Lào Cai: Nâng cao năng lực phòng chống lao cho tuyến cơ sở

05/07/2023 11:46

(Chinhphu.vn) - Việc nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác phòng chống lao các tuyến sẽ góp phần nâng cao hiệu quả giám sát, quản lý việc dùng thuốc của bệnh nhân, từ đó giảm tỷ lệ bỏ điều trị và tăng tỷ lệ điều trị thành công cho bệnh nhân lao.

Lào Cai: Nâng cao năng lực phòng chống lao cho tuyến cơ sở - Ảnh 1.

Thực hành soi mẫu bệnh phẩm tại Khoa Xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai

Trong 6 tháng đầu năm 2023, số người nghi lao ở tỉnh Lào Cai được khám sàng lọc là 6.198, số bệnh nhân lao phát hiện các thể là 149 người. Tuy nhiên, trong cộng đồng vẫn còn tỷ lệ bệnh nhân bỏ điều trị và một số bệnh nhân lao tiềm ẩn phát hiện nhưng không được điều trị.

Bệnh nhân mắc lao hầu hết trong độ tuổi lao động. Đa số họ chỉ dùng thuốc vài tháng đầu, khi thấy khỏe hơn, tưởng là hết bệnh nên bỏ dở điều trị. Việc điều trị dở dang khiến bệnh không được chữa dứt điểm và nhanh tái phát, với nguy cơ kháng thuốc cao.

Chữa khỏi bệnh lao thông thường chỉ cần phác đồ điều trị 6 tháng. Lao kháng thuốc, thời gian điều trị phải từ 19-24 tháng với quá trình điều trị nghiêm ngặt, nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Nếu không tuân thủ sẽ trở thành siêu kháng thuốc, tỷ lệ tử vong cao.

Nguyên nhân của việc điều trị thất bại là do mạng lưới y tế hiện nay chưa thực sự đủ nguồn lực. Lượng bệnh đông, nhân viên quán xuyến không xuể. Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất, đòi hỏi ở nhân viên y tế và bệnh nhân có sự hợp tác trong suốt quá trình điều trị 6 hoặc 8 tháng. Ngoài ra, quan trọng nhất là sự tuân thủ điều trị của người bệnh kém. Bên cạnh đó còn do sự thờ ơ của cộng đồng, mà cộng đồng ở đây chính là người thân, những người gần gũi nhất với bệnh nhân.

Nhận thức được thực trạng trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực phát hiện chẩn đoán, xét nghiệm, quản lý điều trị bệnh lao và cập nhật kiến thức cho 50 học viên là cán bộ làm công tác phòng chống lao của trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa các huyện, thị xã, thành phố.

Tại đây, giảng viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đã hướng dẫn về phát hiện và quản lý điều trị bệnh nhân lao hàng một, bệnh nhân lao tiềm ẩn, bệnh nhân lao kháng thuốc. Đồng thời, hướng dẫn thực hành phần mềm quản lý thông tin bệnh lao như cách nhập ca bệnh, chuyển bệnh nhân và tiếp nhận bệnh nhân trong hệ thống chương trình chống lao, cách kết xuất báo cáo, kiểm tra, đối chiếu số liệu nhập từ ca bệnh…

Đối với công tác xét nghiệm lao, học viên được thực hành lấy bệnh phẩm, nhuộm soi và đọc kết quả; hướng dẫn chuyển mẫu bệnh phẩm xét nghiệm sàng lọc lao kháng thuốc, theo dõi kết quả điều trị bệnh nhân; Ghi chép sổ sách, biểu mẫu thống kê báo cáo.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho rằng, việc nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác phòng chống lao các tuyến sẽ góp phần nâng cao hiệu quả giám sát, quản lý việc dùng thuốc của bệnh nhân, từ đó giảm tỷ lệ bỏ điều trị và tăng tỷ lệ điều trị thành công cho bệnh nhân lao.

Vĩnh Hoàng

Top