Phức tạp nhiều vụ án mại dâm trong năm 2022

31/12/2022 10:05

(Chinhphu.vn) - Không còn hoạt động công khai ở các “phố đèn đỏ”, thay vào đó, gái mại dâm đang chuyển sang loại hình “dịch vụ” phục vụ tận nơi cho các “thượng đế”… Năm 2022 đã xuất hiện nhiều vụ án mại dâm với hành vi phức tạp, phương thức hoạt động mại dâm đa dạng với nhiều hình thức biến tướng và sử dụng các thủ đoạn mới, tinh vi... đã khiến công tác phá án gặp không ít khó khăn.

Phức tạp nhiều vụ án mại dâm trong năm 2022 - Ảnh 1.

Mại dâm sử dụng công nghệ cao có chiều hướng gia tăng

Mại dâm biến tướng dưới nhiều hình thức

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ, mại dâm "truyền thống" có xu hướng dịch chuyển sang mạng xã hội. Trên các trang mạng Facebook, Zalo, Telegram… xuất hiện hàng loạt các "ổ" mại dâm trá hình núp dưới hình thức "tình yêu chu cấp" trong hội nhóm "Sugar daddy - Sugar baby" (ba nuôi - con gái nuôi), "PGA- SGBB" (gái gọi cao cấp - con gái nuôi)…

Theo khảo sát, tại nhóm Telegram có hơn 6.000 người đăng ký, nhiều đối tượng đã lợi dụng mạng xã hội này để "tìm khách mua dâm". Nhiều đối tượng môi giới đã đưa ra giá như nếu khách muốn kết nối với các "con gái nuôi" phải bỏ ra 500 nghìn đồng để xem 10-15 ảnh và được kết nối với 3 người. Đối với "gái gọi cao cấp", khách liên hệ với các cô gái, còn "hàng tuyển" phải bỏ ra 500 nghìn đồng để xem ảnh 10 "con gái nuôi" trước khi liên hệ. Các "con gái nuôi" trong nhóm này được giới thiệu là sinh viên, nhân viên spa… và đưa ra yêu cầu mức chu cấp từ 25-20 triệu đồng/tháng.

Không thua kém, các nhóm "Sugar daddy - Sugar baby" trên Zalo, Facebookcũng có tình trạng này. Nhiều  đối tượng đã đưa ra "gói" quan hệ tình dục 4-6 lần/tháng với giá 10-20 triệu đồng/tháng.

Vừa qua, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) khởi tố Hà Trọng Thắng (SN 1993, quê Quảng Nam) về tội "Môi giới mại dâm". Thắng biết có nhiều khách làng chơi tìm kiếm những cô gái trẻ để mua dâm dưới hình thức bao trọn gói nên đã lập nhóm "Sugar baby Hà Nội". Thắng tuyển chọn các cô gái có nhu cầu bán dâm 15-20 triệu đồng/ tháng theo kiểu "con gái nuôi" để thu phí dịch vụ 1-2 triệu đồng.

Có lẽ môi giới mại dâm qua mạng internet là hình thức mại dâm với thủ đoạn tinh vi nhất. Đối tượng bán dâm thường là những bạn trẻ không có việc làm, ham chơi, đua đòi hoặc sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…

Ngày 7/6, Công an Hà Nội đã khám phá ổ môi giới mại dâm qua mạng internet, bắt đối tượng là Dương Thị Giang (SN 1980, ở Hưng Vũ, Bắc Sơn, Lạng Sơn) về hành vi môi giới mại dâm. Giang khai nhận đã tổ chức mại dâm từ tháng 11/2011, bằng cách đăng số điện thoại trên mạng Internet. Khi có khách, Giang sẽ gọi gái đến theo địa chỉ khách sạn, nhà nghỉ do mình chọn.

Ngoài ra, đối tượng bán dâm có thể hoạt động đơn lẻ mà không cần qua người môi giới. Những gái bán dâm này lợi dụng tiện ích của mạng Internet để rao bán dâm trên mạng, tung thông tin, hình ảnh, số điện thoại hoặc sử dụng nickname để chatsex với sự hỗ trợ của webcam.

