Ngăn chặn các ca lây nhiễm mới HIV trong các khu công nghiệp

30/04/2023 08:11

(Chinhphu.vn) - Để ngăn chặn lây nhiễm mới HIV trong các khu công nghiệp, Bắc Giang đang nỗ đẩy mạnh công tác ngăn ngừa lây nhiễm HIV trong nhóm công nhân.

Ngăn chặn các ca lây nhiễm mới HIV trong các khu công nghiệp - Ảnh 1.

Tuyên truyền phòng chống HIV trong khu công nghiệp. Ảnh: Thùy Chi

Ghi nhận gần 3.600 trường hợp nhiễm HIV/AIDS

Bắc Giang vùng Đông Bắc Bộ nằm trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng. Những năm gần đây do dịch chuyển sản xuất từ các nước đến Việt Nam ngày một nhiều, trong đó Bắc Giang không nằm ngoại lệ về phát triển công nghiệp.

Hiện Bắc Giang đang hoạt động gồm 6 khu công nghiệp và 37 cụm công nghiệp, dự kiến trong giai đoạn 2021 – 2030 tỉnh sẽ quy hoạch thêm 23 khu công nghiệp, 65 cụm công nghiệp trên địa bàn.

Cùng với sự phát triển về kinh tế xã hội, phát triển nhiều khu công nghiệp, nhiều công nhân ở trọ, do đó tiềm ẩn nhiều tệ nạn xã hội, các căn bệnh lây nhiễm.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang, tính đến hết tháng 12/2022, toàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3.578 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, trong đó phát hiện mới 75 trường hợp nhiễm HIV. Số bệnh nhân AIDS đã tử vong là 1.302 người, số người nhiễm HIV/AIDS còn sống là 2.276 người, trong đó có 1512 người đang sinh sống, cư trú tại địa phương; tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng là 0,084%.

Trong thơi gian qua, để ngăn chặn lây nhiễm mới HIV, ngành y tế tỉnh đã tăng cường các hoạt động truyền thông trong nhóm thanh thiếu niên, đặc biệt trong nhóm công nhân, khu công nghiệp.

Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động can thiệp dự phòng, chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS được duy trì, triển khai đa dạng các dịch vụ như: Dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện; dịch vụ chăm sóc, điều trị nhiễm trùng cơ hội, đặc biệt là điều trị bằng thuốc kháng virus ARV.

Toàn tỉnh hiện có 1.333 bệnh nhân đang được điều trị ARV tại 06 phòng khám ngoại trú trên địa bàn tỉnh, trong đó có 1.157 bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế, số bệnh nhân điều trị ARV mới 83 người, tử vong 12 người, bỏ điều trị 34 người. Số bệnh nhân điều trị đồng nhiễm viêm gan C là 150 bệnh nhân. Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) và duy trì cho 60 khách hàng là đối tượng nguy cơ cao. Có 26 trẻ em và 141 tù nhân (100%) được hỗ trợ điều trị ARV.

Chị N.N.V, 22 tuổi, Tân Yên, công nhân tại một khu công nghiệp ở Bắc Giang cho biết, chị phát hiện nhiễm HIV sau khi thấy sức khỏe, cơ thể suy kiệt. Ban đầu chị đã rất sốc, nhưng nhờ được tư vấn điều trị nhiệt tình, giờ sức khỏe của chị đã ổn định. Nhờ những buổi tuyên truyền phòng, chống HIV tại nơi chị làm việc, giờ chị càng hiểu rõ hơn về căn bệnh, cách tuyên truyền phòng tránh lây nhiễm bệnh cho các đồng nghiệp và những người than cho gia đình.

Trường hợp anhT.N.N, 24 tuổi ở Ngọc Châu phát hiện nhiễm HIV do quan hệ tình dục đồng giới. Anh N. cho biết trước anh lây nhiễm bệnh do có quan hệ cùng một bạn tình đồng giới, anh bạn này cũng là công nhân.

Đẩy mạnh công tác can thiệp giảm hại trong nhóm công nhân

Trước tình trạng trên, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác truyền thông tại các khu công nghiệp, ngành y tế tỉnh cũng đẩy mạnh công tác can thiệp giảm hại trong nhóm công nhân. Với sự hỗ trợ từ Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, hoạt động can thiệp dự phòng HIV/AIDS năm 2022 đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận, trong năm đã tổ chức cấp phát được trên 8 nghìn chiếc bơm kim tiêm, đạt 186% kế hoạch năm và hơn 100 nghìn bao cao su, đạt 101% kế hoạch năm, như vậy trung bình mỗi người nghiện chích ma túy được nhận 36 bơm kim tiêm sạch trong 1 tháng.

Ngoài ra, địa phương cũng mở rộng và đa dạng hình thức tư vấn, tăng cường xét nghiệm tại cộng đồng và tự xét nghiệm, nâng tỉ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng quản lý được tình trạng sức khỏe, chủ động chăm sóc bản thân và dự phòng lây nhiễm cho những người xung quanh.

Kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030 tỉnh Bắc Giang xác định rõ mục tiêu hướng tới là mở rộng và đổi mới hoạt động truyền thông, can thiệp giảm tác hại và dự phòng lây nhiễm HIV. Nâng tỉ lệ người có nguy cơ lây nhiễm cao được tiếp cận dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV đạt 90% vào năm 2030. 

BS Lê Tiến Cương, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, việc triển khai Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS hỗ trợ cho Bắc Giang đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Hiện Trung tâm đang duy trì hoạt động dự án tại các huyện Lục Ngạn, Tân Yên và TP. Bắc Giang. Đồng thời, duy trì hoạt động của đội ngũ truyền thông viên đồng đẳng các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, đặc biệt là địa bàn các khu công nghiệp. 

Theo BS Lê Tiến Cương, để sớm phát hiện tình trạng bệnh và sớm tiếp cận điều trị, người dân khi nghi ngờ mắc bệnh hãy chủ động đến cơ sở y tế để được xét nghiệm miễn phí hoặc liên hệ theo địa chỉ: https//tuxetnghiem.vn để được hướng dẫn đăng ký, cung cấp dụng cụ để tự xét nghiệm bằng dịch miệng hoặc lấy máu đầu ngón tay, tự đọc kết quả tại nhà. Giải pháp này thực hiện dễ dàng, cho kết quả chính xác sau 20 phút, đồng thời bảo đảm an toàn, bí mật thông tin cho người nghi nhiễm.

Để ngăn ngừa gia tăng số người nhiễm HIV trong cộng đồng, nhất là ở nhóm đối tượng công nhân khu công nghiệp, các cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức công đoàn cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp đẩy mạnh hoạt động truyền thông trong các xóm trọ, khu dân cư và tại nơi làm việc.

Tuyên truyền, vận động, khuyến cáo đoàn viên, công nhân lao động thực hiện lối sống lành mạnh. Lực lượng công an quản lý chặt chẽ địa bàn, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến chủ các cơ sở nhà nghỉ, quán karaoke, massage… nhằm phòng ngừa tệ nạn xã hội, giảm thiểu lây nhiễm HIV trên địa bàn.

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn toàn tỉnh, trong thời gian tới, Bắc Giang sẽ mở rộng và đổi mới các hoạt động truyền thông can thiệp giảm tác hại và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; mở rộng và đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV, đẩy mạnh xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm; mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS, tăng cường các hoạt động phối hợp Lao/HIV; tăng cường hệ thống quản lý thông tin, giám sát, lập kế hoạch, bảo đảm chuỗi cung ứng; tăng cường năng lực ứng phó với COVID-19, mở rộng cấp thuốc methadone nhiều ngày…

Thùy Chi

Top