Ký kết MOU cải thiện chất lượng các dịch vụ về HIV

23/11/2022 15:07

(Chinhphu.vn) - Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) vừa ký kết ghi nhớ hợp tác (MOU) với Tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế Việt Nam (HAIVN) từ Trung tâm Y khoa Beth Israel Deaconess - Hoa Kỳ.

Ký kết MOU cải thiện chất lượng các dịch vụ về HIV - Ảnh 1.

Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS và HAIVN thực hiện ký bản MOU. Ảnh: Thùy Chi

HAIVN là sự hợp tác giữa trường Đại học Y khoa Harvard (HMS), Bệnh viện Brigham and Women's (BWH) và hai bệnh viện giảng dạy của trường trong đó có Trung tâm Y khoa Beth Israel Deaconess (BIDMC) nhằm cải thiện chất lượng giảng dạy y khoa và hệ thống y tế ở Việt Nam.

Trong gần 20 năm hoạt động tại Việt Nam, với thế mạnh là đơn vị hợp tác với Trường đại học Y khoa hàng đầu thế giới, HAIVN đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Chính phủ Việt Nam trong việc phòng ngừa, chăm sóc và điều trị HIV và các bệnh liên quan (như viêm gan, STI, v.v.), vận động chính sách cho các sáng kiến và nghiên cứu mới nhất liên quan đến HIV. Hiện HAIVN đang vận động để Việt Nam áp dụng khuyến cáo của WHO về sử dụng phác đồ tiêm tác dụng kéo dài để dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP).

Trong thời gian qua HAIVN đã đào tạo và tập huấn lâm sàng cho hơn 10.000 nhân viên y tế về chăm sóc HIV. Tham gia vào hoạt động xây dựng tài liệu đào tạo HIV/AIDS cho sinh viên các trường Y khoa trong cả nước. Thực hiện nhiều nghiên cứu tác nghiệp và cải thiện chất lượng chương trình...

Từ năm 2007, Cục Phòng, chống HIV/AIDS và HAIVN đã bắt đầu ký thoả thuận hợp tác (MOU) nhằm thực hiện hiệu quả các hoạt động hợp tác song phương và đây là lần thứ 3 Cục Phòng, chống HIV/AIDS và HAIVN ký kết.

Bằng việc ký kết thoả thuận hợp tác, Cục Phòng, chống HIV/AIDS và HAIVN sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu và áp dụng những sáng kiến về HIV toàn cầu tại Việt Nam, hỗ trợ kỹ thuật lâm sàng cho các cơ sở chăm sóc HIV công lập và tư nhân nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc HIV; tăng cường năng lực cho nhân viên Y tế trong dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV thông qua việc cập nhật và đổi mới giảng dạy và chương trình đào tạo tiền dịch vụ HIV.

Bên cạnh đó, tăng cường năng lực hệ thống Y tế bao gồm cải thiện năng lực nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc, giảm phân biệt đối xử và kỳ thị liên quan đến HIV, hỗ trợ các hệ thống hỗ trợ kỹ thuật HIV, mở rộng năng lực cho đào tạo trực tuyến và hỗ trợ kỹ thuật; khám phá các cơ hội chia sẻ và trao đổi sinh viên, thực tập sinh và chuyên gia giữa hai bên. 

Những thành công của Việt Nam trong ứng phó với HIV/AIDS có sự góp sức to lớn của các tổ chức quốc tế, trong đó không thể không kể đến những đóng góp của HAIVN. Thời gian qua, HAIVN đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực cho nhân viên y tế làm việc trong lĩnh vực chăm sóc và điều trị HIV để tăng cường dịch vụ HIV cho bệnh nhân HIV như tập huấn hơn 7.000 nhân viên y tế làm công tác điều trị HIV trên hơn 20 tỉnh/ thành phố tại Việt Nam.

Xây dựng năng lực cho nhóm Hỗ trợ Kỹ thuật tuyến tỉnh qua các buổi tập huấn về kiến thức chuyên môn và lâm sàng cho để tăng cường năng lực cho thành viên nhóm HTKT tuyến tỉnh; Thiết lập và nhân rộng chương trình đào tạo trực tuyến E-mentoring về đào tạo, hướng dẫn và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật về HIV; Phối hợp với các đối tác trong nước và quốc tế chính thức khởi động chiến dịch Không phát hiện = Không lây truyền tại Việt Nam tiếp cận hơn 10 triệu người.

Ngoài ra, HAIVN còn hỗ trợ Việt Nam xây dựng và thực hiện các nghiên cứu, bài báo, chuẩn bị các bài trình bày về các hoạt động liên quan đến HIV/AIDS tại Việt Nam để chia sẻ các thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công tác cải thiện chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ liên quan đến HIV ra thế giới.

Thùy Chi

hiv
Top