Đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy tại cơ sở

22/06/2023 16:46

(Chinhphu.vn) - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đánh giá cao những nỗ lực, cống hiến của cán bộ, nhân viên các cơ sở cai nghiện ma túy. Đồng thời đề nghị các cán bộ, nhân viên cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác cai nghiện để những người lầm lỡ được sớm trở lại hòa nhập cộng đồng.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy tại cơ sở - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải làm việc tại Cơ sở tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu

Hôm nay 22/6, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM và Cơ sở tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu nhân Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6).

Đến thăm Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, đồng chí Nguyễn Hồ Hải đã ân cần thăm hỏi cán bộ, nhân viên Chi cục. Nhấn mạnh đến tác hại của ma túy đối với bản thân người nghiện ma túy, gia đình, cộng đồng và xã hội, đồng chí Nguyễn Hồ Hải cho rằng, việc bảo vệ và thông tin để người dân hiểu cùng chung tay thực hiện cộng tác phòng, chống ma túy là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Cùng với giải pháp để phòng, chống ma túy, Chi cục cần có những giải pháp giúp những người lầm lỡ quay lại với cuộc sống… Các giải pháp này phải có sự đồng bộ với sự chung tay của gia đình, chính quyền và toàn xã hội.

Ghi nhận những kết quả Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM đạt được thời gian qua, đồng chí Nguyễn Hồ Hải tin tưởng với công việc mang tính chất thầm lặng của cán bộ nhân viên của Chi cục sẽ được xã hội ghi nhận.  Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải cho rằng, công tác phòng, chống ma túy cần được làm thường xuyên, liên tục; đồng thời chúc cán bộ, nhân viên Chi cục luôn mạnh khỏe, hạnh phúc; tiếp tục nỗ lực đóng góp cho công tác phòng chống tệ nạn xã hội, trong đó có ma túy trên địa bàn Thành phố.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TPHCM Trần Nhật Quang, Chi cục là cơ quan chuyên môn trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, thực hiện chức năng tham mưu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý nhà nước về lĩnh vực phòng ngừa tệ nạn xã hội và thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn khác theo phân công hoặc ủy quyền của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và theo quy định của pháp luật. Riêng trong đầu tháng 6/2023, đơn vị phối hợp tổ chức tuyên truyền cho 2.640 học sinh của các trường ở Thành phố. Cùng với đó là in ấn, phát hành 11.700 sản phẩm để tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân.

Cùng ngày, đoàn đến thăm Cơ sở tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu. Thay mặt đoàn, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đã động viên, chia sẻ những khó khăn trong công việc của cán bộ, nhân viên cơ sở tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải mong muốn, cán bộ, nhân viên của cơ sở không ngừng nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Từ đó, giúp những lầm lỡ sớm quay về cuộc sống bình thường; đồng thời, chung tay cùng Thành phố thực hiện tốt hơn công tác phòng chống ma túy. 

Giám đốc Cơ sở tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu Phạm Thị Hồng Phượng cho biết, cơ sở Tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu là cơ sở điều trị đa chức năng (tự nguyện và trung chuyển), có chức năng tiếp nhận ban đầu để điều trị, cắt cơn, giải độc cho người nghiện ma túy cai nghiện bắt buộc có nơi cư trú ổn định, có quyết định của tòa án, người nghiện ma túy cai nghiện tự nguyện tại cơ sở và chuyển giao đi các cơ sở cai nghiện khác của thành phố tiếp tục thực hiện quy trình cai nghiện theo quy định và thực hiện xác định tình trạng nghiện. Trong 6 tháng đầu năm đơn vị đã thực hiện 5.512 lượt khám bệnh cho học viên. Cơ sở đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, thực hiện tốt công tác tiếp nhận, điều trị, quản lý học viên, đảm bảo an ninh trật tự.

Vĩnh Hoàng

Top