Kiên Giang: Khai trương phòng khám toàn diện về dự phòng và điều trị HIV

20/11/2023 12:16

(Chinhphu.vn) - Sự kiện khai trương phòng khám toàn diện về dự phòng và điều trị HIV tại Trung tâm Y tế Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) là một trong những minh chứng cho hợp tác y tế Mỹ-Việt Nam, cụ thể là chương trình PEPFAR trong 20 năm qua.

Kiên Giang: Khai trương phòng khám toàn diện về dự phòng và điều trị HIV- Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khánh thành tại sự kiện khai trương phòng khám toàn diện về dự phòng và điều trị HIV tại Trung tâm Y tế Phú Quốc. Ảnh: Thùy Chi

Sự kiện khai trương phòng khám toàn diện về dự phòng và điều trị HIV tại Trung tâm Y tế (TTYT) Phú Quốc đã diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng lãnh sự Mỹ tại TPHCM Susan Burns và đại diện các cơ quan của Mỹ tham dự chương trình Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp về AIDS của Tổng thống Mỹ (PEPFAR).

Sự kiện khai trương phòng khám toàn diện về dự phòng và điều trị HIV có sự tham gia của Cục Phòng, chống HIV/AIDS thuộc Bộ Y tế, đoàn Tổng lãnh sự quán Mỹ, PEPFAR, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID)…

BS Võ Thành Dũng, Phó Giám đốc TTYT Phú Quốc cho biết, từ tháng 1, trung tâm bắt đầu cung cấp dịch vụ điều trị thuốc kháng virus (ARV) nhanh đối với HIV. Đây là dịch vụ cho phép xét nghiệm sàng lọc HIV, tư vấn điều trị và cấp thuốc ARV trong ngày.

Việc TTYT Phú Quốc có thể cung cấp dịch vụ này cho phép khách hàng (tức người tiếp nhận điều trị HIV) tiết kiệm thời gian và công sức đi lại so với thời điểm còn cần phải đón tàu từ Phú Quốc vào đất liền tìm cơ sở điều trị. Bác sĩ Dũng cho hay nếu thời gian trước đó có thể cần đến 2 tuần, hiện khách hàng chỉ mất khoảng 4 giờ để tiếp cận dịch vụ và nhận thuốc ARV.

Đến thời điểm hiện tại, với sự hỗ trợ của phía Mỹ và Cục Phòng, chống HIV/AIDS, TTYT Phú Quốc đã xây dựng, chỉnh trang và hoàn thiện được 1 phòng khám toàn diện.

BS Chung Tấn Thịnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang, cho biết thông qua các hoạt động hỗ trợ PEPFAR cho các cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe, người có HIV ở Phú Quốc được tiếp cận điều trị thuốc ARV sớm, điều trị ngay sau khi khẳng định HIV giúp giảm lệ mất dấu, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân, kết quả điều trị tốt hơn do bệnh nhân được điều trị sớm.

Thông qua hỗ trợ kỹ thuật của PEPFAR, Sở Y tế Kiên Giang đã triển khai hoạt động này ở các địa bàn quận/ huyện khác trên toàn tỉnh.

BS Chung Tấn Thịnh cho biết, không chỉ dừng lại ở điều trị trong ngày, việc hỗ trợ thiết lập phòng khám toàn diện, chúng tôi cho rằng mô hình đã đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe đa dạng có liên quan và là nhu cầu cần thiết khách hàng có nguy cơ cao nhiễm HIV cụ thể ở đây là các bạn trẻ quan hệ tình dục đồng tính nam (MSM).

Bên cạnh ý nghĩa kỷ niệm tháng hành động quốc gia của Việt Nam về phòng chống HIV/AIDS và 35 năm Ngày thế giới phòng chống AIDS, chuyến thăm của Tổng lãnh sự Burns cũng đánh dấu sự hợp tác mạnh mẽ giữa Mỹ và Việt Nam trong nỗ lực ứng phó HIV và đánh dấu kỷ niệm 20 năm PEPFAR.

Chỉ một năm sau khi chính phủ Mỹ khởi động PEPFAR vào năm 2003, Việt Nam đã trở thành trở thành nước thứ 15 trên thế giới, đồng thời là nước đầu tiên và duy nhất ở châu Á nhận được tài trợ tập trung của chương trình.

Mỹ hiện là nhà tài trợ lớn nhất cho hoạt động phòng chống HIV của Việt Nam, với nguồn tài trợ bổ sung từ Quỹ Toàn cầu và các đối tác khác. Các nguồn lực của PEPFAR và Quỹ Toàn cầu đã cùng nhau hỗ trợ trực tiếp 90% chi phí mua ARV ở Việt Nam.

Điều trị ARV sớm không những mang đến cơ hội sống sót mà còn giúp người sống chung với HIV duy trì cuộc sống bình thường và tiếp tục đóng góp cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

Thùy Chi

Top