Chuyển biến ở những vùng đất được coi là ‘điểm nóng’ của ma túy

10/08/2022 16:21

(Chinhphu.vn) - Nhờ những chính sách của Đảng, Nhà nước cùng sự vào cuộc của chính quyền địa phương, những nơi mà đã từng được coi là “điểm nóng” của ma túy giờ đã được thay da đổi thịt, hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy được hạn chế. Người dân ở đây đã tham gia cùng chính quyền xây dựng đời sống mới, cuộc sống bình yên đã có mặt ở hầu hết trong các ngôi nhà ở bản, ở xã.

Chuyển biến ở những vùng đất được coi là ‘điểm nóng’ của ma túy - Ảnh 1.

Vân Hồ là điểm du lịch cho người dân muốn đến khám phá và trải nghiệm

 Vân Hồ trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng

Cách đây 4 năm, vào thời gian này, Công an tỉnh Sơn La đã thực hiện thành công một chuyên án đặc biệt, đó là triệt phá ổ nhóm ma túy lớn ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ. Đơn vị đã huy động 300 chiến sĩ cảnh sát, 7 xe bọc thép, tiêu diệt 4 đối tượng cực kì nguy hiểm, trong đó có 2 đối tượng đặc biệt nguy hiểm là Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận.

Lóng Luông từng là xã trọng điểm, phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy của huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La; trong đó, 2 bản Lũng Xá, Tà Dê từng được coi là "điểm nóng của điểm nóng", với hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy cực kì phức tạp.

Năm 2013, địa bàn xã Lóng Luông (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) có tới 41 đối tượng truy nã, 147 người đang chấp hành án tại các trại cải tạo, 26 đối tượng tù tha về, 138 người nghiện ma túy và nhiều đối tượng có biểu hiện phạm tội - đại đa số là đồng bào dân tộc Mông. Nguyên nhân là do các bản của xã này tập trung nhiều đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, móc nối với các nhóm đối tượng có vũ trang mua bán, vận chuyển ma túy, lôi kéo người thân dòng tộc che chắn, khống chế chính quyền cơ sở bản và chống đối lực lượng chức năng…

Trước tình trạng trên, Công an tỉnh Sơn La đã báo cáo Bộ Công an, tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La xây dựng và thực hiện Phương án 279 "Đấu tranh với tội phạm ma túy để giải quyết địa bàn trọng điểm về ma túy tại Lóng Luông". Trong đó, tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm: Tuyên tuyền, giáo dục, vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng chống tội phạm; củng cố hệ thống chính trị, tăng cường quản lý địa bàn, đối tượng; vận động toàn dân thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; xác minh, truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú; đấu tranh triệt xóa các đường dây, ổ nhóm hoạt động phạm tội về ma túy…

Theo đó, từ tháng 7/2013 đến nay, 11/11 bản ở Lóng Luông đã tổ chức thành công nhiều hội nghị nhân dân để tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm pháp luật, tiếp tay cho tội phạm, phát giác, tố giác tội phạm và đối tượng truy nã. 114 nhóm trưởng, phó nhóm liên gia tự quản, tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải đã được tập huấn nghiệp vụ quản lý; toàn bộ cán bộ chủ chốt xã, tổ trưởng các tổ cắm bản, trưởng bản, công an viên, cấp ủy chính quyền từ xã đến bản… được tập huấn nghiệp vụ, đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở.

Cùng với đó, các ban, ngành, đoàn thể của huyện Vân Hồ và xã Lóng Luông đã kiện toàn 23/23 chức danh cán bộ chuyên trách, công chức xã và đội ngũ cán bộ không chuyên trách; kiện toàn trưởng các bản, công an viên, ban chỉ huy quân sự xã…

Theo Bộ đội Biên phòng Sơn La, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn của tỉnh có nhiệm vụ quản lý 11,192 km đường biên giới quốc gia, 5 mốc quốc giới, thuộc các xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu và xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Đồn có nhiệm vụ nắm chắc tình hình, sẵn sàng đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Trung tá Nghiêm Xuân Nhân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Chiềng Sơn cho biết: Trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 21 vụ/23 đối tượng vi phạm pháp luật trên biên giới. Tang vật thu giữ 43 bánh heroin, 2 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 20.658 viên ma túy tổng hợp, 6 khẩu súng, 288 viên đạn, 2 quả lựu đạn, 9 hộp đạn chì và nhiều tang vật khác liên quan.

