Dành cả cuộc đời để chống lại sự kỳ thị AIDS ở quê hương Kenya

22/02/2022 11:13

(Chinhphu.vn) - Joe Muriuki là một người con của đất châu Phi, sinh ra và lớn lên ở Kenya. Ông là một nhà vận động địa phương, quốc gia và toàn cầu cho quyền của những người sống chung với HIV được tiếp cận điều trị HIV cứu người mà không bị kỳ thị và phân biệt đối xử.

Dành cả cuộc đời để chống lại sự kỳ thị AIDS ở quê hương Kenya - Ảnh 1.

Joe Muriuki đã dành cả cuộc đời mình để chống lại sự kỳ thị AIDS ở quê hương Kenya. Ảnh: Cắt từ video của UNAIDS

Năm 1987, ông trở thành người Kenya đầu tiên và là người đầu tiên trong số những người nhiễm HIV ở châu Phi chia sẻ công khai rằng mình đang sống chung với HIV.

Ông Muriuki qua đời vì các biến chứng liên quan đến ung thư thực quản vào ngày 14/2. Ông đã sống một cuộc sống lành mạnh với HIV hơn 36 năm, nhờ được tiếp cận với phương pháp điều trị HIV cứu người và sống có mục đích.

Ông Muriuki đã chiến đấu chống lại sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến AIDS ở quê hương Kenya của mình vào thời điểm mà chẩn đoán HIV được cho là có nghĩa là sắp xảy ra cái chết. Muriuki đã đưa ra một lời chứng rằng một cuộc sống lành mạnh với HIV là hoàn toàn có thể. Ông đã thành lập nhóm hỗ trợ những người nhiễm HIV đầu tiên ở Kenya, Hiệp hội Biết AIDS, để khuyến khích những người sống với HIV vượt qua nỗi sợ hãi, kỳ thị và phân biệt đối xử và vận động thay đổi chính sách và luật pháp để xóa bỏ kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến AIDS.

Sau khi bị chẩn đoán nhiễm HIV, sự kỳ thị và phân biệt đối xử đã buộc ông Muriuki phải rời bỏ công việc của mình và ông trở về thành phố quê hương của mình, Nyeri, chờ đợi cái chết của mình. Ở Nyeri, sự kỳ thị và phân biệt đối xử đã khiến Muriuki không thể mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, Muriuki đã vượt qua những trở ngại trên con đường của mình và quyết định cống hiến cuộc đời mình cho cuộc thập tự chinh chống lại HIV. Sự dũng cảm và niềm tin của Muriuki khi công khai tình trạng nhiễm HIV của mình, và chống lại sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến AIDS, là một anh hùng.

Chiến dịch vận động tranh cử của ông cũng tạo nền tảng cho phản ứng AIDS quốc gia của Kenya, khiến chính phủ tuyên bố AIDS là một thảm họa quốc gia trước khi thành lập Hội đồng Phòng chống AIDS Quốc gia vào năm 1999. Ông Muriuki cũng hoạt động tích cực trên toàn cầu, ủng hộ việc tiếp cận điều trị HIV cứu sống cho những người đang sống với HIV ở châu Phi và sự tham gia nhiều hơn của họ trong ứng phó với AIDS. Ông đã phục vụ trong Mạng lưới những người Châu Phi sống với HIV, Mạng lưới toàn cầu những người sống chung với HIV, Liên minh Chuẩn bị Điều trị Quốc tế và Phong trào Điều trị Liên Châu Phi, cùng các tổ chức khác, ủng hộ việc tiếp cận công bằng với điều trị HIV cho những người sống chung HIV ở châu Phi.

Mặc dù Muriuki đã tích cực ngăn chặn virus HIV, nhưng từ năm 2018, ông ấy đã phải vật lộn với căn bệnh ung thư và cuối cùng đã ra đi vì các biến chứng của nó.

Những cống hiến của Joe Muriuki đã giúp Kenya nhận thức được sự cần phải ngăn chặn bệnh AIDS và giúp đỡ những người không may mắc phải căn bệnh này.

Giang Oanh

Top