Mỹ: Cảnh báo dịch bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đang ngoài tầm kiểm soát

21/09/2022 17:47

(Chinhphu.vn) - Các trường hợp mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) gia tăng mạnh ở Mỹ, trong đó có bệnh giang mai và cả HIV.

Mỹ: Cảnh báo dịch bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đang ngoài tầm kiểm soát - Ảnh 1.

Virus HIV. Nguồn: Genmedic

Tiến sĩ Leandro Mena thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết thông tin trên tại hội nghị y tế về các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV vừa diễn ra tại Mỹ.

Số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ nhiễm một số bệnh STD, bao gồm cả bệnh lậu và bệnh giang mai, đã tăng lên trong nhiều năm. Năm ngoái, tỉ lệ các trường hợp mắc bệnh giang mai đạt mức cao nhất kể từ năm 1991 và tổng số trường hợp đạt mức cao nhất kể từ năm 1948. Cụ thể, tăng 26% ca nhiễm bệnh giang mai. Các trường hợp nhiễm HIV cũng gia tăng, tăng 16% vào năm ngoái.

Đáng lưu ý, một đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ quốc tế, đang lây lan mạnh trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng tính cũng đã làm gia tăng thêm các bệnh lây lan qua đường tình dục. David Harvey, Giám đốc điều hành của Liên minh Quốc gia về STD, gọi tình hình này là "ngoài tầm kiểm soát".

Trước thực trạng này, các quan chức y tế Mỹ kêu gọi các nỗ lực phòng ngừa và điều trị mới. Ngành y tế Mỹ đang nỗ lực nghiên cứu các phương pháp tiếp cận mới đối với vấn đề, chẳng hạn như bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà đối với một số bệnh STD sẽ giúp mọi người dễ dàng biết được họ bị nhiễm bệnh và thực hiện các bước để ngăn ngừa lây lan cho người khác. Tuy nhiên, giải pháp trước mắt an toàn đó là quan hệ tình dục an toàn với bao cao su.

Bệnh giang mai à một bệnh do vi khuẩn gây ra, có bề mặt như vết loét ở bộ phận sinh dục nhưng cuối cùng có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng và tử vong nếu không được điều trị.

Các ca nhiễm bệnh giang mai mới đã giảm mạnh ở Mỹ bắt đầu từ những năm 1940 khi thuốc kháng sinh được phổ biến rộng rãi. Tỉ lệ này giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay vào năm 1998, khi có ít hơn 7.000 trường hợp mới được báo cáo trên toàn quốc. CDC đã được khuyến khích bởi tiến độ đã đưa ra một kế hoạch loại trừ bệnh giang mai ở Mỹ.

Nhưng đến năm 2002 các trường hợp bắt đầu tăng trở lại, phần lớn là ở nam giới đồng tính và lưỡng tính. Vào cuối năm 2013, CDC đã kết thúc chiến dịch loại bỏ STD khi đối mặt với nguồn kinh phí hạn chế và các trường hợp leo thang, con số này trong năm đó đã vượt qua con số 17.000.

Đến năm 2020, số ca mắc đã lên tới gần 41.700 và con số này còn tăng cao hơn nữa vào năm ngoái, lên hơn 52.000.Tỉ lệ các trường hợp cũng đang tăng lên, đạt khoảng 16 trên 100.000 người vào năm ngoái. Đó là mức cao nhất trong ba thập kỷ.

Một điều đáng chú ý là sự gia tăng của bệnh giang mai bẩm sinh, trong đó những người mẹ bị nhiễm bệnh truyền virus sang con của họ, có khả năng dẫn đến cái chết của đứa trẻ hoặc các vấn đề sức khỏe như điếc và mù. Các trường hợp giang mai bẩm sinh hàng năm chỉ được đánh số khoảng 300 một thập kỷ trước đây, đã tăng lên gần 2.700 vào năm ngoái. Trong cuộc kiểm đếm năm ngoái, 211 trường hợp thai chết lưu hoặc trẻ sơ sinh tử vong.

Các chuyên gia cho biết, sự gia tăng bệnh giang mai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể do một số nguyên nhân. Trong đó, công tác kiểm tra, giám sát và dự phòng đã gặp khó khăn do thiếu kinh phí, đặc biệt kể từ khi đại dịch COVID-19 hoành hành. Bên cạnh đó, việc sử dụng ma túy và rượu cũng khiến gia tăng các hành vi tình dục nguy cơ. Đặc biệt, việc sử dụng bao cao su an toàn tình dục ngày càng giảm.

Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, chính phủ cần phải cung cấp thêm kinh phí cho công việc STD. Bên cạnh đó, kêu gọi giảm kỳ thị, mở rộng các dịch vụ sàng lọc và điều trị, đồng thời hỗ trợ sự phát triển và khả năng tiếp cận của xét nghiệm tại nhà…

Thùy Chi

Theo The New York Post

Top