Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong phòng, chống AIDS, lao và sốt rét

20/03/2024 15:58

(Chinhphu.vn) - Quỹ Toàn cầu là một trong những tổ chức quốc tế hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống AIDS, lao và sốt rét. Trong nhiều năm qua, hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Quỹ Toàn cầu và ngành Y tế Việt Nam có nhiều kết quả tích cực đáng ghi nhận.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong phòng, chống AIDS, lao và sốt rét- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chụp ảnh kỷ niệm với đoàn công tác của Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét. Ảnh: Thùy Chi

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa có buổi làm việc với Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét về tiến độ các dự án do Quỹ tài trợ tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa ngành y tế Việt Nam và Quỹ Toàn cầu đã và đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Ngành y tế Việt Nam coi trọng Quỹ Toàn cầu là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài và chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung.

Việt Nam là một trong những quốc gia nhận được tài trợ của Quỹ toàn cầu từ vòng đầu tiên vào năm 2003. Với sự hỗ trợ quý báu cả về kỹ thuật và kinh phí từ Quỹ Toàn cầu cùng với những cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ và sự đồng lòng của nhân dân, ngành Y tế Việt Nam tự hào về kết quả phòng, chống dịch bệnh và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ, thế giới ngày nay đang phải đối phó với nhiều dịch bệnh mới nổi, có nguy cơ gây ảnh hưởng tiêu cực đến mục tiêu phát triển một thế giới thịnh vượng. Để hướng tới một thế giới an toàn, phòng, chống dịch bệnh chủ động từ sớm, mọi người dân đều cần được chăm sóc sức khỏe.

Cùng với những nỗ lực của toàn cầu, Việt Nam đang quyết tâm cao tập trung và huy động mọi nguồn lực để duy trì các thành quả, kiểm soát các dịch bệnh đang diễn ra, dự phòng chủ động tích cực các nguy cơ dịch bệnh mới nổi.

Bộ Y tế đề nghị Quỹ Toàn cầu tiếp tục quan tâm ủng hộ cả về tài chính và kỹ thuật cho Việt Nam. "Sự ủng hộ về kinh phí của các quý vị là rất cần thiết, bên cạnh đó hỗ trợ kỹ thuật cũng rất quan trọng, giúp Việt Nam tiếp cận nhanh hơn với khoa học kỹ thuật, các sáng kiến mới, các thực hành tốt từ đó giúp Việt Nam có thể duy trì các thành quả đã đạt được, đồng thời đạt được các mục tiêu đã đề ra trong việc chấm dứt dịch bệnh AIDS, lao và loại trừ sốt rét", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Đối với việc kiện toàn Ban Điều phối Quốc gia Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tại Việt Nam (gọi tắt là CCM – viết tắt của các chữ tiếng Anh: Country Coordinating Mechanism), thông tin tại buổi làm việc cho biết, Bộ Y tế đã có chỉ đạo và đề cử 1 Thứ trưởng tham gia CCM với vai trò là Chủ tịch CCM để thể hiện trách nhiệm và cam kết của Chính phủ đối với việc triển khai nguồn hỗ trợ quý báu của Quỹ Toàn cầu cho Việt Nam.

Cùng đó, Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Ban thư ký CCM để chuẩn bị cho cuộc họp bầu cử các vị trí chủ chốt trong CCM.

Tại buổi làm việc khi thảo luận về một số nội dung quan tâm của hai bên, Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ: Bộ Y tế luôn coi trọng nguồn lực hỗ trợ của bạn bè quốc tế trong đó có Quỹ Toàn cầu, vì thế Bộ Y tế luôn nỗ lực, cố gắng để chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện hiệu quả nhất các nguồn hỗ trợ của các tổ chức quốc tế nói chung, Quỹ Toàn cầu nói riêng.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị, Quỹ Toàn cầu cũng như Chính phủ các nước, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm ủng hộ Việt Nam cả về tài chính và kỹ thuật; giúp Việt Nam tiếp cận nhanh hơn với khoa học kỹ thuật, các sáng kiến mới, các thực hành tốt từ đó giúp Việt Nam có thể duy trì các thành quả đã đạt được, đồng thời đạt được các mục tiêu đã đề ra trong việc chấm dứt dịch bệnh AIDS, lao và loại trừ sốt rét…

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Hồng Lan giao vụ/cục chức năng của Bộ Y tế phối hợp với các đầu mối liên quan của Quỹ Toàn cầu và các đối tác cùng xây dựng nhiều phương án trong thời gian tới, để cả Bộ Y tế và Quỹ Toàn cầu cùng các đối tác chủ động trong hợp tác, trong đó mỗi phương án có một kịch bản rõ ràng để cùng thống nhất bàn thảo những nội dung cần ưu tiên.

Ông Olivier Cavey, Quản lý cao cấp, phụ trách các dự án do Quỹ Toàn cầu tài trợ tại Việt Nam đánh giá cao những thành tựu của Chính phủ Việt Nam trong phòng, chống AIDS, lao và sốt rét khi tỉ lệ tử vong do bệnh AIDS và ca nhiễm HIV mới giảm; bệnh lao, sốt rét tiến tới loại trừ tại Việt Nam.

Trong bối cảnh các nguồn lực viện trợ ngày càng giảm, đại diện Quỹ Toàn cầu cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện các giải pháp khác nhau nhằm duy trì bền vững các kết quả đã đạt được trong dự phòng, chẩn đoán, điều trị những người bị nhiễm HIV/AIDS, mắc các bệnh lao, sốt rét...

Thùy Chi

hiv
}
Top