Có những loại xét nghiệm nhiễm trùng lao nào?

05/02/2022 21:15

(Chinhphu.vn) - Bác sĩ cho tôi hỏi, hiện nay có những loại xét nghiệm nhiễm trùng lao nào?

Có những loại xét nghiệm nhiễm trùng lao nào? - Ảnh 1.

Xét nghiệm nhiễm trùng lao

 Trả lời:

Theo tài liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, hiện nay có 2 loại xét nghiệm để phát hiện nhiễm trùng lao: Xét nghiệm lao qua máu và xét nghiệm lao qua da. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ chọn loại xét nghiệm lao sẽ sử dụng.

Các yếu tố cần xét khi lựa chọn xét nghiệm sẽ sử dụng bao gồm lý do xét nghiệm, tính sẵn có của xét nghiệm và chi phí. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên sử dụng các loại xét nghiệm lao qua máu mới hơn để sàng lọc nhiễm trùng lao. Nhìn chung, không nhất thiết phải sử dụng cả xét nghiệm lao qua da và xét nghiệm lao qua máu để xét nghiệm cùng một người.

Xét nghiệm lao qua máu

Xét nghiệm lao qua máu sử dụng một mẫu máu để xác định xem bạn có bị nhiễm mầm bệnh lao hay không. Có hai loại xét nghiệm lao qua máu được phê duyệt bởi Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và có sẵn ở Hoa Kỳ, đó là:

+ QuantiFERON®-TB Gold Plus (QFT-Plus)

+ T-SPOT®.TB test (T-Spot)

Bạn có thể làm xét nghiệm lao qua máu tại sở y tế hoặc phòng khám bác sĩ của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ lấy mẫu máu của bạn và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích rồi đưa ra kết quả. Nếu sở y tế của bạn sử dụng xét nghiệm lao qua máu, chỉ cần đến khám một lần để lấy máu làm xét nghiệm là được.

Nếu xét nghiệm lao qua máu dương tính: Điều này có nghĩa là bạn đã bị nhiễm mầm bệnh lao. Cần làm các xét nghiệm bổ sung để xác định xem bạn có bị nhiễm trùng lao tiềm ẩn (LTBI) hoặc bệnh lao hay không.

Nếu xét nghiệm lao qua máu âm tính: Điều này có nghĩa là máu của bạn không phản ứng với xét nghiệm và bạn có khả năng không bị nhiễm trùng lao.

Xét nghiệm lao qua máu là loại xét nghiệm lao được khuyến nghị đối với:

+ Người đã được chủng ngừa vắc-xin lao bacille Calmette–Guérin (BCG).

+ Người gặp khó trong việc sắp xếp tới buổi hẹn khám lần hai để xác định xem có phản ứng với xét nghiệm lao qua da không.

Xét nghiệm lao qua da

Xét nghiệm lao qua da có thể được sử dụng để xác định xem bạn có bị nhiễm mầm bệnh lao hay không. Bạn có thể làm xét nghiệm lao qua da tại sở y tế hoặc phòng khám bác sĩ của bạn. Nhân viên y tế sẽ tiêm một lượng nhỏ chất lỏng xét nghiệm (gọi là lao tố (tuberculin) hay PPD) vào vùng da ở phần dưới cánh tay của bạn. Sau 2 hoặc 3 ngày, bạn phải quay lại để nhân viên y tế đọc chỉ số xét nghiệm qua da của bạn. Bạn có thể bị sưng ở vị trí tiêm lao tố. Nhân viên y tế sẽ đo độ sưng và cho biết phản ứng của bạn với xét nghiệm là dương tính hay âm tính.

Nếu xét nghiệm qua da dương tính: Điều này có nghĩa là cơ thể của người đó bị nhiễm mầm bệnh lao. Cần làm xét nghiệm bổ sung để xác định xem người đo bị LTBI hay bệnh lao.

Nếu xét nghiệm qua da âm tính: Điều này có nghĩa là cơ thể của người đó không phản ứng với xét nghiệm và không có khả năng bị LTBI hay bệnh lao.

Nếu bạn mới bị phơi nhiễm với mầm bệnh lao, vậy thì phản ứng xét nghiệm lao qua da của bạn có thể chưa hiện dương tính. Bạn có thể cần phải làm một xét nghiệm qua da thứ hai sau 8-10 tuần kể từ lần cuối bạn ở bên người mắc bệnh lao. Nguyên nhân là bởi có thể phải mất vài tuần sau khi nhiễm thì hệ miễn dịch của bạn mới phản ứng với xét nghiệm lao qua da. Nếu phản ứng với lần xét nghiệm thứ hai là âm tính, vậy thì khả năng là bạn không bị nhiễm trùng lao.

Vĩnh Hoàng

Top