Hải quan thu giữ hơn 1 tấn ma túy trong 6 tháng năm 2024

10/07/2024 14:08

(Chinhphu.vn) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền chất qua biên giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Hải quan thu giữ hơn 1 tấn ma túy trong 6 tháng năm 2024- Ảnh 1.

Ma túy được cất giấu bên trong lon nước táo trong vụ bắt giữ 179 kg ma túy từ Đức về Việt Nam do Cục Hải quan TP. Hà Nội phối hợp với Công an TP. Hà Nội triệt phá vào tháng 6/2024

Theo nhận định của Cục Hải quan TPHCM, từ đầu năm 2024 đến nay, nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ Tam giác vàng qua Campuchia, Lào thẩm lậu qua các tỉnh giáp biên giới rồi đưa về TPHCM tiêu thụ, cất giấu tại các kho ở các quận, huyện ngoại thành.

Sau đó, ma tuý được ngụy trang trong các loại hàng hóa và sử dụng các công ty do các đối tượng thành lập xuất đi Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Úc… Để tránh sự kiểm soát trọng điểm của Hải quan, các đối tượng sử dụng thủ đoạn xuất hàng có che giấu ma túy sang các nước Singapore, UAE trước khi đến Úc.

Qua điều tra, Cục Hải quan TPHCM phát hiện, các đường dây, tổ chức vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy đa phần hoạt động với quy mô, địa bàn rộng, liên tỉnh hoặc xuyên quốc gia, cùng với đó là tổ chức hoạt động chặt chẽ, có sự phân công cụ thể giữa các đối tượng, số chủ mưu cầm đầu ít khi trực tiếp đi giao dịch với các đối tượng đầu mối.

Hầu hết các đối tượng triệt để lợi dụng các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook, Telegram...) để thực hiện hành vi phạm tội, gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra xử lý của các lực lượng chức năng.

Tội phạm ma tuý còn lợi dụng tuyến đường biển, đường hàng không, bưu điện, dịch vụ chuyển phát nhanh đi, đến TPHCM để vận chuyển ma tuý trái phép. Tình hình này đang có diễn biến theo xu hướng phức tạp, khó kiểm soát, trong khi các điều kiện bảo đảm về nguồn nhân lực, phương tiện, thiết bị nghiệp vụ của Hải quan chưa đáp ứng được yêu cầu.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện 12 vụ vi phạm về ma tuý, thu giữ hơn 20 kg ma tuý và tiền chất ma tuý các loại và bắt giữ 3 đối tượng vi phạm. Các vụ việc chủ yếu phát sinh qua tuyến đường hàng không (7 vụ) và hàng bưu chính, chuyển phát nhanh (5 vụ).

Theo Tổng cục Hải quan, triển khai công tác đấu tranh phòng chống ma túy, Tổng cục Hải quan đã xây dựng Kế hoạch kiểm soát ma túy và hoạt động xuất, nhập khẩu tiền chất ma túy của ngành năm 2024.

Tổ chức Hội nghị trao đổi thông tin giữa các cơ quan chuyên trách phòng chống ma túy các cấp Trung ương Quý I/2024; phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị về công tác phòng, chống ma túy qua tuyến hàng không giữa hai lực lượng Hải quan và Công an nhằm đánh giá tình hình, giải pháp tăng cường phối hợp đấu tranh phòng, chống ma túy, trong đó đặc biệt tập trung phòng ngừa, ngăn chặn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường hàng không.

Triển khai Tháng hành động phòng chống ma túy (tháng 6) năm 2024 trong toàn ngành và tổ chức chương trình trao đổi, hướng dẫn kiểm soát phòng chống ma túy tại Cục Hải quan TP. Đà Nẵng.

Nâng cao công tác phối hợp với các nước, tổ chức như: Thảo luận song phương với Hải quan Hàn Quốc triển khai Chiến dịch Twin Guardian giai đoạn II; với Ủy ban kiểm soát ma túy quốc tế để thúc đẩy hợp tác trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn bán, vận chuyển trái phép các chất hướng thần mới và các chất á phiện, khả năng hợp tác thiết lập Trung tâm xác định trọng điểm ma túy cho Hải quan Việt Nam.

Tham gia các cuộc họp liên ngành để xử lý, thống nhất giải quyết vướng mắc đối với một số mặt hàng như: Keo dán, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản có chứa tiền chất Acid Formic.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ 183 vụ, 216 đối tượng, trong đó cơ quan Hải quan chủ trì 69 vụ. Tổng lượng ma túy các loại bị thu giữ khoảng 1,0270 tấn ma túy các loại.

Hoàng Giang

}
Top