Giải pháp tài chính bền vững cho y tế dự phòng và phòng, chống HIV/AIDS

01/09/2023 17:48

(Chinhphu.vn) - Hiện nay, nguồn kinh phí cho công tác y tế dự phòng nói chung và y tế dự phòng trong phòng, chống HIV/AIDS nói riêng chủ yếu phụ thuộc hoàn toàn vào ngân sách nhà nước nên còn nhiều hạn chế. Do đó, cần phải đẩy mạnh các giải pháp tài chính bền vững cho y tế dự phòng và phòng, chống HIV/AIDS.

Giải pháp tài chính bền vững cho y tế dự phòng và phòng, chống HIV/AIDS - Ảnh 1.

Tư vấn điều trị HIV cho bệnh nhân. Ảnh: Thùy Chi

Ngày 31/08, tại Đà Nẵng, Uỷ ban Xã hội của Quốc hội tổ chức hội thảo Giải pháp tài chính bền vững cho y tế dự phòng và phòng, chống HIV/AIDS.

Thông tin tại hội nghị cho biết, theo tinh thần Nghị quyết số 18/2008/QH12, phải dành ít nhất 30% ngân sách y yế cho y tế dự phòng. Song trên thực tế, tỉ lệ này không được bảo đảm. Trong khi 10 năm trở lại đây, các chương trình viện trợ không hoàn lại bị cắt giảm. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, chương trình mục tiêu về y tế - dân số kết thúc. Nguồn kinh phí cho y tế dự phòng chủ yếu phụ thuộc hoàn toàn vào ngân sách nhà nước nên còn nhiều hạn chế.

Giai đoạn 2016 – 2022, tổng kinh phí ngân sách trung ương bố trí cho hoạt động y tế dự phòng là 15.423,811 tỉ đồng. Việc đầu tư, phát triển đối với công tác y tế dự phòng nhìn chung tuy đã được quan tâm nhưng chưa hiệu quả và chưa tương xứng với quan điểm "y tế dự phòng là then chốt".

Giai đoạn 2018 – 2022, tỉ lệ chi cho y tế dự phòng trong tổng chi Ngân sách nhà nước tăng dần qua các năm nhưng vẫn thấp và dưới 30% (trừ năm 2021 do ảnh hưởng của COVID-19). Một số địa phương có tỉ lệ chi cho y tế dự phòng đạt trên 30% như: Yên Bái, Thừa Thiên Huế, TPHCM, Thái Bình, Thái Nguyên, Tây Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuy nhiên, hầu hết vẫn ở dưới 30%. Đặc biệt có Quảng Ngãi (từ 12%-19%), Gia Lai (từ 6%-9%).

Ông Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội cho biết, từ năm 2021 khi chương trình Quốc gia về Y tế - Dân số không còn được thực hiện, các hoạt động liên quan đến y tế dự phòng đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Đặc biệt, giai đoạn qua, nổi cộm lên vấn đề tiêm chủng, hoạt động tiêm chủng các địa phương đều rất vướng.

Nhìn ra khu vực và thế giới, các chuyên gia cho biết, đầu tư cho y tế dự phòng nói chung, cho các chương trình can thiệp hướng tới các nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm HIV và đầu tư trong nước cho dự phòng HIV còn cách xa so với nhu cầu. Nguồn lực cho phòng, chống HIV ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình không tăng trong những năm gần đây, khiến không thể lấp đầy khoảng trống về nhu cầu nguồn lực thực hiện các mục tiêu về dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS.

Bà Maria Elena Borromeo Filio, Giám đốc quốc gia Chương trình phối hợp phòng, chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam khẳng định, nhìn vào khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chi tiêu cho phòng chống HIV cho nhóm nguy cơ cao bao gồm phòng ngừa, can thiệp HIV và can thiệp xã hội chỉ chiếm khoảng 10% tổng nhu cầu. Rõ ràng nguồn tài chính dành cho nhóm có nguy cơ cao không đáp ứng được nhu cầu thực tế. Điều này cho thấy nguồn tài chính trong nước cho công tác phòng chống HIV ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Hiện nay, Y tế dự phòng đang đối mặt với nhiều thách thức. Nguồn kinh phí cho y tế dự phòng chủ yếu phụ thuộc hoàn toàn vào ngân sách nhà nước nhưng mức chi hiện vẫn thấp. Định mức chi cho Y tế dự phòng được phân bổ về cơ bản chỉ mới đáp ứng được mức chi cho con người, chi hành chính như điện, nước, công tác phí…và một phần hoạt động chuyên môn. Hầu hết các đơn vị thuộc hệ y tế dự phòng có nguồn thu thấp, chủ yếu dựa vào ngân sách cấp, không có nguồn thu và chưa khai thác, sử dụng có hiệu quả cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực của đơn vị.

Ngược lại, cũng có nhiều đơn vị chưa được đầu tư hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực đúng mức. Mặc dù một số đơn vị đã được giao quyền tự chủ, tuy nhiên các đơn vị không được tự xác định mức thu giá dịch vụ và vẫn phải tuân thủ mức giá trần do Bộ Tài chính quy định nên chưa đảm bảo phần bù đắp, chi phí.

Ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đang phấn đấu trong năm nay hoặc năm sau sẽ hoàn thành danh mục và ban hành được định mức kinh tế kỹ thuật.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến đề xuất nên tiếp tục duy trì Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế để bảo đảm nguồn lực cho y tế dự phòng. Tăng cường đầu tư nhân lực, trang thiết bị y tế cho y tế dự phòng. Đồng thời, sớm có hướng dẫn cụ thể cho công tác mua sắm, đấu thầu; bảo đảm điều chỉnh chính sách về cơ chế tự chủ, giá dịch vụ y tế…

Thùy Chi

hiv
}
Top