Hà Nội: Tuyên truyền về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy

07/10/2022 14:07

(Chinhphu.vn) - Ngày 7/10, Công an TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy.

Hà Nội: Tuyên truyền về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy - Ảnh 1.

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy - Ảnh: VGP/HG

Theo Công an TP. Hà Nội, tình hình tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, đặc biệt là các loại ma túy có thành phần gây nghiện, chất hướng thần có xu hướng tăng cao, tiềm ẩn nhiều phức tạp.

 Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP. Hà Nội đã phát hiện nhiều vụ việc, đấu tranh bắt giữ các đối tượng về hành vi vi phạm liên quan đến ma túy, trong đó thu giữ nhiều loại ma túy mới như "nước vui", "Crispy Fruit" có chứa chất Nimetazepam được quy định tại Nghị định của Chính phủ về chất ma túy và tiền chất.

Đây là chất thường có trong thuốc điều trị tâm thần, điều trị chứng rối loạn lo âu và chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ trong trường hợp đặc biệt. Trên thị trường chất này tồn tại dưới dạng tên thuốc Happy 5, Erimin hay Lavol.

Hội nghị được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các cá nhân hoạt động trong công ty, hộ kinh doanh, quầy thuốc, nhà thuốc,… về tầm quan trọng của công tác quản lý thuốc chứa chất gây nghiện, chất hướng thần và tiền chất để sử dụng vào mục đích chiết tách, sản xuất trái phép chất ma túy, vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện cung cấp thông tin tố giác các tội phạm và tệ nạn ma túy. 

Đồng thời nâng cao ý thức cảnh giác đối với tội phạm về ma túy, kịp thời cung cấp thông tin tội phạm, hỗ trợ lực lượng công an phát hiện, điều tra, khám phá các vụ án về ma túy liên quan việc làm dụng, sử dụng chất gây nghiện, chất hướng thần, tiền chất vào mục đích bất hợp pháp.

Trước đó, tháng 5/2022, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ban hành Kế hoạch số 150/KH-UBND về việc phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.

Mục đích của kế hoạch là tiếp tục phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống ma túy năm 2021, Nghị định số 105/2021/NĐ-CP ngày 4/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy; trọng tâm nội dung phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống ma túy của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân.

Đồng thời, hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các quy định về sản xuất, kinh doanh, bảo quản, tồn trữ, vận chuyển, sử dụng tiền chất; thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc; thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất, không để tội phạm lợi dụng các loại tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất... vào mục đích sản xuất trái phép chất ma túy và các vi phạm pháp luật khác.

Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân kinh doanh, sản xuất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong các quy định của pháp luật; chủ động kiến nghị các cấp có thẩm quyền hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy.

Hoàng Giang

}
Top