Chuyên gia CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam khuyến cáo nguy cơ đồng nhiễm bệnh đậu mùa khỉ/HIV

10/11/2023 17:19

(Chinhphu.vn) - Phần lớn các ca mắc đậu mùa khỉ được phát hiện là nam quan hệ đồng giới và người nhiễm HIV. Vì thế, các chuyên gia đặc biệt lưu ý khuyến cáo nguy cơ đồng nhiễm bệnh đậu mùa khỉ/HIV.

Chuyên gia CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam khuyến cáo nguy cơ đồng nhiễm bệnh đậu mùa khỉ/HIV - Ảnh 1.

TS. Minesh Shah, cố vấn Y tế của CDC Hoa Kỳ tại Việt Namcho biết, nguy cơ lây truyền Mpox là qua tiếp xúc gần, da kề da là chính. Ảnh: Thùy Chi

Các chuyên gia y tế của Hoa Kỳ tại Việt Nam lưu ý mọi người về bệnh Mpox - tên mới của bệnh đậu mùa khỉ có liên quan đến bệnh HIV. Hiện số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ Mpox đang gia tăng. Đáng chú ý là mọi người đều có thể mắc Mpox, bất kể chủng tộc, giới tính hay xu hướng tính dục.

Mpox có thể rất nặng với một vài người, như người có HIV chưa kiểm soát được tình trạng bệnh, hoặc người mắc một số bệnh ngoài da. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo những người mắc HIV hãy bảo vệ bản thân bằng việc uống thuốc điều trị HIV theo chỉ định; tiêm hai liều vaccine Mpox. Nếu bị mắc mpox, hãy nói chuyện với bác sĩ về các phương án điều trị.

Về mối liên quan giữa đậu mùa khỉ với HIV, các chuyên gia của CDC Mỹ khuyến cáo, Bộ Y tế Việt Nam vừa có công văn đề nghị các đơn vị y tế trong cả nước tiếp tục giám sát và phát hiện sớm ca bệnh đậu mùa khỉ.

TS. Minesh Shah, cố vấn Y tế của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam giải thích: Đây là thời điểm phù hợp để nói về Mpox - căn bệnh đã xuất hiện từ 2022. Thế giới hiện đã ghi nhận hơn 90 nghìn ca mắc Mpox và phần lớn ở châu Âu và châu Mỹ, trong đó, đa số là nam quan hệ tình dục đồng giới và người nhiễm HIV.

TS. Minesh Shah cho biết, nguy cơ lây truyền Mpox là qua tiếp xúc gần, da kề da là chính. Tuy nhiên, khác với giang mai, lậu chỉ lây truyền qua đường tình thì Mpox có thể lây truyền qua việc đụng chạm, có thể chỉ là một nốt phát ban, nên nó là nguy cơ với tất cả mọi người.

Do đó, theo TS. Minesh Shah, cộng đồng nam quan hệ đồng giới cần đặc biệt thực hiện các biện pháp phòng chống, vì nhiễm trong quần thể này cao hơn các quần thể khác, nhưng không phải chỉ là nguy cơ của riêng nhóm này.

Tuy nhiên, đại diện CDC Hoa Kỳ tại VN cũng lưu ý, đậu mùa khỉ có thể lây qua đụng chạm nốt phát ban, da kề da, chứ không chỉ lây qua đường tình dục. Nguy cơ này giống nhau với tất cả mọi người, do đó mọi người đều có nguy cơ lây nhiễm đậu mùa khỉ, chứ không chỉ riêng trong nhóm MSM và người nhiễm HIV.

Các chuyên gia của CDC Hoa Kỳ cũng khuyến cáo, hướng dẫn cách tự bảo vệ bản thân: Những người nghi mắc bệnh hãy nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ mắc Mpox của bạn và hỏi về các vaccine để tiêm phòng. Tránh tiếp xúc gần, da kề da với những người bị phát ban trông giống Mpox.

Bên cạnh đó, không dùng chung đồ dùng ăn uống, quần áo hoặc các vật dụng khác mà người mắc mpox đã sử dụng. Chú ý các biện pháp quan hệ tình dục an toàn hơn, như hạn chế số lượng bạn tình hoặc quan hệ tình dục.

Để nhằm giảm kỳ thị với những người mắc Mpox, BS. Eric Dziuban đặc biệt lưu ý: Trong bối cảnh những ca bệnh Mpox được phát trong thời gian gần đây ở Việt Nam, chúng ta cần nhớ lại những bài học đau lòng học được trong ứng phó với HIV để bảo đảm rằng chúng ta ứng phó với Mpox dựa trên thực tế và khoa học.

BS. Eric Dziuban lưu ý, cần thận trọng trong cách đưa tin về căn bệnh này, đặc biệt vì nó cũng ảnh hưởng đến những người sống chung với HIV và nam thanh niên quan hệ tình dục đồng giới, tránh tạo ra kỳ thị hơn nữa đối với những người đã hoặc có thể dễ bị tổn thương, thiệt thòi do Mpox.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế Việt Nam, Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ (Mpox), bao gồm 2 ca nhập cảnh năm 2022. Riêng từ tháng 7 đến nay, Việt Nam liên tục ghi nhận các ca bệnh đậu mùa khỉ tại 7 tỉnh, thành. Trong đó, TP.HCM 46 ca; Lâm Đồng và Long An mỗi nơi có 2 ca; Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Cần Thơ mỗi nơi 1 ca.

Tuổi trung bình của các ca bệnh là 32 (18 - 49), hầu hết là nam (92,9%), có xu hướng tình dục là đồng tính nam và lưỡng tính nam (MSM): 78,6%; dị tính 8,9%. Khoảng 63% những trường hợp bệnh đang nhiễm HIV; 46% trường hợp mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác. Trong số các ca đậu mùa khỉ đã ghi nhận, có 1 trường hợp tử vong tại TPHCM.

Theo Bộ Y tế, đậu mùa khỉ là dịch bệnh mới ghi nhận tại nước ta, mầm bệnh đã xâm nhập trong cộng đồng nên trong thời gian tới, nhiều khả năng Việt Nam sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp bệnh mới, đặc biệt tại các thành phố lớn khác ngoài TPHCM.

Thùy Chi

}
Top