Sau khi móc nối được với khách và xác minh đúng "mật khẩu", gái mại dâm sẽ cho khách địa chỉ để khách đến nơi thuê trọ của mình hành lạc hoặc sẽ đi xe ôm, taxi đến địa chỉ của khách…

6 bị can trong đường dây môi giới 250 gái bán dâm

Ngày 20/6, Công an huyện Đông Anh, TP Hà Nội khởi tố bị can đối với 6 người về tội Môi giới mại dâm, Chứa mại dâm.

Trong đó, Nguyễn Hữu Hải (33 tuổi), Lương Đức Long (31 tuổi), Vương Đăng Kiên (26 tuổi), Nguyễn Thị Kim Phương (24 tuổi) bị khởi tố bị Môi giới mại dâm, còn Dương Thị Tuyền (40 tuổi) và Lê Thu Thảo (19 tuổi) bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội Chứa mại dâm.

Theo cơ quan công an, Hải và Kiên lập nhiều website và tài khoản mạng xã hội để quảng cáo, giới thiệu gái mại dâm. Hải là quản trị các trang web, tài khoản, nhận nhiệm vụ đăng tải hình ảnh, số điện thoại, thông tin của các cô gái và trực tiếp thỏa thuận, trao đổi với khách mua dâm.

Còn Kiên có trách nhiệm tuyển gái bán dâm, bố trí nhà nghỉ cho các cô gái sinh hoạt. Khi khách mua dâm đạt được thỏa thuận với Hải, bị can này sẽ chuyển thông tin của khách cho Kiên tiếp nhận để sắp xếp rồi thu tiền.

Mỗi phi vụ mua bán dâm thành công, 2 bị can cắt phế 50% tiền của các cô gái. Mỗi bị can hưởng một nửa số tiền "hoa hồng" này. Sau đó, Hải rủ thêm một số người khác cùng tham gia đường dây. Công an cho biết hệ thống môi giới mại dâm này có khoảng 250 gái bán dâm hoạt động, thu về lợi nhuận cho các bị can khoảng 50 triệu đồng/ngày.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Đông Anh phát hiện đường dây sử dụng mạng Internet để hoạt động môi giới mại dâm. Công an huyện Đông Anh đã tổ chức xác minh và xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá ổ nhóm tổ chức sử dụng mạng Internet thành lập các trang web gái gọi tổ chức hoạt động môi giới mại dâm. Ổ nhóm này sử dụng trang web "gaigoidonganh".

Sau thời gian theo dõi các di biến động của nhóm đối tượng và thu thập các tài liệu chứng cứ. Ngày 10/6, Công an huyện Đông Anh phá án.

Các tổ công tác của Công an huyện Đông Anh đột kích, phát hiện 4 đôi nam nữ đang có hành vi mua bán dâm tại nhà nghỉ Minh Phương thuộc thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh.

Căn cứ lời khai của các đối tượng và các chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp các đối tượng điều hành các trang web gái gọi là Nguyễn Hữu Hải (33 tuổi; trú tại xã Đại Hóa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Lương Đức Long (SN 31 tuổi; trú tại xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), Vương Đăng Kiên (26 tuổi; trú tại xã Đại Hóa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) và Nguyễn Thị Kim Phương (24 tuổi; trú tại Phúc Thắng, Phúc Yên, Vĩnh Phúc) đang ở tại chung cư CT8A, Khu đô thị Dương Nội 2 (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội).

Tại hiện trường, công an thu giữ 3 laptop, một máy tính để bàn, 23 điện thoại di động, đồng thời bắt giữ 2 đối tượng chứa mại dâm là Dương Thị Tuyền (40 tuổi; trú tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội) và Lê Thu Thảo (19 tuổi; trú tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) là quản lý và chủ nhà nghỉ Minh Phương.

Qua điều tra, công an đã làm rõ Nguyễn Hữu Hải và Vương Đăng Kiên là 2 kẻ cầm đầu điều hành đường dây trên các trang web "gaigoidonganh" và nhiều trang web khác.

