Chuyển tiếp người bệnh cấp thuốc Methadone nhiều ngày sang hằng ngày

16/02/2023 12:38

(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành đang cấp thuốc điều trị Methadone nhiều ngày cho bệnh nhân chuyển sang cấp thuốc hàng ngày, trong khi chờ ý kiến chính thức của Chính phủ về việc cho phép tiếp tục triển khai cấp thuốc Methadone nhiều ngày.

Chuyển tiếp người bệnh cấp thuốc Methadone nhiều ngày sang hằng ngày - Ảnh 1.

Chương trình điều trị Methadone đã phát huy hiệu quả cao trong phòng chống lây nhiễm HIV; cải thiện sức khỏe, tâm lý cho người nghiện, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội, được chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ. Ảnh: Thùy Chi

Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho bệnh nhân điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện được triển khai từ tháng 4/2021 tại Điện Biên, Lai Châu và Hải Phòng. Sau đó được mở rộng thêm tại Lào Cai, Bắc Giang và Nghệ An từ ngày 4/3/2022.

Đề án thí điểm hiện đã kết thúc. Trong khi chờ ý kiến của Chính phủ về việc cho phép triển khai cấp thuốc Methadone nhiều ngày. Bộ Y tế đề nghị chuyển toàn bộ các bệnh nhân đang được cấp phép nhiều ngày sang cấp thuốc hàng ngày. Bộ Y tế sẽ thong báo cho các tỉnh thành phố khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục triển khai cấp thuốc nhiều ngày.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, các tỉnh, thành đang thực hiện cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho bệnh nhân đã chuyển toàn bộ bệnh nhân sang diện cấp phát thuốc hàng ngày.

Tại Bắc Giang, Sở Y tế Bắc Giang yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị cơ sở điều trị Methadone khẩn trương thực hiện các nội dung: Đối với trường hợp bệnh nhân đã được cấp thuốc Methadone mang về tiếp tục sử dụng cho đến hết số liều thuốc đã được cấp theo quy định và tư vấn cho người bệnh chuyển sang uống thuốc hằng ngày sau khi hết thuốc mang về.

Thu hồi vỏ lọ thuốc đã cấp mang về sau khi sử dụng theo quy định. Thu hồi toàn bộ "Sổ theo dõi cấp thuốc Methadone cho người bệnh" đã cấp cho người bệnh khi người bệnh quay trở lại cơ sở uống thuốc hằng ngày và lưu trữ vào hồ sơ của người bệnh.

Không thu hồi túi đựng thuốc của người bệnh, hướng dẫn cho người bệnh giữ gìn bảo quản túi đựng thuốc cẩn thận để có thể sử dụng lại khi Bộ Y tế có chủ trương cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày trở lại.

Lưu trữ danh sách người bệnh ký nhận vật phẩm (bao gồm số lượng túi đựng thuốc và sổ theo dõi cấp thuốc Methadone cho người bệnh) và các chứng từ liên quan đến cấp phát vật phẩm cho người bệnh để làm thủ tục thanh quyết toán.

Thực hiện việc quản lý và bảo quản các vật dụng còn tồn theo đúng quy định. Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổng hợp, báo cáo tình hình sử dụng và tồn kho các vật phẩm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày của tỉnh và khẩn trương gửi về Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế.

Chương trình Methadone bắt đầu triển khai tại Bắc Giang từ tháng 9/2013,  đến nay, toàn tỉnh đã có 12 cơ sở điều trị, 01 cơ sở cấp phát thuốc tại xã Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa. Trong 12 cơ sở điều trị, có 11 cơ sở thuộc ngành Y tế, 01 cơ sở thuộc ngành Lao động Thương binh và Xã hội.

Tổng số bệnh nhân hiện đang tham gia điều trị tại các cơ sở là 1.286 bệnh nhân, trong đó có 1.186 bệnh nhân điều trị duy trì; 100 bệnh nhân đang giai đoạn dò liều; có 72 bệnh nhân HIV dương tính; có 118 bệnh nhân viêm gan B dương tính; có 727 bệnh nhân viêm gan C dương tính. 100% cơ sở đều được công bố đủ điều kiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế trên cổng thông tin điện tử của ngành y tế tỉnh theo đúng quy định tại Nghị định 90/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ.

12 cơ sở điều trị này đều được đặt tại các cơ sở được lồng ghép tối đa với các cơ sở y tế công lập nhằm bảo đảm tính bền vững của chương trình, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh tiếp cận dịch vụ; Số người nghiệm ma túy tại cộng đồng tham gia điều trị Methadone tại thời điểm đến tháng 11/2022 là 1.286/2.660 người đạt 48% so với số người nghiện ma túy sống tại cộng đồng.

Chương trình điều trị Methadone đã phát huy hiệu quả cao trong phòng chống lây nhiễm HIV; cải thiện sức khỏe, tâm lý cho người nghiện, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội, được chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ. Chương trình điều trị Methadone đã giúp kiềm chế và làm giảm tỉ lệ người nhiễm HIV trong những người nghiện cũng như trong cộng đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai chương trình điều trị Methadone gặp phải một số khó khăn, hạn chế như: bệnh nhân phải đến cơ sở điều trị uống thuốc hàng ngày, thời gian điều trị lâu dài, bệnh nhân đa số là hộ nghèo không có công việc và thu nhập ổn định, thường xuyên phải đi xa do nhiều nguyên nhân... đã ảnh hưởng đến tuân thủ điều trị Methadone, số bệnh nhân bỏ điều trị có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Nhằm tăng cường chất lượng điều trị, tăng khả năng tiếp cận, tuân thủ điều trị Methadone của người nghiện chất dạng thuốc phiện. Từ tháng ngày 29/7/2022 tỉnh Bắc Giang bắt đầu triển khai Đề án thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho bệnh nhân điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện.

Đến cuối tháng 11/2022 tỉnh Bắc Giang mới triển khai Đề án thí điểm tại 05 cơ sở điều trị Methadone: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Trung tâm Y tế các huyện: Hiệp Hoà; Việt Yên; Lạng Giang; Lục Nam.

Thùy Chi

Top