Được sự quan tâm và lãnh đạo của chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh, công tác đấu tranh, phòng chống tệ nạn ma túy ở Vân Hồ thời gian qua được triển khai quyết liệt và mạnh mẽ, đem lại nhiều kết quả, trong đó nhận thức của đồng bào các dân tộc đã nâng lên rõ rệt. Nếu như trước đây, toàn huyện Vân Hồ có khoảng 20% đoàn viên thanh niên và gia đình liên quan đến tệ nạn ma túy, thì những năm gần đây tỷ lệ này đã giảm đáng kể; tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng, tàng trữ, vận chuyển trái phép ma túy đã có chiều hướng giảm. Qua thống kê, hiện nay, tỷ lệ thanh niên trên địa bàn liên quan đến tệ nạn ma túy chỉ còn khoảng 3%. Một số thanh niên mắc tệ nạn ma túy sau khi trở về đã chấp hành tốt pháp luật, tham gia các hoạt động phong trào Đoàn, tham gia xây dựng, phát triển kinh tế xã hội. Còn về phía gia đình đoàn viên thanh niên, từ những tác hại, mất mát trong tệ nạn ma túy cũng đã hiểu rõ ảnh hưởng ma túy, do vậy nhiều gia đình có thanh niên mắc tệ nạn cũng đã giáo dục thanh niên trở lại con đường hoàn lương.

Phòng chống ma túy, đồng thời biết phát huy thế mạnh từ thiên nhiên địa lý của huyện, lãnh đạo tỉnh Sơn La cùng huyện Vân Hồ đã đưa mảnh đất Vân Hồ trở thành điểm tham quan, du lịch nổi tiếng của vùng Tây Bắc. Công tác này đã giúp kinh tế địa phương đi lên, đồng thời tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân ở đây. Hiện nay huyện Vân Hồ có 27 sở lưu trú và 6 điểm tham quan du lịch. 6 tháng đầu năm 2022, lượng khách đến với Vân Hồ ước đạt gần 81.000 lượt khách; giai đoạn 2020 -2025, huyện phấn đấu đạt 450.000 lượt khách, trong đó có 20.000 lượt khách quốc tế, doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 350 tỷ đồng.

Năm 2021, huyện Vân Hồ đã thu hút 25 nhà đầu tư đề xuất lập dự án và có 2 dự án đã được UBND tỉnh Sơn La quyết định chủ trương đầu tư là dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Heritage Village và khu tham quan vui chơi giải trí Hua Tạt Prestige Resort. Hiện, Vân Hồ có 48 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 4.100 tỷ đồng.

Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vân Hồ Nguyễn Thị Lư cho biết: Với những tiềm năng, thế mạnh được thiên nhiên ưu đãi, cũng như giàu bản sắc truyền thống văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, huyện đã có định hướng về phát triển du lịch sinh thái gắn với nghỉ dưỡng, du lịch gắn với nông nghiệp trải nghiệm. Để du lịch ngày một phát triển, trong những năm qua huyện đã hỗ trợ các hộ gia đình, các hợp tác xã xây dựng các mô hình vườn cây ăn quả theo hướng VietGAP, an toàn, góp phần cho du khách được trải nghiệm tốt hơn.

Bà Nguyễn Thị Lư cho biết thêm: Hiện nay, với nguồn nhân lực, lao động về du lịch còn hạn chế, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, đồng bào chủ yếu là dân tộc thiểu số, do đó, huyện đã phối hợp với các đơn vị, công ty lữ hành tổ chức các lớp tập huấn cho nhân dân về các kỹ năng trồng trọt hữu cơ để phục vụ du lịch, kỹ năng về công tác lễ tân, giao tiếp; tập huấn về kỹ năng du lịch xanh; tập huần về xây dựng các sản phẩm du lịch khác biệt, qua đó đã hình thành các điểm du lịch thu hút khách đến với địa phương.