Triệt phá đường dây bán dâm trong giới showbiz lên đến hàng chục nghìn USD

Năm 2022, dư luận xôn xao trước vụ án triệt phá một đường dây bán dâm trong giới showbiz. Đây không phải lần đầu những vụ án như thế này xảy ra, tuy nhiên sự ngang nhiên vi phạm pháp luật đã đến lúc cần phải ngăn chặn triệt để.

Ngày 25/8/2022, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TPHCM kiểm tra và bắt quả tang 2 đôi nam, nữ đang mua bán dâm tại 2 phòng thuộc một khách sạn cao cấp ở quận 1, TPHCM.

Phức tạp nhiều vụ án mại dâm trong năm 2022 - Ảnh 2.

'Tú ông' Lê Hoàng Long cầm đầu đường dây bán dâm trong giới showbiz. Ảnh: Công an Đồng Nai

Quá trình điều tra cùng tài liệu, chứng cứ thu thập, Cục Cảnh sát hình sự xác định: Khi có khách muốn mua dâm, Long đã giới thiệu hai người đẹp có tên là T.H và T.T đang khá nổi trong giới showbiz Việt Nam, từng đạt thứ hạng cao tại các cuộc thi hoa hậu, để bán dâm. Long thống nhất mức giá với người mua dâm là 15.000 USD với mỗi gái bán dâm. Thời điểm các đối tượng thực hiện hành vi mua, bán dâm thì bị tổ công tác của Cục Cảnh sát hình sự và Công an TPHCM phát hiện và lập biên bản.

Bước đầu, Long khai sau khi mua bán dâm xong sẽ thanh toán cho 2 người đẹp với số tiền 60 triệu đồng/người; số tiền còn lại gần 600 triệu đồng Long hưởng chi tiêu cá nhân.

Ngoài ra Long còn khai đã môi giới mua bán dâm cho một số gái bán dâm khác là hoa hậu, á hậu, người đẹp trong giới showbiz ở Việt Nam và nước ngoài. Bên cạnh đó, anh ta có thể thông qua đối tác nước ngoài để môi giới mại dâm cho một số người đẹp hoạt động trong giới showbiz của một vài nước châu Á khác với giá lên đến vài chục nghìn USD.

Hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, tạm giam Lê Hoàng Long về hành vi môi giới mại dâm, đồng thời tiếp tục mở rộng đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng khác có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ép nhân viên làm gái bán dâm, cưỡng đoạt tài sản

Năm 2022, cơ quan chức năng đã xét xử nhiều vụ án ép nhân viên làm gái bán dâm, nhưng nổi lên là vụ việc 16 đối tượng đã có hành vi bắt giữ người trái pháp luật, mua bán người, môi giới mại dâm và cưỡng đoạt tài sản...

Cụ thể, ngày 6/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đang tạm giữ 13 nghi phạm để điều tra hành vi bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng, tổ chức bán dâm. Trong băng nhóm này, cầm đầu là vợ chồng Nguyễn Thị Cẩm Tuyền (còn gọi Tố Linh) và Trần Đình Hưng (còn gọi Hùng), cùng sinh năm 1991, trú tại TP Biên Hòa.

Thông tin ban đầu, lúc 15 giờ ngày 2/12, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai và Công an TP Biên Hòa ập vào một căn nhà ở khu phố 4, phường Tân Hiệp (TP Biên Hòa) bắt quả tang 8 người đàn em của Tuyền và Hưng giam giữ 14 nữ tiếp viên quán karaoke, thu giữ nhiều giấy tờ liên quan hợp đồng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và một số hung khí. Đồng thời, lực lượng chức năng tổ chức bắt giữ Tuyền và Hưng tại nhà riêng ở phường Trảng Dài (TP Biên Hòa).

Kiểm tra 2 quán karaoke trong đường dây (ở phường Tam Hiệp và phường Tân Biên), lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều tiếp viên nữ nhảy múa thoát y (múa khiêu dâm) và thực hiện hành vi kích dục cho khách.

Các đối tượng khai nhận: Tuyền và Hưng cầm đầu tổ chức, thực hiện một loạt hành vi phạm tội như cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, tổ chức mại dâm.

