Cung cấp dịch vụ toàn diện về dự phòng và điều trị HIV

31/08/2023 10:21

(Chinhphu.vn) - Dịch vụ PrEP cung cấp dịch vụ toàn diện về dự phòng và điều trị HIV hay còn gọi là một điểm đến đa dịch vụ (One stop shop - OSS) là mô hình rất quan trọng, góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng tư vấn, chăm sóc cho các đối tượng đích.

Cung cấp dịch vụ toàn diện về dự phòng và điều trị HIV - Ảnh 1.

Tư vấn điều trị PrEP cho MSM tại cơ sở y tế. Ảnh: Thùy Chi

Trong 2 ngày (29-30/8/2023) tại Hà Nội, với sự hỗ trợ của Dự án Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng chống HIV/AIDS (Dự án EPIC) do CDC Hoa Kỳ tài trợ, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức tập huấn triển khai cung cấp dịch vụ PrEP theo mô hình cung cấp dịch vụ toàn diện về dự phòng và điều trị HIV hay còn gọi là một điểm đến đa dịch vụ (One stop shop - OSS).

TS. Đoàn Thị Thùy Linh, Phó Trưởng phòng Điều trị, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, việc cung cấp dịch vụ toàn diện về dự phòng và điều trị HIV theo cách tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe thiết yếu, đa dạng và có liên quan với nhau của khách hàng, đặc biệt là những người trong nhóm nguy cơ lây nhiễm HIV cao như nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), người chuyển giới nữ…

Việc triển khai mô hình OSS giúp tăng tỉ lệ khách hàng sử dụng dịch vụ và duy trì điều trị PrEP; tăng cơ hội cho khách hàng tiếp cận các dịch vụ y tế khác có liên quan như các bệnh  lây truyền qua đường tình dục (STIs), viêm gan virus B và C, lao, sức khỏe tâm thần, chăm sóc sức khỏe người chuyển giới…

TS. Đoàn Thị Thùy Linh cho rằng, bên cạnh việc mở rộng độ bao phủ về số lượng, các cơ sở điều trị PrEP cần tập trung vào chất lượng, thể hiện ở mô hình cung cấp dịch vụ đa dạng và toàn diện đối với khách hàng, đặc biệt là phù hợp với nhu cầu của những đối tượng khách hàng trẻ tuổi trong xu thế hiện nay. 

Tại lớp tập huấn, mô hình OSS được các giảng viên hướng dẫn triển khai một cách chi tiết. Lồng ghép trong các hướng dẫn chi tiết cho từng dịch vụ của mô hình OSS là rất nhiều kiến thức về tâm sinh lý, giới tính, tình dục, truyền thông tạo cầu….

Các giảng viên cũng hướng dẫn cách cung cấp dịch vụ thân thiện với khách hàng đích, hướng dẫn tư vấn, chăm sóc đặc thù sức khỏe người chuyển giới nữ, hướng dẫn sàng lọc và chuyển gửi khách hàng đến cơ sở chuyên khoa STI cũng như các kiến thức về hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tâm thần cơ bản tại phòng khám. Các bài giảng tại lớp tập huấn đều do các chuyên gia đến từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam, Đại học Y Hà Nội, chuyên gia về tâm lý và giới tính và của chính những người làm việc tại các phòng khám OSS trình bày và chia sẻ. Học viên tham gia lớp tập huấn là bác sĩ, điều dưỡng/tư vấn viên, nhân viên hỗ trợ điều trị của các cơ sở điều trị PrEP.

Lớp tập huấn giúp cho các học viên là các cán bộ y tế và các thành viên nhóm cộng đồng tiếp thu kiến thức và học hỏi được nhiều kinh nghiệm giữa các tỉnh về cách triển khai mô hình OSS để áp dụng tại cơ sở điều trị tại địa phương mình.  

Bên cạnh đó, giúp cho học viên nâng cao kỹ năng tư vấn, tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua các hình thức truyền thông tạo cầu cũng như kỹ năng sàng lọc và kết nối chuyển gửi một số chuyên khoa như sức khỏe tâm thần, khám và điều trị STI, tư vấn chuyển giới…Đồng thời, cường năng lực cho các cán bộ làm việc tại các cơ sở y tế trong năm thứ 5 của dự án.

Thùy Chi

}
Top