Với mục tiêu phát triển khu du lịch quốc gia trên địa bàn huyện Vân Hồ trở thành khu vực động lực phát triển du lịch của tỉnh Sơn La và vùng Trung du miền núi phía Bắc với hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo gắn với cảnh quan tự nhiên và bản sắc văn hóa các dân tộc, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện đang tập trung hoàn thiện các quy hoạch, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của nhân dân.

Chuyển biến ở những vùng đất được coi là ‘điểm nóng’ của ma túy - Ảnh 2.

Nhiều công trình dân sinh được xây dựng để phục vụ người dân ở Mường Lát

 Mường Lát: Thay da đổi thịt từ những chính sách nhân văn

Huyện Mường Lát có trên 100 km đường biên giới (trong đó có hơn 30 km đường tiểu ngạch, hơn 40 km đường lòng hồ, các tuyến đường đi Sơn La, Vân Hồ, Mộc Châu được thông suốt) đã tạo điều kiện cho tội phạm ma túy hoạt động. Huyện cũng tiếp giáp với nước bạn Lào, nhiều đường mòn qua lại; địa hình hiểm trở, trình độ dân trí, nhận thức pháp luật còn hạn chế nên hoạt động của tội phạm ma túy có nhiều diễn biến phức tạp, ngày một tinh vi hơn. Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện Mường Lát đã phát hiện, bắt giữ gần 30 vụ buôn bán, tàng trữ các chất ma túy; lập hồ sơ trình xét duyệt cho hơn 40 trường hợp đi cai nghiện tập trung.

Để góp phần phòng ngừa và đấu tranh kiềm chế, làm giảm tội phạm, tệ nạn ma túy, thời gian qua Công an huyện Mường Lát đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy; quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện tại gia đình và cộng đồng dân cư; tăng cường lực lượng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống các xã, thôn, bản, địa bàn vùng sâu, vùng xa; liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, triệt xóa nhiều tụ điểm phức tạp, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội. Tổ chức nắm bắt tình hình các đối tượng và lập hồ sơ đưa đối tượng đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, đi cai nghiện bắt buộc, giảm nguy cơ và nhân tố phát sinh tội phạm...

Cùng với đó, xây dựng, nhân rộng các mô hình tiên tiến, những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, thiết thực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ở địa bàn cơ sở. Qua các phong trào đã phát huy hiệu quả hoạt động của ban chỉ đạo an ninh trật tự các xã, thị trấn cũng như vai trò, trách nhiệm của các trưởng thôn, bản, những người có uy tín trong dòng họ, khu dân cư đã cung cấp nhiều nguồn tin quan trọng giúp lực lượng công an đấu tranh hiệu quả với hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trên địa bàn huyện Mường Lát luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; sự phối hợp giúp đỡ của các ban, sở, ngành cấp tỉnh nên tình hình kinh tế - xã hội của huyện được duy trì và phát triển, cơ sở hạ tầng luôn được quan tâm đầu tư xây dựng, quốc phòng - an ninh được bảo đảm, đặc biệt an ninh biên giới, chủ quyền quốc gia được giữ vững, công tác an sinh xã hội luôn được bảo đảm, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên, các vụ án liên quan đến ma túy giảm rõ rệt.

Thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới, huyện biên giới Mường Lát đã chỉ đạo các phòng, ban phối hợp với các xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chung sức xây dựng nông thôn mới và lồng ghép chương trình, dự án phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, đóng góp của nhân dân, một số tuyến đường giao thông ở đây được đầu tư xây dựng. Nhiều trường học, trạm xá, nhà văn hóa được xây dựng để phục vụ đời sống nhân dân. Mô hình trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ được áp dụng thành công ở một số xã nghèo. Nhìn chung diện mạo vùng quê nghèo đã có nhiều đổi thay, cuộc sống bà con ngày càng được nâng lên.

Vĩnh Hoàng

Top