Nhiều quốc gia cam kết hàng tỉ USD để chống lại bệnh AIDS, lao và sốt rét

23/09/2022 16:55

(Chinhphu.vn) - 14,25 tỷ USD là số tiền mà các nhà lãnh đạo thế giới cam kết đóng góp cho Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, lao và sốt rét.

Nhiều quốc gia cam kết hàng tỉ USD để chống lại bệnh AIDS, lao và sốt rét - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Hội nghị Quỹ Toàn cầu ở New York, Mỹ, ngày 21/9/2022. Ảnh: AP

Cam kết trên được đưa ra sau khi đại dịch COVID-19 kéo lùi thành quả ngăn chặn các căn bệnh nguy hiểm này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, người chủ trì hội nghị của Quỹ Toàn cầu tại thành phố New York (Mỹ), bên lề kỳ họp cấp cao thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vừa diễn ra tại New York cho biết, nguồn tài trợ này rất quan trọng để đẩy lùi dịch bệnh.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố: "Đây là khoản đầu tư sẽ cứu sống 20 triệu người, giảm 64% số ca tử vong do các căn bệnh này gây ra trong 4 năm tới".

"Khoản quyên góp này sẽ cứu sống 20 triệu người, giảm 64% tỉ lệ tử vong do các bệnh AIDS, lao và sốt rét trong 4 năm tới'', ông Biden nhấn mạnh.

Trước đó, Mỹ đã cam kết sẽ quyên góp 6 tỉ USD cho quỹ này.

Quỹ Toàn cầu Phòng, chống AIDS, lao và sốt rét, có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), đang huy động 18 tỉ USD trong thời gian 3 năm từ các chính phủ, người dân và khu vực tư nhân để hỗ trợ người dân trên khắp thế giới điều trị và phòng ngừa các bệnh trên.

Trước khi Hội nghị ngày 21/9 diễn ra, quỹ đã huy động được hơn 1/3 tổng số tiền nói trên. Quỹ cho biết các khoản quyên góp dự kiến sẽ còn tăng lên.

Ông Lazarus Chakwera, Tổng thống Malawi cho biết: "Đối với chính phủ và người dân Malawi, đây không phải là một hội nghị mà là một cứu cánh".

Theo Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), năm 2021 Malawi có 990.000 người lớn và trẻ em sống chung với HIV, bệnh lao cũng là một vấn đề lớn ở quốc gia này.

Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã cam kết 715 triệu euro cho quỹ, tăng 30% so với cam kết trước đó. "Chúng ta có thể chữa khỏi bệnh lao. Chúng ta có thể ngăn ngừa bệnh sốt rét. Chúng ta có thể chống lại những căn bệnh khủng khiếp này. Chúng ta sẽ chấm dứt AIDS, lao và sốt rét mãi mãi", bà Leyen nói.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp - ông Emmanuel Macron cũng cam kết đóng góp thêm 300 triệu euro nữa, nâng tổng số tiền quyên góp của Pháp lên 1,6 tỉ euro.

Các nước khác như, Nigeria cam kết 13,2 triệu USD, Hà Lan cam kết 180 triệu euro và Indonesia cam kết 15,5 triệu USD, cùng nhiều cam kết từ các khu vực tư nhân.

Báo cáo năm 2022 của Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét cho thấy, kể từ khi thành lập vào năm 2002 quỹ này đã cứu sống khoảng 50 triệu người. 

Thùy Chi (theo Reuters)

Top