Hải quan Việt Nam hợp tác 25 tổ chức triển khai Chiến dịch con rồng Mekong VI

12/06/2024 19:26

(Chinhphu.vn) - Tính đến thời điểm hiện tại, Chiến dịch con rồng Mekong VI nhận được sự đồng thuận tham gia 25 cơ quan Hải quan và các cơ quan thực thi pháp luật và tổ chức quốc tế (trong đó có 20 cơ quan hải quan và 5 tổ chức quốc tế).

Hải quan Việt Nam hợp tác 25 tổ chức triển khai Chiến dịch con rồng Mekong VI- Ảnh 1.

Hải quan Việt Nam phối hợp với nhiều tổ chức bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép chất ma túy. Ảnh: Tổng cục Hải quan

Chiều 12/6, thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan tiếp tục triển khai Chiến dịch Con Rồng Mekong VI (OMD) năm 2024.

Chiến dịch lần này sẽ nâng tầm, mở rộng quy mô triển khai đồng thời tăng cường các hoạt động chia sẻ thông tin, hợp tác điều tra sau bắt giữ để phát hiện sớm các đường dây xuyên quốc gia buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy và động thực vật hoang dã.

Tính đến thời điểm hiện tại, Chiến dịch OMD VI nhận được sự đồng thuận tham gia 25 cơ quan Hải quan và các cơ quan thực thi pháp luật và tổ chức quốc tế (trong đó có 20 cơ quan hải quan và 5 tổ chức quốc tế).

Trước đó, trong các ngày 16-18/4, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Cơ quan phòng chống ma túy Liên Hợp Quốc (UNODC) tổ chức thành công Hội nghị Khai mạc triển khai Chiến dịch Con Rồng Mekong giai đoạn VI tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự của 64 đại biểu trong nước và quốc tế (trong đó đại biểu quốc tế gồm đại biểu từ cơ quan hải quan từ 16 quốc gia và 4 tổ chức thực thi pháp luật quốc tế, đại biểu Việt Nam gồm: Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy C04 và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường C05 thuộc Bộ Công an, Cục Điều tra chống buôn lậu và Tổng cục Hải quan).

Hội nghị đánh dấu việc chính thức triển khai Chiến dịch tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, các nội dung hội nghị bao gồm thông báo triển khai các hoạt động thuộc khuôn khổ Chiến dịch OMD 6, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia trong công tác thực thi chống buôn bán, vận chuyển trái phép các loài động thực vật hoang dã (CITES) và ma túy, tập tập huấn các kỹ năng thu thập, quản lý, phân tích thông tin, điều tra phục vụ triển khai Đội Trọng điểm (Red Team) trong phạm vi Chiến dịch.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan chủ trì và phối hợp với C04 và C05, tổ chức triển khai Chiến dịch Con Rồng Mekong VI trên phạm vi toàn ngành. Các hoạt động trong khuôn khổ Chiến dịch dự kiến được Tổng cục Hải quan triển khai, bao gồm: Tổ chức hội thảo, tập huấn chuyên đề toàn ngành, tham gia và phối hợp điều phối các hoạt động họp nhóm, điều tra chung, các hoạt động của đội trọng điểm nhằm phân tích, thu thập thông tin và điều tra…

Con Rồng Mekong là chuỗi chiến dịch hành động chung giữa các cơ quan Hải quan và các cơ quan thực thi pháp luật khác của khu vực châu Á-Thái Bình Dương về chống buôn bán bất hợp pháp ma túy, động vật, thực vật hoang dã và các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã thuộc danh mục CITES trên toàn bộ các tuyến. Chiến dịch do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến, khởi động từ năm 2018 với sự hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan phòng chống ma túy Liên Hợp Quốc (UNODC), Văn phòng liên lạc tình báo khu vực châu Á Thái Bình Dương (RILO AP-WCO).

Đến nay, Chiến dịch đã hoàn thành triển khai 5 giai đoạn (từ năm 2018 - 2023), đạt được những kết quả đáng kể. Các tổ chức thực thi pháp luật quốc tế đánh giá đây là một trong những Chiến dịch kiểm soát thành công nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương về số lượng thành viên tham gia và số lượng vụ việc được cập nhật lên hệ thống thông tin chung. Qua Cơ chế của Chiến dịch, nhiều thông tin tình báo được cảnh báo và trao đổi giữa các nước để góp phần thực hiện bắt giữ thành công nhiều vụ việc buôn lậu và vận chuyển trái phép ma túy, động vật, thực vật hoang dã lớn.

Vĩnh Hoàng

}
Top