Khánh Hòa: Số ca nhiễm mới HIV giảm hơn 40% so với cùng kỳ

06/09/2022 17:44

(Chinhphu.vn) - Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống HIV/AIDS, nhất là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, số ca nhiễm HIV mới trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong 8 tháng năm 2022 giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khánh Hòa: Số ca nhiễm mới HIV giảm hơn 40% so với cùng kỳ - Ảnh 1.

Khám sàng lọc HIV cho người dân. Ảnh: TTKSBT

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, 8 tháng năm 2022, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 80 ca mắc HIV mới, giảm 40,3% so với cùng kỳ năm 2021 (ghi nhận 149 trường hợp). Số bệnh nhân tử vong do AIDS là 12 trường hợp (giảm 40%).

Hiện toàn tỉnh có gần 1.200 người nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng ARV, trong đó có 24 trẻ em. Tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có bảo hiểm y tế chiếm 89,5%.

Từ đầu năm đến nay, ngành y tế tỉnh đã tư vấn và xét nghiệm HIV cho hơn 18.400 lượt người, qua đó phát hiện 80 người dương tính với HIV. Bên cạnh đó, công tác điều trị nghiện các dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone đã được triển khai tại 3 cơ sở, 2 điểm cấp phát thuốc với tổng số hơn 400 bệnh nhân tham gia. Ngoài ra, công tác điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho 100% phụ nữ nhiễm HIV mang thai cũng đặc biệt được chú trọng, nhờ đó các bà mẹ mang thai nhiễm HIV đều sinh con khỏe mạnh, an toàn.

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa hiện có tổng số hơn 1.350 trường hợp nhiễm HIV/AIDS còn sống. Trong đó, nam giới chiếm hơn 84%, còn lại là nữ giới. Điều đáng lo ngại là nhóm tuổi 20-29 nhiễm HIV chiếm hơn 56%, nhóm 13-19 tuổi chiếm 3,5%; nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) chiếm cao nhất với gần 50%.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh cho biết, hiện nay hình thái lây nhiễm HIV trên địa bàn là nhóm nguy cơ cao, đặc biệt là nhóm MSM; đường lây truyền chủ yếu là đường tình dục. Mặc dù thời gian qua ngành y tế tỉnh đã rất nỗ lực trong công tác phòng, chống HIV nên đã giảm được số người nhiễm mới HIV so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nguy cơ làm gia tăng ca nhiễm HIV còn tiềm ẩn, nhiều phức tạp do tình trạng nghiện ma túy gia tăng, trong khi các can thiệp phòng, chống HIV/AIDS lại bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Để giải quyết những khó khăn, giữ vững những kết quả đạt được trong công tác phòng chống HIV/AIDS, đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ nay đến cuối năm, ngành y tế tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch đã triển khai, tiến tới khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dưới 0,3% dân số và nỗ lực giảm số người nhiễm HIV mới.

Bên cạnh đó, duy trì và bảo đảm chất lượng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho hơn 50.000 bệnh nhân. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện mục tiêu 95-95-95 vào năm 2025 (95% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 95% số người biết tình trạng HIV của mình đang được điều trị; 95% trong số những người đang được điều trị có tải lượng HIV được ức chế và giảm khả năng lây truyền virus HIV cho người khác).

Bên cạnh những giải pháp nêu trên, địa phương sẽ đẩy mạnh chương trình điều trị PrEP cho MSM trên địa bàn tỉnh bởi số liệu thống kê cho thấy nhóm khách hàng sử dụng PrEP hiện nay khá đa dạng, trong đó có tới 80% là MSM. Mặt khác, các phương pháp điều trị này cũng đã cho các kết quả rất khả quan về khả năng thích ứng với PrEP của người sử dụng, nhằm góp phần hạn chế thấp nhất số ca nhiễm trong nhóm đối tượng MSM, tiến tới chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030.

Thùy Chi

hiv
}
Top