TPHCM: Nhiều giải pháp để quản lý người nghiện ma túy

07/04/2023 12:19

(Chinhphu.vn) - Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, tính đến ngày 14/3/2023, Công an Thành phố đã lập danh sách và hồ sơ quản lý đối với 17.216 đối tượng nghiện ma túy các loại.

TPHCM: Nhiều giải pháp để quản lý người nghiện ma túy - Ảnh 1.

Dạy kiến thức nghề cho học viên cai nghiện ma túy tại TPHCM

Trong đó, đang được cơ quan công an lập hồ sơ theo dõi có 8.120 người đang cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone; 1.677 đối tượng sau cai nghiện bị quản lý ở cơ sở lưu trú; 7.248 đối tượng trong cơ sở cai nghiện; 171 đối tượng bị tạm giam, tạm giữ. Số đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp (ma túy đá) là 8.549 người, chiếm tỉ lệ 49,65%.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết thời gian qua Công an TP đã có nhiều giải pháp để quản lý người nghiện ma túy. Theo đó, lãnh đạo Bộ Công an và CATP đặc biệt quan tâm đến việc quản lý người nghiện và đã xây dựng, triển khai kế hoạch số 31/KH ký ngày 31/8/2021 về quản lý và xử lý tình huống đối tượng ngáo đá thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Về công tác quản lý người nghiện ma túy, hiện cơ quan công an đã lập danh sách và hồ sơ người nghiện theo Hướng dẫn số 9908/HD-SLĐTBXH-CATPHCM ngày 30/11/2022 về công tác lập hồ sơ, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy. Cùng với đó, Ban chỉ đạo 138 TP và Công an TPHCM phát huy vai trò của người dân và gia đình trong phát hiện, quản lý, giáo dục và giúp đỡ người nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng.

Cụ thể, Công an Thành phố cũng đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thường xuyên rà soát, thống kê, cập nhật số liệu người nghiện ma túy và người sử dụng trái phép chất ma túy để có biện pháp quản lý chặt chẽ; chủ động lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; tập trung triển khai các giải pháp, nhằm kiềm chế phát sinh người nghiện mới, người sử dụng trái phép chất ma túy.

Đặc biệt, đã khai thác hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai; chỉ đạo lực lượng Công an xã, phường, thị trấn triển khai quyết liệt công tác xác định tình trạng nghiện, lập hồ sơ áp dụng các biện pháp cai nghiện, công tác quản lý người nghiện, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai.

Bên cạnh đó, tổ chức đào tạo, tập huấn, cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo chuyên khoa cho đội ngũ y bác sỹ; rà soát cơ sở cai nghiện công lập để quy hoạch mạng lưới cơ sở cai nghiện phù hợp với thực tiễn.

Đồng thời, Ban giám đốc Công an TPHCM cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của người dân, gia đình và xã hội trong việc phát hiện, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng. 

Vĩnh Hoàng

Top