Mại dâm có xu hướng dịch chuyển sang nhiều hình thức biến tướng

05/11/2022 09:49

(Chinhphu.vn) - Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, tình hình tệ nạn, tội phạm mại dâm trên địa bàn TPHCM thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp, biểu hiện dưới nhiều hình thức trá hình, thông qua môi giới điều hành, mại dâm theo tour du lịch và sử dụng internet, phương tiện thông tin để tiếp thị…

Mại dâm có xu hướng dịch chuyển sang nhiều hình thức biến tướng  - Ảnh 1.

Mại dâm trên địa bàn TPHCM thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp

 Mại dâm biến tướng dưới nhiều hình thức

Theo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM, tệ nạn mại dâm nơi công cộng trên địa bàn Thành phố đã giảm hẳn ở hầu hết các địa phương. Tại các khu vực công cộng, trên địa bàn Thành phố còn 15 điểm, tụ điểm, tuyến đường thuộc 16 phường, xã và có khoảng 70 đối tượng nghi vấn hoạt động mại dâm đứng đường hoặc dùng xe gắn máy chạy theo chèo kéo khách mua dâm làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, hoạt động mại dâm có xu hướng dịch chuyển sang hình thức biến tướng như "Sugar baby", "con nuôi"… đặc biệt là loại hình mại dâm lợi dụng không gian mạng để hoạt động, lại đang diễn biến phức tạp.

Theo thống kê, TPHCM đã kiểm tra 2.540 lượt cơ sở, phát hiện và xử phạt 442 cơ sở vi phạm hành chính về lĩnh vực văn hóa, thông tin và phòng, chống tệ nạn xã hội với tổng số tiền phạt hơn 7,9 tỉ đồng. Cơ quan chức năng phối hợp với công an các quận, huyện, TP.Thủ Đức, tổ chức 244 lượt truy quét mại dâm nơi công cộng, phát hiện 7 trường hợp bán dâm; triệt phá 24 vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ phát hiện 112 người vi phạm, trong đó có 48 người mua dâm; 51 người bán dâm (có 1 người dưới 18 tuổi); 13 chủ chứa, môi giới mại dâm. Xử lý vi phạm hành chính 98 người và lập hồ sơ xử lý hình sự 13 đối tượng về hành vi chứa mại dâm.

Thực hiện công tác tuyên truyền với phương châm "phòng ngừa là chính", Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể, thành phố Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật về phòng, chống mại dâm và phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS trong nhân dân gắn với phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Trong 6 tháng đầu năm 2022, đã xây dựng và phát hành 205.609 bản tin, tài liệu, tờ rơi, tờ bướm; tổ chức 3.379 buổi tuyên truyền (tuyên truyền trực tiếp và trên group Zalo của các khu phố, tổ dân phố) thu hút 128.607 lượt người tham dự.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống mại dâm được duy trì và tổ chức thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, phù hợp với từng nhóm, từng đối tượng tại địa bàn khu dân cư, gắn với các biện pháp xử lý hành chính để răn đe giáo dục, phòng ngừa qua đó tạo sự chuyển biến về nhận thức đối với cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, người dân và nhóm người có nguy cơ cao góp phần ngăn chặn, hạn chế không để phát sinh tệ nạn mại dâm nơi công cộng và cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Cơ quan chức năng cũng tổ chức tuyên truyền vận động chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với người lao động đang làm việc tại cơ sở và thực hiện việc ký bản cam kết với UBND phường, xã, thị trấn không để tệ nạn mại dâm và các hành vi khiêu dâm, kích dục xảy ra tại cơ sở kinh doanh. Trong 6 tháng đầu năm 2022, đã vận động 4.348/10.495 cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện ký bản cam kết (chiếm tỷ lệ 41,42%).

Một trong những khó khăn là hệ thống pháp luật về phòng, chống mại dâm chưa kịp thời sửa đổi, bổ sung trong khi đối tượng hoạt động mại dâm rất tinh vi. Các quy định pháp luật hiện hành trong quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội đã lộ rõ nhược điểm, thiếu thực tế và kém hiệu quả hay việc thiếu văn bản quy định, hướng dẫn.
Sở LĐTB&XH TPHCM

Tiếp tục mô hình Hỗ trợ, giúp đỡ người bán dâm

Hiện, TPHCM tiếp tục duy trì mô hình thí điểm về "Hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền của người lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm" và "Mô hình cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người bán dâm tại cộng đồng, cơ sở trợ giúp xã hội" tại địa chỉ 143/7 đường Nguyễn Thị Tần, Phường 2, Quận 8.

Trong chương trình truyền thông, can thiệp giảm hại cho nhóm người bán dâm, trong 6 tháng đầu năm, các nhân viên tiếp cận cộng đồng, cộng tác viên, các tổ chức dựa vào cộng đồng... của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã tiếp cận 12.654 lượt người bán dâm, tiếp viên tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ "nhạy cảm", phát 378.120 bao cao su; xét nghiệm sàng lọc không chuyên cho 7.124 trường hợp; tư vấn xét nghiệm HIV cho 476 trường hợp (trong đó có 12 trường hợp có kết quả dương tính với HIV và đã được kết nối điều trị bằng thuốc kháng virus ARV); chương trình cũng đã tư vấn, kết nối cho 254 trường hợp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP).

Thời gian tới, TPHCM phấn đấu 100% số người bán dâm có nhu cầu được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ hỗ trợ xã hội phù hợp; duy trì và nâng cao hiệu quả họat động của các mô hình thí điểm về công tác hỗ trợ, giúp đỡ người bán dâm hòa nhập cộng đồng, người bán dâm tham gia mô hình được giới thiệu, chuyển gửi, tiếp cận với các dịch vụ về tư vấn pháp lý-tâm lý, chăm sóc sức khoẻ, dạy văn hóa, dạy nghề, giải quyết việc làm và hỗ trợ vay vốn gắn với các chương trình an sinh xã hội của địa phương, giúp cho họ ổn định cuộc sống và hòa nhập cộng đồng bền vững.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phòng, chống mại dâm cho các tầng lớp nhân dân trong xã hội, tập trung vào các đối tượng có nguy cơ cao như: học sinh, sinh viên, người lao động chưa có việc làm, người lao động nhập cư, nhóm lao động di cư và nhân viên tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, phù hợp với từng đối tượng để nâng cao nhận thức về tác hại của tệ nạn mại dâm, giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng và việc lây nhiễm HIV/AIDS.

Giang Oanh

}
Top