Bắc Giang: Chấm dứt dịch HIV/AIDS trong giới trẻ từ hành động

30/11/2022 14:45

(Chinhphu.vn) - Những năm qua, Bắc Giang đã chú trọng triển khai đồng bộ các hoạt động trong phòng, chống HIV/AIDS. Đặc biệt, chú trọng các hoạt động can thiệp phòng, chống HIV/AIDS trong nhóm thanh thiếu niên.

Bắc Giang: Chấm dứt dịch HIV/AIDS trong giới trẻ từ hành động - Ảnh 1.

Tư vấn điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh phát hiện 3.578 ca nhiễm HIV; trong đó 2.270 người còn sống, đang được cơ quan chức năng quản lý, điều trị.

Mạng lưới cơ sở xét nghiệm, tư vấn, chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV được thành lập ở khắp các huyện, thành phố, trong đó 5 cơ sở xét nghiệm khẳng định là: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện: Lục Ngạn, Tân Yên, Lạng Giang.

Đa phần bệnh nhân HIV/AIDS đều có hoàn cảnh khó khăn. Để khắc phục khó khăn này, địa phương cũng đã đẩy mạnh các chương trình, dự án và quỹ bảo hiểm y tế để hỗ trợ cho bệnh nhân HIV/AIDS, giúp những người nhiễm HIV được điều trị bền vững, cải thiện sức khỏe, tuổi thọ được kéo dài, giảm tỉ lệ mắc mới và chết do HIV gây ra.

Năm 2022, toàn tỉnh phát hiện thêm 75 người nhiễm HIV, giảm 14 trường hợp so với cùng kỳ năm trước. Trung bình mỗi năm, từ các nguồn hỗ trợ, ngành y tế mua 100 thẻ bảo hiểm y tế tặng bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn, nâng tỷ lệ bệnh nhân có thẻ bảo hiểm đạt gần 90%.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh cho biết, để thực hiện được mục tiêu chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030, giảm số người nhiễm và tử vong liên quan đến căn bệnh này mà Chiến lược quốc gia đề ra, Bắc Giang tập trung mở rộng và đổi mới hoạt động truyền thông, dự phòng lây nhiễm; đa dạng hình thức tư vấn, xét nghiệm phát hiện HIV giúp người dân chủ động nắm bắt, quản lý tình trạng sức khỏe; nâng cao chất lượng điều trị. Đặc biệt đa dạng các hình thức truyền thông trong giới trẻ.

Tính đến hết tháng 11/2022, toàn tỉnh tổ chức truyền thông trực tiếp cho hơn 560 nghìn lượt người. 100% tổ chức đoàn các cấp phối hợp với cơ sở giáo dục tổ chức hội thi, tọa đàm, tuyên truyền kiến thức pháp luật về phòng, chống ma túy, HIV/AIDS và tệ nạn xã hội cho học sinh, sinh viên.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực song qua hệ thống giám sát cho thấy HIV vẫn diễn biến phức tạp, chưa giảm sâu. Tỉ lệ lây nhiễm tập trung chủ yếu ở người trẻ, trong độ tuổi lao động từ 25-49 tuổi chiếm tới 76%; ở nam giới chiếm 73%, nữ chiếm 27%, qua đường máu chiếm gần 60%. 

Đặc biệt là gần đây xuất hiện các ca bệnh phổ biến ở nhóm đối tượng nam giới có quan hệ tình dục đồng tính. Địa bàn có nhiều người nhiễm là: TP Bắc Giang, Tân Yên, Lạng Giang, Lục Ngạn, Lục Nam. Trong khi đó, nhận thức, thái độ và thực hành phòng, chống HIV/AIDS của một bộ phận thanh niên còn hạn chế. Tình trạng quan hệ tình dục không an toàn trong giới trẻ làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và mắc các bệnh tật khác.

Từ thực tế trên, Bắc Giang tập trung giải pháp giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức ở nhóm người trẻ tuổi, nhất là công nhân các khu công nghiệp, học sinh, sinh viên.

Mục tiêu cao nhất của hoạt động truyền thông đó chính là giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Bên cạnh đó, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người bệnh; tạo cơ hội cho người bệnh được tham gia học tập, lao động, chăm sóc sức khỏe bình đẳng.

Để nâng cao kiến thức, hành động của giới trẻ, ngành giáo dục, đoàn thanh niên, công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cũng sẽ chủ động phối hợp với trường học, doanh nghiệp, địa phương để triển khai các hoạt động truyền thông phù hợp.

Tại trường học, doanh nghiệp, xóm trọ thực hiện các mô hình tư vấn, cung cấp thông tin về HIV/AIDS, giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm HIV và các biện pháp phòng tránh cho thanh thiếu niên, công nhân lao động…

Thùy Chi

}
Top