Lâm Đồng ghi nhận 2 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên đồng nhiễm HIV

02/11/2023 13:35

(Chinhphu.vn) - Hai ca bệnh nhân mặc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Lâm Đồng đều có tiền sử nhiễm HIV từ 5, 15 năm và có trường hợp quan hệ tình dục đồng giới nam.

Lâm Đồng ghi nhận 2 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên đồng nhiễm HIV - Ảnh 1.

Bệnh nhân nhiễm HIV nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh minh họa

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng thông tin về 2 trường hợp bệnh đậu mùa khỉ gồm: 1 bệnh nhân nam (sinh năm 1995, có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Tiền Giang, đến ở trọ làm việc tại TP Bảo Lộc) và 1 bệnh nhân nữ (sinh năm 1989, ở trọ tại TP Bảo Lộc). 

Đối với bệnh nhân nam, sáng 24/10, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau cổ họng, đi khám và nhập viện điều trị tại Bệnh viện II Lâm Đồng cho đến nay. Ngày 26/10, Bệnh viện II Lâm Đồng lấy mẫu xét nghiệm và chuyển mẫu xét nghiệm xuống viện Pasteur TP Hồ Chí Minh làm PCR và có kết quả dương tính với bệnh đậu mùa khỉ ngày 27/10. Hiện, bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện II Lâm Đồng với chẩn đoán: Đậu mùa khỉ/HIV, sinh hiệu ổn, không sốt, đau họng, nổi bọng nước mọc rải rác ở tay, lưng, chân, bộ phận sinh dục, mông, mặt.

Đối với ca bệnh nữ, ngày 1/10, bệnh nhân thấy khó thở, mệt, thấy nổi mụn nhỏ ở tay nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TPHCM tái khám và nhập viện điều trị. Ngày 17/10, bệnh nhân được chuyển viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và được chẩn đoán sơ bộ lúc nhập viện: Mpox – Nhiễm trùng huyết từ nhiễm trùng da – Viêm xuất huyết màng phổi đang dẫn lưu/nhiễm HIV.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới lấy mẫu xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ và có kết quả dương tính vào ngày 20/10.

Từ 2 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ này, để chủ động giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh đậu mùa khỉ và kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nhằm hạn chế tối đa ca mắc, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân, UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ theo quy định.

Trong đó, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh giám sát dịch bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh, giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý kịp thời ổ dịch, không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Chủ động rà soát cập nhật kế hoạch, kịch bản đáp ứng, tổ chức diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra. Chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, thuốc, trang thiết bị, kinh phí để triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ…

Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lâm Đồng và các cơ quan truyền thông kịp thời thông tin và hướng dẫn người dân phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ đúng cách và hiệu quả.

Sở Y tế Lâm Đồng giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị triển khai các hoạt động phòng, chống dịch đậu mùa khỉ, tuyên truyền không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng; tổ chức giám sát người nhà bệnh nhân đậu mùa khỉ trong thời gian 21 ngày theo quy định.

Thùy Chi

Top