Tại sao vẫn có nhiều quán bar để tình trạng có người dương tính với ma túy?

10/03/2024 10:54

(Chinhphu.vn) - Ngày 10/3, Công an quận Tân Phú (TPHCM) đang củng cố hồ sơ để xử lý hàng chục người được phát hiện dương tính ma túy tại quán bar New Club, trên đường Thành Công, phường Tân Sơn Nhì.

Tại sao vẫn có nhiều quán bar để tình trạng có người dương tính với ma túy?- Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đã nhiều lần phát hiện khách hàng dương tính với ma túy trong các quán bar. Ảnh: Công an cung cấp

Rạng sáng nay 10/3, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Công an quận Tân Phú đã ập vào kiểm tra quán New Club. Thời điểm này, trong quán có rất đông khách đang vui chơi. Khi thấy công an kiểm tra, nhiều người tìm cách bỏ chạy ra khỏi quán nhưng bị lực lượng chức năng chốt chặn.

Hàng chục người có biểu hiện nghi vấn được đưa về trụ sở để làm việc. Qua test nhanh, công an ghi nhận có hơn 20 người dương tính với ma túy.

Trước đó, rạng sáng 21/1, Công an quận Tân Phú cũng phối hợp Công an TPHCM và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an kiểm tra quán bar Phương Lâm trên đường Gò Dầu, phường Tân Sơn Nhì. Qua đó, công an phát hiện hàng chục người dương tính với ma túy và xử lý theo quy định pháp luật.

Theo báo cáo của UBND TPHCM, thời gian qua số vụ, số đối tượng phạm tội về ma túy được phát hiện, bắt giữ trên địa bàn TPHCM hằng năm đều tăng.

Trong năm 2023, các lực lượng chức năng của TP đã phát hiện 2.249 vụ, 4.932 người có hành vi vi phạm pháp luật về ma túy. Công an đã khởi tố 1.903 vụ, 3.042 bị can.

Riêng năm 2023 số vụ phát hiện tăng 955 vụ (73,8%), tăng 858 đối tượng (21,06%) so với năm 2022. Kết quả trên cho thấy nỗ lực của các lực lượng chuyên trách trong phát hiện, đấu tranh các đường dây tội phạm ma túy, đồng thời cũng phản ánh tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn Thành phố vẫn diễn biển rất phức tạp.

Trả lời câu hỏi mặc dù đã có nhiều giải pháp ngăn chặn, tuyên truyền, khuyến cáo và xử lý nghiêm minh, nhưng khi kiểm tra nhiều quán bar, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí vẫn phát hiện nhiều khách hàng sử dụng ma túy, qua xét nghiệm thấy trong người dương tính với ma túy, báo cáo của UBND TPHCM chỉ rõ đó là do việc phối hợp kiểm tra xử lý của các cơ quan chức năng về lĩnh vực này chưa đạt hiệu quả cao; việc xử lý hình sự đối với chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn; nhiều quán bar, karaoke vì lợi nhuận mà bất chấp những hành vi vi phạm pháp luật...

Cụ thể, có những trường hợp chưa củng cố, xác lập hành vi vi phạm tội ngay từ đầu, làm chặt chẽ để khởi tố tội "Tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy". Như hiện nay khi kiểm tra, tiến hành test nhanh, nhiều người dương tính với chất ma túy chỉ bị xử lý vi phạm hành chính, chưa đủ yếu tố xử lý hình sự nên hậu quả chưa được giải quyết rốt ráo.

Ngoài ra, theo Nghị định 54/2019/NĐ-CP về việc xử phạt trong hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường hay Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội… thì chế tài phạt tiền còn quá thấp trong khi hoạt động kinh doanh này là siêu lợi nhuận.

Bên cạnh đó, nguồn "cầu", nguồn "cung" và các loại ma túy, tiền chất ma túy đang tồn tại trên địa bàn Thành phố cho thấy tội phạm ma túy đang phức tạp trở lại. Trong nước xuất hiện các dòng dịch chuyển ma túy từ các tỉnh phía Bắc vào Thành phố và ngược lại qua đường hàng không, đường bộ, đường sắt và bưu điện, chuyển phát nhanh.

Đáng chú ý, xuất hiện các băng nhóm tội phạm gia công, bào chế và nghiên cứu sản xuất ma túy tổng hợp.

Đặc biệt là đã xuất hiện phương thức giao dịch ma túy truyền thống kết hợp phương thức thủ đoạn mới, lợi dụng khoa học công nghệ, lập các hội, nhóm kín trên mạng trao đổi mua bán ma túy tổng hợp.

Giang Oanh

Top