Khuyến cáo biến tướng của tình trạng tổ chức, sử dụng trái phép ma túy

21/05/2024 15:58

(Chinhphu.vn) - Các đối tượng tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy hiện có diễn biến mới. Thay vì tổ chức theo nhóm đông, lựa chọn các nơi có loa đài âm lượng lớn để bay lắc như trước, thì các đối tượng rút về thành từng nhóm nhỏ, sử dụng các địa điểm riêng tư, khó phát hiện để thực hiện hành vi.

Khuyến cáo biến tướng của tình trạng tổ chức, sử dụng trái phép ma túy- Ảnh 1.

Công an huyện Yên Định bắt quả tang nhóm thanh niên tổ chức, sử dụng trái phép chất ma tuý nơi công cộng

Trong những tháng đầu năm 2024, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện nhiều vụ tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy,  cho thấy sự biến tướng mới của loại hình tội phạm này.

Vào ngày 20/2, Công an huyện Hoằng Hóa đã bắt quả tang hai đối tượng đang có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tại cabin xe đầu kéo đang dừng trước quán ăn thuộc thôn 1 Nghĩa Trang, xã Hoằng Kim, Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Tại hiện trường, Công an đã phát hiện vỏ gói ma tuý và bật lửa ga mà các đối tượng đang sử dụng. 

Ngày 16/3, Công an huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, bắt quả tang 3 đối tượng đều trú tại huyện Yên Định khi nhóm đối tượng này đang tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý trong nhà vệ sinh ở dưới chân núi khu vực Đền Đồng Cổ thuộc xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Hay ngày 19/3, Công an huyện Hà Trung đã phát hiện ba đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại một nhà xưởng thuộc địa phận thôn Đồng Ô, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Tại chỗ Cơ quan Công an đã thu giữ của Phan Thanh Hiệp một bộ dụng cụ sử dụng ma túy, 148 viên ma túy hồng phiến; một túi ma túy đá và một túi hồng phiến được trộn sẵn.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, sau hơn 2 năm dồn lực truy quét các điểm, tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy, siết chặt quản lý người nghiện và người nghi nghiện cũng như các hoạt động kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự, tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiềm chế. Tuy nhiên, với bản chất manh động, thủ đoạn, các đối tượng phạm tội luôn tìm mọi cách để thực hiện hành vi vi phạm.

Từ đầu năm 2024 đến nay, khoảng 80% số vụ tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy được phát hiện, xử lý trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá diễn ra tại các địa điểm như nhà riêng, phòng trọ, nhà vệ sinh công cộng, thậm chí là ngay tại nơi làm việc của các đối tượng, hoặc trên cabin xe ôtô - những địa điểm rất khó phát hiện và khi phát hiện thì rất khó để bắt quả tang…

Trước những biến tướng mới trong hoạt động của tội phạm tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy, lực lượng Công an toàn tỉnh xác định nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, trong đó tập trung vào điều tra sâu, xác minh kỹ, khoanh vùng các đối tượng nghiện, nghi nghiện và nhiều nguy cơ thực hiện hành vi phạm tội, kết hợp với việc nắm chắc địa bàn để kịp thời phát hiện, đấu tranh với loại tội phạm này.

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 2.966 người nghiện, 259 người sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý đang sinh sống tại cộng đồng.

So với thời điểm trước ngày 01/01/2022 (khi Luật phòng, chống ma túy chính thức có hiệu lực thi hành), số người nghiện trên địa bàn tỉnh giảm 3.076 người; số người sử dụng trái phép chất ma túy giảm hơn 1.000 người. Toàn tỉnh không còn tồn tại điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; 88/558 xã, phường, thị trấn không có tội phạm về ma túy.

Mặc dù, số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy đã giảm đáng kể (hơn 50%) nhưng trên thực tế vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Đáng chú ý là tình hình người sử dụng ma túy tổng hợp có xu hướng gia tăng, nhất là giới trẻ và nữ giới.

Bên cạnh đó sự xuất hiện đa dạng của các loại ma túy mới như "bánh lười", "trà sữa", "nước vui", "nước khoái"… nhắm đến các đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên cũng là nguy cơ tiềm ẩn phức tạp tình hình kiểm soát, quản lý người sử dụng ma túy trên địa bàn tỉnh.

Thu Hà

}
Top