Hà Nội: Thực hiện nghiêm việc kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy

03/07/2024 12:05

(Chinhphu.vn) - Các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã của Hà Nội thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, không để các đối tượng lợi dụng sơ hở để tổ chức sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy.

Hà Nội: Thực hiện nghiêm việc kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy- Ảnh 1.

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về công tác quản lí, sử dụng thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất do Công an TP.Hà Nội tổ chức năm 2023

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về việc phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Kế hoạch nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, hướng dẫn, kiểm tra các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia các hoạt động sản xuất, bảo quản, mua bán, vận chuyển, phân phối, sử dụng tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc thú y có chứa chất ma túy và tiền chất.

Thực hiện tốt công tác phòng ngừa, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, các đối tượng lợi dụng sơ hở trong quản lý các hoạt động hợp pháp liên quan đến chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất và thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất để tổ chức sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy.

Thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy. Chủ động kiến nghị các cơ quan chức năng bổ sung các chất ma túy, tiền chất mới xuất hiện vào Danh mục các chất ma túy và tiền chất; kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước đối với công tác kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy.

Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các ứng dụng trên mạng xã hội, hệ thống loa phát thanh, bảng tin an ninh thông tin của các xã, phường, thị trấn... thông tin về những phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy...

Đối với công tác cấp phép, theo dõi, quản lý, các đơn vị căn cứ theo quy định của Luật Phòng, chống ma tuý và các quy định của từng lĩnh vực cụ thể thực hiện nghiêm túc quy trình thẩm định và xin ý kiến các đơn vị liên quan, duyệt hồ sơ để cấp, cấp lại, đình chỉ, thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh; giấy phép kinh doanh, phân phối, sử dụng tiền chất, chất ma tuý, chất hướng thần, thuốc thú y có chứa chất ma tuý, tiền chất.

Quản lý, giám sát quá trình thực hiện thủ tục hải quan đối với các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập đối với chất ma tuý, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc và thuốc thú y có chứa chất ma tuý, tiền chất trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Quản lý, lập, duyệt dự trù và phân phối thuốc Methadone thuộc thẩm quyền của Sở Y tế; theo dõi hoạt động dự trù, phân phối, cấp phát, bảo quản, sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần tại các Cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thay thế. 

Thực hiện quy trình thẩm định chặt chẽ trước khi công bố đối với các loại sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao dễ bị các đối tượng trộn, tẩm chất ma tuý vào sản phẩm khi đưa ra thị trường thuộc thẩm quyền của Sở Y tế.

Công tác phối hợp kiểm tra, giám sát, trao đổi thông tin, thực hiện quy chế phối hợp kiểm soát liên ngành; tăng cường công tác phối hợp giữa Công an Thành phố, Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường và các đơn vị liên quan trong theo dõi, kiểm tra, giám sát các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy. 

Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin liên quan giữa Tổ công tác liên ngành Trung ương và địa phương, giữa các địa phương với nhau. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện quy định của pháp luật đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy. 

Định kỳ hoặc đột xuất kiểm tra các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản, tiêu huỷ tiền chất công nghiệp; hoạt động bảo quản, phân phối, mua bán, sử dụng, tiêu huỷ, trao đổi thuốc có chứa chất ma tuý, chất gây nghiện, chất hướng thần và tiền chất thuộc trách nhiệm của ngành Y tế.

Phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Công an các tỉnh, thành phố trọng điểm về ma túy trong trao đổi thông tin, hỗ trợ đấu tranh, bắt giữ, xử lý tội phạm về ma tuý; phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả nguồn hoá chất, tiền chất, chất ma tuý xâm nhập, vận chuyển vào, qua địa bàn thành phố Hà Nội bất hợp pháp...

Hoàng Giang

}
Top