Những người dùng thuốc điều trị HIV giảm nguy cơ lây truyền HIV cho bạn tình

25/07/2023 18:29

(Chinhphu.vn) - Một đánh giá dữ liệu từ hàng nghìn người ở 25 quốc gia cho thấy rằng, những người dùng thuốc điều trị HIV dường như không có khả năng lây lan virus qua đường tình dục khi mức độ của họ thấp.

Những người dùng thuốc điều trị HIV giảm nguy cơ lây truyền HIV cho bạn tình - Ảnh 1.

Những bệnh nhân điều trị thuốc HIV giảm nguy cơ lây truyền HIV cho bạn tình. Ảnh: Thùy Chi

Một đánh giá mới về các nghiên cứu đã xác nhận rằng, những người nhiễm HIV dùng thuốc để ức chế virus không thể lây truyền virus qua đường tình dục khi nồng độ của virus không thể phát hiện được trong máu của họ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ngay cả những người có mức độ HIV thấp nhưng vẫn có thể phát hiện được thì "gần như bằng không" khả năng lây lan virus qua đường tình dục.

TS. Laura Broyles, tác giả của nghiên cứu, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Grady Memorial ở Atlanta, Mỹ là người đứng đầu các chương trình của Nhóm Tác động Sức khỏe Toàn cầu, cho biết: "Những phát hiện này rất quan trọng vì chúng chỉ ra rằng, rất hiếm khi những người duy trì mức độ HIV thấp lây truyền cho bạn tình của họ".

Điều quan trọng, phát hiện này cho thấy rằng, ở những nơi có khả năng tiếp cận hạn chế với các xét nghiệm máu siêu nhạy đối với HIV, các phương pháp xét nghiệm đơn giản hơn có thể được sử dụng một cách khả thi để giúp mọi người theo dõi tình trạng của họ, cô nói.

Các kết quả này đã được công bố ngày 22/7 trên tạp chí The Lancet và cũng sẽ được trình bày trực tuyến tại Brisbane, Úc như một phần của Hội nghị Hiệp hội AIDS Quốc tế về Khoa học HIV lần thứ 12 (IAS 2023), bắt đầu vào ngày 23/7.

HIV được điều trị bằng liệu pháp kháng virus (ART), thường liên quan đến việc uống thuốc hàng ngày. Gần đây, một loại thuốc chống HIV dạng tiêm đã được phê duyệt chỉ cần tiêm 6 lần một năm.

Trong 15 năm qua, ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng, một khi ART làm giảm lượng HIV trong máu của một người xuống dưới một ngưỡng nhất định, thì họ không còn có thể lây lan virus qua đường tình dục. Dưới mức đó, cũng giảm khả năng lây lan virus bằng cách dùng chung dụng cụ tiêm và khả năng truyền virus sang con của họ trong khi mang thai hoặc sinh nở cũng thấp hơn.

Đôi khi, người ta điều trị ARV nhưng vẫn duy trì hơn 1.000 bản sao virus/mL máu, điều này có nguy cơ lây truyền. Đó có thể là do họ đã phát triển khả năng kháng ART hoặc không tuân thủ phác đồ điều trị. Tuy nhiên, đối với những người có lượng virus thấp nhưng vẫn có thể phát hiện được — từ 200 đến 1.000 bản sao/mL — nguy cơ lây lan virus là không rõ ràng.

Các nhận định trên được đưa gia sau 8 nghiên cứu, bao gồm 3 thử nghiệm lâm sàng có nhóm đối chứng, bao gồm hơn 7.700 cặp vợ chồng ở 25 quốc gia.

Trong tất cả các nghiên cứu, có 323 trường hợp HIV lây lan từ bạn tình này sang bạn tình khác và ít nhất 80% liên quan đến những người có mức độ virus vượt quá 10.000 bản sao/mL. Chỉ có hai trong các trường hợp lây truyền xảy ra ở những người có ít hơn 1.000 bản sao/mL và không có sự lây truyền nào xảy ra ở những người có ít hơn 200 bản sao/mL.

Các tác giả lưu ý rằng, tổng quan không đề cập đến các đường lây truyền khác, chẳng hạn như từ cha mẹ sang con trong khi mang thai hoặc qua sử dụng ma túy tiêm tĩnh mạch, mặc dù một lần nữa, các nghiên cứu trước đây cho thấy ART thường làm giảm nguy cơ lây truyền trong những trường hợp này.

TS. Lara Vojnov, cố vấn chẩn đoán tại Ban HIV và Viêm gan của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết: "Những phát hiện mới này rất quan trọng, cho thấy nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục ở tải lượng virus thấp gần như bằng không. Điều này mang đến một cơ hội lớn để giúp định hướng lại HIV, thúc đẩy lợi ích của việc tuân thủ điều trị bằng thuốc kháng virus và hỗ trợ những người sống chung với HIV".

Thùy Chi (Theo Live Science)

Top