Long An: Đẩy mạnh chiến lược sử dụng thuốc kháng virus dự phòng HIV

04/04/2023 15:10

(Chinhphu.vn) - Trong thời gian tới, để đạt được các mục tiêu quan trọng đã đề ra trong công tác phòng, chống HIV, ngành y tế Long An sẽ đẩy mạnh các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng, đẩy mạnh những can thiệp dự phòng HIV/AIDS tại các trường học, công ty, xí nghiệp nhằm tăng số người được tiếp cận điều trị ARV sớm và điều trị PrEP dự phòng ARV…

Chiều 4/4, tại Long An, Sở Y tế Long An tổ chức sự kiện "Điều trị ARV là dự phòng", K= K (Không phát hiện=Không lây truyền) trong khuôn khổ Dự án Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam (EPIC) do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tài trợ.

Long An: Đẩy mạnh chiến lược sử dụng thuốc kháng virus dự phòng HIV - Ảnh 1.

Ông Mai Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Long An phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Thùy Chi

BSCK II-Mai Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Long An cho biết, thông điệp "Điều trị ARV là dự phòng" và "K=K" (Không phát hiện=Không lây truyền) được đúc kết từ những bằng chứng khoa học từ nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới có giá trị thực tiễn rất lớn trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam nói chung và Long An nói riêng.

"Thuốc ARV vừa có tác dụng khống chế nguồn lây HIV từ người đã nhiễm bệnh, vừa có tác dụng dự phòng lây nhiễm HIV cho những người có hành vi nguy cơ nhiễm HIV cao. Vì vậy, tăng cường phát hiện và điều trị ARV sớm cho người nhiễm HIV là giải pháp chủ chốt mà Long An tiếp tục duy trì và đẩy mạnh trong công tác phòng, chống HIV/AIDS những năm tiếp theo", BSCK II-Mai Thanh Tùng nói.

Trong 5 năm gần đây, tình hình lây nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh Long An đang gia tăng trở lại và tập trung chính trong nhóm quần thể nam quan hệ tình dục đồng giới, đặc biệt là nhóm sinh viên, học sinh và công nhân lao động tại các nhà máy, công ty, xí nghiệp thuộc các khu công nghiệp. Do đó, cần đẩy mạnh can thiệp trong nhóm này.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Long An cho biết, tính đến tháng 2/2023, toàn tỉnh Long An phát hiện 4.938 ca nhiễm HIV. Số bệnh nhân còn sống ở cộng đồng là 4031, trong đó ngoại tỉnh là 709 người. Dịch HIV/AIDS tập trung cao tại các địa bàn giáp ranh TPHCM và khu công nghiệp, dân cư đông như huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, TP.Tân An,… Tỉ lệ lây nhiễm do hành vi tiêm chích giảm rõ và ngày càng cao trong nhóm nam giới. Xu hướng quan hệ tình dục đồng giới là đường lây chính.

Phát biểu tại sự kiện, Ths Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, sự kiện "Điều trị là dự phòng" một lần nữa khẳng định cam kết của Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh chiến lược sử dụng thuốc kháng virus để dự phòng cho người chưa nhiễm HIV và để điều trị cho người nhiễm HIV. Nhân sự kiện này, ông Sơn kêu gọi những người nguy cơ cao cần xét nghiệm phát hiện sớm HIV để có thể tiếp cận điều trị sớm, tuân thủ điều trị để kéo dài tuổi thọ và không làm lây nhiễm HIV cho cộng đồng. Đồng thời, tích cực truyền thong để xóa bỏ phân biệt đối xử, kỳ thị để giúp cho người nhiễm HIV tự tin, vươn lên trong cuộc sống.

Long An: Đẩy mạnh chiến lược sử dụng thuốc kháng virus dự phòng HIV - Ảnh 3.

Ths Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Thùy Chi

Bà Lin Chun Liu, Giám đốc điều phối PEPFAR Việt Nam cho biết, các ưu tiên hàng đầu của chương trình PEPFAR hiện tại là hỗ trợ chương trình điều trị HIV quốc gia và mở rộng quy mô các dịch vụ PrEP tại 11 tỉnh nơi PEPFAR hoạt động. Những khu vực này chiếm hơn 50% gánh nặng HIV trên toàn quốc.

Bà Liu đánh giá cao những nỗ lực, kết quả ngành y tế Long An đã đạt được, đặc biệt trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Là người đã nhiều năm làm trong công tác phòng chống HIV/AIDS, bà Liu đã chứng kiến nhiều thay đổi tích cực, từ thời điểm mà hầu hết mọi người đều nghĩ rằng AIDS là dấu chấm hết, đến việc chứng kiến những bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng thuốc ARV, và các khái niệm gần đây về K=K và PrEP.

Trong những năm gần đây, tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới vẫn ở mức cao. Sự kỳ thị, bao gồm cả sự tự kỳ thị, tác động tiêu cực đến khả năng tiếp cận các dịch vụ xét nghiệm và dự phòng, tuân thủ điều trị và sức khỏe tâm thần. Do đó, việc triển khai các biện pháp can thiệp giảm hại, đồng thời tăng cường truyền thông trong nhóm này là việc làm rất cần thiết.

Bà Lin Chun Liu cam kết, để hướng tới chấm dứt AIDS trong cộng đồng, PEPFAR sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam nói chung và Long An nói riêng để tiến tới được mục tiêu khả thi này.

Long An: Đẩy mạnh chiến lược sử dụng thuốc kháng virus dự phòng HIV - Ảnh 4.

Các đại biểu của VAAC, CDC Long An và PEPFAR chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. Ảnh: Thùy Chi

Trong thời gian tới, để đạt được các mục tiêu quan trọng đã đề ra trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, ngành y tế Long An sẽ đẩy mạnh các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng, nhằm giảm phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, người thuộc quần thể quan hệ tình dục đồng giới nam, đồng thời tăng số người nguy cơ cao được tiếp cận sớm dịch vụ xét nghiệm, dự phòng và điều trị ARV.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh những can thiệp dự phòng, phòng chống HIV/AIDS tại các trường học, công ty, xí nghiệp nhằm tăng số người được tiếp cận điều trị ARV sớm và điều trị PrEP dự phòng ARV…

Từ năm 2018 đến nay, Long An là 1 trong 6 tỉnh, thành trên cả nước được Bộ Y tế quan tâm triển khai Dự án EPIC do CDC Hoa Kỳ tài trợ. Sự hỗ trợ này đã tạo điều kiện tốt cho Long An triển khai những giải pháp can thiệp phù hợp và đạt được kết quả bước đầu rất khả quan về mục tiêu 95-95-95 mà Chính phủ đã cam kết với quốc tế hướng tới đạt mục tiêu chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Thùy Chi

hiv
}
Top