Thái Bình: Đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV

22/03/2023 17:16

(Chinhphu.vn) - Hướng tới mục tiêu 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV, Thái Bình tiếp tục mở rộng, đổi mới các hoạt động truyền thông, can thiệp giảm hại và dự phòng lây nhiễm HIV và đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV.

Thái Bình: Đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV - Ảnh 1.

Thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân điều trị HIV trên địa bàn tỉnh. Ảnh: TTKSBT

Thái Bình hiện có trên 1.360 bệnh nhân HIV được điều trị ARV, trong đó 29 trẻ em. Tất cả bệnh nhân tuân thủ tốt, không phát hiện tai biến trong điều trị.

Toàn tỉnh hiện có 10/10 cơ sở điều trị HIV/AIDS cấp thuốc ARV qua nguồn quỹ BHYT. Thuốc ARV không chỉ cung cấp từ nguồn BHYT mà cả từ nguồn dự án và từ ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, có 301 đối tượng nguy cơ cao và người dân có nhu cầu được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV.

Bắt đầu từ tháng 4/2022, tỉnh Thái Bình được chọn là một trong số tỉnh triển khai thí điểm hoạt động tự xét nghiệm HIV online. Tính đến hết tháng 9/2022, đã có hơn 200 khách hàng tham gia đánh giá nguy cơ, 177 khách hàng nhận test và thực hiện xét nghiệm.

Ngoài ra, chương trình phòng chống HIV đã phối hợp với các bệnh viện đa khoa và trung tâm y tế huyện, thành phố triển khai điều trị Viêm gan C miễn phí trên bệnh nhân đồng nhiễm Viêm gan C/HIV và bệnh nhân đang điều trị Methadone nhiễm Viêm gan C. Tính đến hết tháng 9/2022, có 257 bệnh nhân thuộc đối tượng trên đang điều trị Viêm gan C.

Công tác can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV được triển khai thường xuyên qua nhiều hệ thống; chương trình đã phối hợp với tổ chức phát triển vì cộng đồng (SCDI) của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam tại tỉnh Thái Bình tổ chức nhiều diễn đàn, nhiều sự kiện về hoạt động can thiệp giảm tác hại. Trong 9 tháng, toàn tỉnh đã cấp phát được hơn 300.000 chiếc bao cao su, hơn 305.000 bơm kim tiêm sạch ...

Trước những diễn biến phức tạp của HIV/AIDS, độ bao phủ của các dịch vụ còn hạn chế; tình trạng kì thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS tuy đã giảm nhiều nhưng vẫn còn phổ biến, khiến người nhiễm và người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV không dám tiếp cận các dịch vụ liên quan.

Do đó, để giải quyết vấn đề trên, thời gian tới, Thái Bình tiếp tục mở rộng và đổi mới các hoạt động truyền thông, can thiệp giảm hại và dự phòng lây nhiễm HIV; Mở rộng đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV; đẩy mạnh xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng; tự xét nghiệm; Giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến HIV/AIDS ở các nhóm có hành vi nguy cơ cao; Duy trì, nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS; Giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến HIV/AIDS ở các nhóm có hành vi nguy cơ cao.

Các cơ sở y tế tăng cường cải thiện chất lượng điều trị và chăm sóc người nhiễm HIV, bảo đảm người bệnh tuân thủ điều trị và ức chế thành công nồng độ virus ở mức thấp, không làm lây nhiễm HIV sang người khác…

Thùy Chi

Top