhiễm viêm gan siêu vi C. Việc xét nghiệm, phát hiện sớm tình trạng đồng nhiễm này sẽ giúp bệnh nhân tiếp cận sớm điều trị.

Hiện nay việc không tuân thủ điều trị viêm gan C là một thách thức trong chẩn đoán và điều trị viêm gan C tại Việt Nam. Việc tuân thủ điều trị rất quan trọng để tránh nguy cơ kháng thuốc, thất bại điều trị cũng như tái nhiễm Viêm gan C. Về sàng lọc bệnh lao ở người nhiễm HIV. Từ năm 2015, WHO khuyến cáo sử dụng xét nghiệm LF-LAM trong nước tiểu để chẩn đoán nhanh bệnh lao ở người nhiễm.

Thùy Chi

hiv
}
Top