Lâm Đồng: Chủ động khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh lao

24/03/2022 08:48

(Chinhphu.vn) - Năm 2021, tỉnh Lâm Đồng đã khám sàng lọc cho gần 4 nghìn người, phát hiện qua chụp phim có tổn thương nghi lao 678 người, xét nghiệm Gen Xpert cho 821 người, tổng số bệnh nhân lao đưa vào điều trị 11 người.

Lâm Đồng: Chủ động khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh lao - Ảnh 1.

Chủ động khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh lao

Thực hiện chỉ đạo của Bệnh viện Phổi Trung ương về tổ chức Chiến dịch truyền thông nhân ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng đã hướng dẫn các đơn vị: Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện truyền thông nhân ngày Thế giới phòng, chống lao trên địa bàn toàn tỉnh.

Mục tiêu là thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân nhằm thực hiện thành công các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia phòng, chống lao Việt Nam và mục tiêu cơ bản chấm dứt bệnh lao vào năm 2030. Nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người có hành vi nguy cơ cao, người dân sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào DTTS hiểu về bệnh lao và có các biện pháp phòng, chống lao.

Đồng thời xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử với người mắc lao; tăng cường công tác chẩn đoán, phát hiện, chăm sóc, dự phòng, hỗ trợ và điều trị người mắc bệnh lao. Tổ chức phát hiện chủ động, Xquang di động, sàng lọc lao trong số người tiếp xúc và hệ thống xét nghiệm Xpert, huy động cộng đồng tham gia phát hiện chủ động, tích cực và điều trị khỏi bệnh lao. Triển khai linh hoạt và đa dạng phong phú các hình thức truyền thông phù hợp với nguồn lực sẵn có của từng địa phương.

Tại Lâm Đồng, hoạt động phòng, chống lao thuộc tiểu dự án Quỹ toàn cầu năm 2021 đã tổ chức 2 lớp tập huấn cho 107 cán bộ y tế cấp huyện, xã về sàng lọc, phát hiện, điều trị và quản lý lao, lao tiềm ẩn, bằng hình thức trực tuyến. Tổ chức 20 buổi truyền thông trực tiếp tại 4 huyện thực hiện dự án gồm: Đức Trọng, Lâm Hà, Di Linh, Cát Tiên, tuyên truyền về mục đích, nội dung về khám sàng lọc phát hiện bệnh lao chủ động và tình hình bệnh lao tại địa phương; cung cấp một số kiến thức cơ bản về bệnh lao và các biện pháp phòng, chống lao tại cộng đồng.

Tổ chức khám sàng lọc bệnh lao tiềm ẩn, kết quả sàng lọc bệnh lao cho 559 người, đưa vào điều trị 28 người. Chủ động phát hiện bệnh lao tại 39 xã của 4 huyện thực hiện dự án, với tổng số 3.925 người được khám sàng lọc, chụp phim cho 3.925 người, phát hiện qua chụp phim có tổn thương nghi lao 678 người, xét nghiệm Gen Xpert cho 821 người, tổng số bệnh nhân lao đưa vào điều trị 11 người.

Tỉnh cũng tăng cường phối hợp y tế công - tư trong kiểm soát quản lý bệnh lao. Hiện, toàn tỉnh đã có 9 đơn vị y tế cam kết tham gia kiểm soát bệnh lao gồm: 2 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, 2 bệnh viện chuyên khoa tỉnh (Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh), Bệnh viện Nhi, Trung tâm Y khoa Pasteur Đà Lạt, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt và 2 Phòng khám đa khoa (tại Đà Lạt và Bảo Lộc). Các cán bộ y tế thuộc 9 cơ sở này được tập huấn chuyên môn, trong năm 2021, đã phát hiện chuyển 117 bệnh nhân lao đến chương trình phòng, chống lao thuộc tiểu dự án Quỹ toàn cầu.

Năm 2022, Lâm Đồng tiếp tục duy trì các hoạt động của tiểu dự án Quỹ toàn cầu, tập huấn cho cán bộ y tế tuyến huyện, xã về sàng lọc, phát hiện, điều trị và quản lý lao, lao tiềm ẩn. Thực hiện truyền thông có sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể tại cộng đồng đối với hoạt động sàng lọc và phát hiện chủ động lao, lao tiềm ẩn tại 4 huyện thuộc dự án.

Bên cạnh đó tiếp tục duy trì sàng lọc bệnh lao tiềm ẩn thường kỳ cho người tiếp xúc hộ gia đình và những nhóm nguy cơ cao, phát hiện chủ động lao ở 4 huyện tiếp theo trong tỉnh. Tổ chức triển khai hoạt động phối hợp y tế công tư trên địa bàn tỉnh.

Giang Oanh

}
Top