Nâng cao nhận thức cộng đồng về ‘Chiến dịch điều trị ARV là dự phòng’

03/10/2022 17:12

(Chinhphu.vn) - Hải Phòng cơ bản đã kiểm soát tốt tình hình. Hằng năm, cả 3 chỉ số bao gồm: Người nhiễm HIV mới, số chuyển sang AIDS và tử vong đều giảm. Tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng vào khoảng 0,03%.

Nâng cao nhận thức cộng đồng về ‘Chiến dịch điều trị ARV là dự phòng’ - Ảnh 1.

Xét nghiệm mẫu máu phát hiện nhiễm HIV trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Thùy Chi

Sở Y tế Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam và Trường Đại học Hải Phòng tổ chức "Chiến dịch điều trị ARV là dự phòng".

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng, tích lũy số người nhiễm HIV hiện nay trên địa bàn tỉnh là 11.599, tích lũy số người chuyển sang AIDS là 6348, số người tử vong do AIDS là 5831, số người nhiễm HIV đang được quản lý là 6218. Tỉ lệ lây nhiễm mới đang có chiều hướng gia tăng trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM).

Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu về công tác phòng, chống HIV/AIDS được Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao. Ngành Y tế thành phố đã phối hợp với các ngành, các cấp, địa phương triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm ngăn chặn sự gia tăng lây nhiễm HIV trong cộng đồng, giảm phân biệt kỳ thị đối với người nhiễm.

Đến nay, Hải Phòng cơ bản đã kiểm soát tốt tình hình. Hàng năm, cả 3 chỉ số bao gồm: Người nhiễm HIV mới, số chuyển sang AIDS và tử vong đều giảm. Tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng vào khoảng 0,03%.

Liên quan thực hiện mục tiêu 90-90-90, hiện nay Hải Phòng đạt 89% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 86% số người đã chẩn đoán HIV được điều trị thuốc ARV và 99% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện.

Đại diện Sở Y tế Hải Phòng cho biết, được sự quan tâm của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Hải Phòng được lựa chọn để triển khai thí điểm các mô hình dự phòng lây nhiễm HIV, các giải pháp mới trong việc tiếp cận các đối tượng đích, xét nghiệm HIV điều trị thay thế các dạng thuốc phiện bằng Methadone, chăm sóc, điều trị ARV thông qua các mô hình điều trị dự phòng đã đem lại kết quả tích cực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Để nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng ARV. Sở Y tế Hải Phòng đã phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Kế hoạch tổ chức Chiến dịch truyền thông điều trị ARV và dự phòng với mục đích thông qua thay đổi về quan niệm. Nhiễm HIV không còn là một bệnh nan y mà là một bệnh truyền nhiễm có thể dự phòng và điều trị được. Đồng thời, nâng cao nhận thức, hướng đến thay đổi hành vi, nhìn nhận của cộng đồng về căn bệnh HIV/AIDS, từ đó nâng cao ý thức, chủ động dự phòng HIV.

Đại diện Sở Y tế Hải Phòng cho biết, để chương trình truyền thông điều trị ARV tại Hải Phòng thành công tốt đẹp, Sở Y tế Hải Phòng và các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục phối hợp. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cộng đồng, nâng cao kiến thức  trong công tác phòng, chống HIV/AIDS cho các học sinh, sinh viên, nhằm góp phần hướng tới mục tiêu kết thúc dịch vào năm 2030.

Thùy Chi

ARV
}
Top