Lợi dụng các dịch vụ nhà nghỉ, massegge để hoạt động mại dâm

01/02/2023 12:46

(Chinhph.vn) - Không nổi lên công khai thành điểm nóng, song hoạt động mại dâm tại tỉnh Nghệ An ngày càng tinh vi, biến tướng đã gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc kiểm tra và xử lý.

Lợi dụng các dịch vụ nhà nghỉ, massegge để hoạt động mại dâm - Ảnh 1.

Phát tờ rơi tuyên truyền phòng,chống tệ nạn trong đoàn viên,công đoàn. Ảnh: VGP/Vĩnh Hoàng

Hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi

Thời gian qua, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội thuộc Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt công tác truyền thông, tuyên truyền, phổ biến giáo dục về phòng, chống mại dâm và xem đây là việc làm cần được duy trì thường xuyên. Kết quả này góp phần làm giảm đáng kể số lượng đối tượng mại dâm trên địa bàn.

Là nơi hội tụ, tiếp giáp và giao thương của ba vùng là miền Bắc vào, miền Nam ra và từ nước bạn Lào về nên Nghệ An là địa phương có nhiều diễn biến phức tạp về hoạt động mại dâm. Theo Sở LĐTB&XH tỉnh, đối tượng bán dâm ngày càng được trẻ hóa, không nổi lên công khai thành điểm nóng, không phát hiện đường dây hoạt động chuyên nghiệp quy mô lớn, song hoạt động ngày càng tinh vi, biến tướng đã gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc kiểm tra và xử lý.

Thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, Diễn Châu, Quỳnh Lưu… là những địa phương có diễn biến phức tạp về tệ nạn mại dâm và đang có xu hướng phát triển về khu vực giáp ranh các huyện của Hà Tĩnh, Thanh Hóa và các khu công nghiệp lớn.

Theo thống kê, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 1.375 cơ sở kinh doanh, dịch vụ có điều kiện về an toàn thực phẩm trong đó 138 cơ sở nghi có hoạt động mại dâm với 3.927 nhân viên phục vụ. Khoảng 200 người nghi có hoạt động bán dâm và 137/460 xã, phường thị trấn có tệ nạn mại dâm. 

Tính đến hết tháng 10/2022, Công an tỉnh và lực lượng chức năng đã đấu tranh bắt giữ 20 vụ và 53 đối tượng mại dâm. Đối tượng chủ yếu lợi dụng các hình thức dịch vụ nhà nghỉ, massegge để hoạt động mại dâm.

Xác định công tác truyền thông, tuyên truyền phổ biến giáo dục về phòng, chống mại dâm là khâu rất quan trọng nên ngay từ đầu năm khi đại dịch COVID-19 bắt đầu có xu hướng giảm, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các địa phương tổ chức 11 đợt truyền thông phòng chống mại dâm cho các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội và người dân 6 huyện, thành phố thị xã trọng điểm với hơn 2.200 lượt người tham gia. Qua đó giúp mọi người hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về phòng chống mại dâm; các nguy cơ, tác hại và hệ lụy của mại dâm đối với cộng đồng và xã hội; để từ đó có biện pháp phòng ngừa phù hợp và thấy rõ được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn mại dâm.

Đồng thời các cấp các ngành tăng cường công tác thông tin về phòng ngừa mại dâm trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt chú trọng tuyên truyền nhiều ở khu vực miền núi, địa phương có nhiều người di cư để hạn chế phát sinh mới số người tham gia mại dâm.

Cùng với việc làm tốt công tác truyền thông, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh còn tổ chức lồng ghép nhiệm vụ phòng chống tệ nạn mại dâm với việc thực hiện các chương trình phát triện kinh tế - xã hội, các chương trình an sinh, trợ giúp xã hội, chương trình phòng chống ma túy, HIV/AIDS…

Định hướng cho thời gian tới, bà Nguyễn Thị Hường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Nghệ An cho biết: Để ngăn chặn và phòng chống tệ nạn mại dâm, tỉnh tiếp tục xây dựng và thực hiện các chiến lược truyền thông về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác phòng chống mại dâm; tăng thời lượng truyền thông về tình hình mại dâm, công tác phòng chống mại dâm trên các phương tiện thông tin đại chúng các cấp tỉnh, huyện và xã; đổi mới cách thức, nội dung truyền thông theo hướng sinh động để thu hút giới trẻ thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, Internet và mạng xã hội.

Đặc biệt xây dựng các chương trình, tài liệu, công cụ truyền thông, tuyên truyền về phòng chống mại dâm phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa phương, cộng đồng; trong đó chú trọng vào các đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, người lao động trong các cơ sở kinh doanh và khu công nghiệp.

Duy trì 323 xã, phường không có tệ nạn mại dâm

Trước đó, ngày 30/3/2022, UBND tỉnh Nghệ An ban hành kế hoạch 210/KH-UBND về thực hiện phòng chống mại dâm trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, tỉnh tiếp tục giảm thiểu tác hại của hoạt động mại dâm, hỗ trợ dạy nghề và giải quyết việc làm cho người bán dâm; bảo đảm quyền bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ xã hội của người bán dâm, tạo cơ hội cho họ hòa nhập cộng đồng bền vững.

Đồng thời duy trì 323/460 xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn mại dâm; chuyển hóa về mức độ đối với 137 xã, phường, thị trấn phức tạp về tệ nạn mại dâm.

UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng cần đặc biệt các vấn đề liên quan đến việc xây dựng hoạt động can thiệp giảm hại, phòng, chống mại dâm và hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm hoàn lương phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh…

Bên cạnh đó tăng cường các hoạt động phòng ngừa và đấu tranh, trấn áp tội phạm liên quan đến mại dâm, triệt phá các tụ điểm, đường dây tổ chức hoạt động mại dâm ở các địa bàn trọng điểm; tuần tra, kiểm soát tại các tụ điểm đã triệt xóa, không để tái hoạt động trở lại. Xét xử nghiêm minh các tội phạm liên quan đến mại dâm, tổ chức xét xử lưu động các vụ án liên quan đến hoạt động môi giới, chứa chấp mại dâm để giáo dục, phòng ngừa chung trong xã hội.

Vĩnh Hoàng

}
Top