Đồng thời, móc nối với các đối tượng tại TPHCM (giữ vai trò môi giới việc làm, nhắm vào nạn nhân là phụ nữ trẻ tuổi) ép buộc, lừa nạn nhân vay nợ với số tiền 20-25 triệu đồng. Băng nhóm này còn ép các nạn nhân ghi nợ, dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh thể hiện nạn nhân tự nguyện đến cơ sở xin việc làm và vay tiền chứ không bị ép buộc, bắt nhiều người thoát y để chụp hình khỏa thân nhằm khống chế nạn nhân bỏ trốn.

Sau khi viết giấy nợ, nạn nhân được Tuyền, Hưng đưa về quán karaoke và một căn nhà ở phường Tân Hiệp giao cho đàn em canh giữ và chở các nạn nhân đến 2 quán karaoke tiếp khách bằng hình thức rót bia, kích dục, khỏa thân múa thoát y và bán dâm nhưng không được nhận tiền lương mà chỉ nhận tiền "bo" của khách.

Bằng thủ đoạn này, Tuyền và Hưng đã cho hàng chục tiếp viên vay nợ với lãi suất rất cao và dùng nhiều thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt một phần tiền "bo" của các tiếp viên, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Mở rộng điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM và Công an TP Thủ Đức bắt khẩn cấp 3 nghi phạm khác. Thủ đoạn của nhóm này là đăng tải các thông tin tuyển việc làm tại các quán karaoke trên địa bàn TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai với thu nhập từ 30-50 triệu đồng/tháng.

Khi nạn nhân mắc bẫy, nhóm này sẽ ép buộc các nạn nhân viết giấy vay số tiền 18-25 triệu đồng (được xem là tiền môi giới việc làm). Sau đó nhóm này sẽ liên hệ nhóm của Tuyền và Hưng đến trả tiền, đưa các nạn nhân về phục vụ tại một số quán karaoke ở tỉnh Đồng Nai.

Gái bán dâm là người chưa thành niên

Ngày 25/9, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, tối ngày 23/9, các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra một căn nhà 3 tầng, phát hiện 3 đôi nam nữ đang có hành vi mua bán dâm.

Đáng chú ý, trong số khách mua dâm có N.Đ.M, sinh năm 1973, hộ khẩu thường trú xã Hòa Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, mua dâm người chưa thành niên (gái bán dâm sinh năm 2006).

Bước đầu, công an xác định Hoàng Văn Báu (SN 1957, trú tại xã Huống Thượng, TP Thái Nguyên) là người thuê căn nhà tại tổ 8, phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên để tổ chức hoạt động mại dâm.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, Tổ công tác phát hiện 3 đôi nam nữ đang có hành vi mua bán dâm; 3 đôi nam nữ vừa mua bán dâm xong; 1 đôi nam nữ chuẩn bị có hành vi mua bán dâm.

Người thuê căn nhà trên và có hành vi chứa mại dâm được xác định là Hoàng Văn Báu, sinh năm 1957, hộ khẩu thường trú xóm Sộp, xã Huống Thượng, TP. Thái Nguyên, nơi ở hiện tại là tổ 8, phường Đồng Quang.

Tại cơ quan Công an, Hoàng Văn Báu khai nhận: Từ tháng 7/2022 đến nay, Báu thuê căn nhà ba tầng số 194, thuộc tổ 8, phường Đồng Quang, rồi sửa chữa, chia mỗi tầng thành các phòng nhỏ khác nhau để cho gái bán dâm và khách đến mua dâm quan hệ tình dục. Báu làm biển quảng cáo "Cà phê 194" treo trước cửa căn nhà nhằm tránh bị phát hiện; nuôi 7 gái bán dâm ở các tỉnh: Thái Nguyên, Phú Thọ, Yên Bái, Sơn La (người nhiều tuổi nhất sinh năm 1976, người ít tuổi nhất sinh năm 2006). Với mỗi khách mua dâm, Báu thu 200 nghìn đồng, sau đó giữ lại một nửa và trả một nửa cho gái bán dâm.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Thái Nguyên đang tạm giữ hình sự đối tượng Hoàng Văn Báu để điều tra về hành vi chứa mại dâm, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng.

Giang Oanh

Top