Nâng cao hiệu quả công tác giám định, truy nguyên nguồn gốc ma tuý

02/11/2022 17:42

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 01- 04/11, tại Nghệ An, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý phối hợp với Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an Việt Nam) và Văn phòng Uỷ ban kiểm soát ma tuý Thái Lan tổ chức lớp tập huấn về công tác giám định, truy nguyên nguồn gốc ma tuý.

Nâng cao hiệu quả công tác giám định, truy nguyên nguồn gốc ma tuý - Ảnh 1.

Đại tá Phạm Văn Long, Phó Cục trưởng C04 hy vọng trong thời gian tới, hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan trong phòng chống ma túy ngày càng được tăng cường - Ảnh: VGP/HG

Tham dự lớp tập huấn có ông Thanapol Thanikkul, Tham tán Công sứ về kiểm soát ma tuý, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội. Đại diện lãnh đạo Viện khoa học và giám định ma tuý, Văn phòng Uỷ ban kiểm soát ma tuý Thái Lan tham dự và giảng bài trực tuyến.

Học viên khóa tập huấn là các giám định viên ma tuý thuộc Viện Khoa học hình sự, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an các tỉnh, thành phố trọng điểm về ma tuý của Việt Nam.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án "Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng, chống ma túy của Bộ Công an giai đoạn 2018 - 2022" do Ủy ban kiểm soát ma túy, Bộ Tư pháp Thái Lan tài trợ.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Đại tá Phạm Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, Việt Nam, Thái Lan và các nước trong khu vực đang phải đối mặt với nguy cơ, thách thức lớn đến từ tình hình sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý tại khu vực Tam giác vàng. Hiện nay, khu vực Tam giác vàng không chỉ là nơi sản xuất các loại ma tuý truyền thống như thuốc phiện và heroin mà đã trở thành khu vực sản xuất ma tuý tổng hợp lớn nhất trên thế giới.

Các loại ma túy tổng hợp như ma túy đá, hồng phiến, ketamine... đang nổi lên với nhiều ưu thế so với các loại ma tuý có nguồn gốc tự nhiên như heroin và thuốc phiện do có thể sản xuất được với số lượng lớn và không phụ thuộc các yếu tố tự nhiên.

Hơn nữa, tội phạm ma tuý tại khu vực Tam giác vàng hoạt động thành các băng nhóm tội phạm ma tuý xuyên quốc gia. Mỗi băng nhóm có dây chuyền sản xuất ma tuý với sản lượng lớn ở mức độ công nghiệp. Để thiết lập phạm vi ảnh hưởng và đánh dấu nguồn gốc ma tuý do băng nhóm mình sản xuất và kiểm soát, ma tuý của các băng nhóm này có các đặc điểm vật lý, hoá học khác nhau xuất phát từ phương thức sản xuất, hàm lượng ma tuý pha chế và cách đóng gói riêng mang tính chất thương hiệu.

Do đó, việc phân tích đặc điểm vật lý, hoá học của vật chứng ma tuý thu giữ được có thể giúp khẳng định và truy nguyên nguồn gốc của vật chứng ma tuý.

Nâng cao hiệu quả công tác giám định, truy nguyên nguồn gốc ma tuý - Ảnh 2.

Khóa tập huấn sẽ giúp cơ quan công an bước đầu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về truy nguyên nguồn gốc ma tuý của Việt Nam - Ảnh: VGP/HG

Trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan là nước đi đầu trong việc triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu, phân tích kết quả giám định các loại ma tuý để truy nguyên nguồn gốc ma tuý.

Việc giám định, truy nguyên nguồn gốc ma tuý mang lại nhiều lợi ích cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý như: Giúp củng cố lời khai, nhân chứng trong vụ việc về hoạt động phạm tội mua bán nhiều lần hay về đối tượng chỉ huy, cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia; phục vụ so sánh, phân tích các mối quan hệ của các đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trong khu vực từ đó giúp hoạch định các chính sách, chiến lược phòng, chống ma tuý tầm quốc gia và khu vực.

Theo Đại tá Phạm Văn Long, thực hiện Hiệp định và biên bản song phương giữa Việt Nam và Thái Lan về hợp tác phòng, chống ma tuý, Văn phòng Uỷ ban kiểm soát ma tuý Thái Lan thường xuyên trao đổi, cung cấp cho Việt Nam kết quả công tác giám định các loại ma tuý thường gặp tại Thái Lan như: Ma tuý đá, hồng phiến... và mong muốn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giám định, truy nguyên nguồn gốc ma tuý.

Đại tá Phạm Văn Long hy vọng trong thời gian tới, hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan trong phòng chống ma túy nói chung và công tác giám định, truy nguyên nguồn gốc ma túy sẽ ngày càng được tăng cường.

Tại lớp tập huấn, các học viên sẽ được bồi dưỡng, nâng cao các kiến thức lý thuyết chung về truy nguyên nguồn gốc ma túy; công tác giám định, truy nguyên nguồn gốc viên hồng phiến, ma túy đá tại Thái Lan; phân tích các đặc tính vật lý, hoá học trong truy nguyên nguồn gốc ma túy; thực hành sử dụng thiết bị, dụng cụ, máy sắc ký khí để xác định đặc tính vật lý, hoá học, xác định hàm lượng methamphetamine, caffein trong mẫu viên hồng phiên và ma túy đá; giới thiệu cách nhập số liệu và quản lý, khai thác dữ liệu về truy nguyên nguồn gốc ma tuý.

Đây là những nội dung quan trọng giúp cơ quan công an bước đầu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về truy nguyên nguồn gốc ma tuý của Việt Nam. Các học viên có thể nghiên cứu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với các giảng viên, chuyên gia đến từ Văn phòng Uỷ ban kiểm soát ma tuý Thái Lan để vận dụng, áp dụng trong công tác giám định ma tuý tại đơn vị, địa phương mình.

Hoàng Giang

}
Top