Nam Phi phê duyệt dùng vòng âm đạo ngăn ngừa HIV

12/04/2022 08:58

(Chinhphu.vn) - Nam Phi, quốc gia có gần 2/3 số trường hợp nhiễm HIV mới là phụ nữ, vừa phê duyệt việc sử dụng vòng âm đạo để bảo vệ chống lại virus HIV, như một trong những chiến lược dự phòng trước phơi nhiễm.

Nam Phi phê duyệt dùng vòng âm đạo ngăn ngừa HIV - Ảnh 1.

Vòng âm đạo ngăn ngừa HIV. Ảnh nguồn: ahflatamycaribe.org

Vòng âm đạo được làm bằng silicon đàn hồi, một chất liệu dẻo giống như cao su có thể dễ dàng đưa vào âm đạo và thoải mái khi sử dụng. Vòng âm đạo giải phóng thuốc kháng virus dapivirine vào âm đạo từ từ trong 28 ngày.

Sản phẩm này đã được cơ quan Dược phẩm châu Âu ủng hộ sử dụng cho phụ nữ trên 18 tuổi, những người không thể hoặc không lựa chọn phương pháp uống thuốc ngừa HIV hàng ngày (PrEP).

WHO khuyến nghị, vòng âm đạo nên được đưa vào như một phần của gói dự phòng kết hợp cho những phụ nữ có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

Năm 2020, HIV đã cướp đi mạng của 310.000 người và 670.000 người nhiễm HIV ở Đông và Nam Phi. Ước tính có khoảng 58% các ca mắc là ở phụ nữ và trẻ em gái.

Chỉ riêng ở Nam Phi, khoảng 2.700 phụ nữ từ 15 tuổi trở lên nhiễm HIV mỗi tuần, theo báo cáo của Liên minh Quốc tế về Thuốc diệt vi khuẩn (IPM), vì vậy "việc mở rộng các phương án phòng chống HIV" để họ có thể chọn phương pháp đáp ứng tốt nhất nhu cầu cá nhân của mình là rất quan trọng để kiểm soát dịch.

Vĩnh Hoàng

Top