Mỹ mạnh tay với các hoạt động buôn bán fentanyl

08/12/2023 14:08

(Chinhphu.vn) - Mỹ vừa công bố các biện pháp trừng phạt và quyết định truy tố các cá nhân và tổ chức tại Mexico có liên quan hoạt động buôn bán chất gây nghiện fentanyl xuyên biên giới, trong bối cảnh Washington muốn tăng cường phối hợp với Mexico City để đẩy mạnh kiểm soát hoạt động này.

Mỹ mạnh tay với các hoạt động buôn bán fentanyl- Ảnh 1.

Số thuốc giảm đau fentanyl được cơ quan chức năng thu giữ tại California. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định mạnh tay với các hoạt động buôn bán fentanyl từ Mexico được Mỹ đưa ra trong chuyến thăm Mexico lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức năm 2021 của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Bà Yellen mong muốn tăng cường phối hợp với chính phủ và các doanh nghiệp nước láng giềng để phát hiện và chặn đứng nguồn tài chính cung cấp cho các tổ chức buôn ma túy và các công ty bình phong.

Tình trạng dùng quá liều thuốc giảm đau nhóm opioid, trong đó có fentanyl, khiến hơn 1.500 người tại Mỹ thiệt mạng mỗi tuần, theo đó fentanyl trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhóm từ 18-49 tuổi ở nước này. 

Đầu tuần này, Bộ Tài chính Mỹ cũng thành lập một đội chuyên trách chống fentanyl, trong đó huy động cả nhân lực từ Văn phòng chống khủng bố.

Trước đó, để ngăn chặn hiểm họa fentanyl, ngày 3/10 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã ra các lệnh trừng phạt với 25 cá nhân và tổ chức có trụ sở tại Trung Quốc cùng với 3 bên khác ở Canada, chuyên sản xuất và phân phối các hóa chất dùng để sản xuất ma túy, bao gồm cả fentanyl.

Các bên được chỉ định cũng bị cáo buộc liên quan đến buôn bán xylazine (một loại thuốc an thần thú y) và nitazene, thường được trộn với fentanyl hoặc các loại thuốc khác, có nguy cơ quá liều gây tử vong cao hơn.

Trong số những cá nhân bị chỉ định hôm 3/10, có Wang Shuchen và Du Changgen, đây là 2 thành viên của tổ chức này cùng với các chi nhánh.

Trong một tuyên bố, Thứ trưởng phụ trách khủng bố và tình báo tài chính của Bộ Tài chính Mỹ Brian Nelson cho hay: “Fentanyl bất hợp pháp là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hàng chục nghìn người Mỹ mỗi năm… Bộ Tài chính, như một phần trong nỗ lực của toàn chính phủ để đối phó với cuộc khủng hoảng này, sẽ tiếp tục áp dụng mạnh mẽ các công cụ của chúng tôi để ngăn chặn việc vận chuyển hóa chất và máy móc cần thiết để sản xuất loại thuốc này".

Vĩnh Hoàng (theo Reuters, SCMP)

}
Top