Phát hiện gần 300 gói nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

15/01/2024 13:36

(Chinhphu.vn)- Chỉ trong khoảng 10 ngày, người dân và bộ đội biên phòng Quảng Ngãi phát hiện hàng trăm gói vật thể nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Phát hiện gần 300 gói nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi- Ảnh 1.

Đồn Biên phòng Bình Hải đã thu giữ khoảng 288 gói dạng bánh nghi là ma túy - Ảnh: BĐBP

Theo đó, khoảng 17h ngày 14/1, thông qua tin báo của người dân, Đồn Biên phòng Bình Hải (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi) phối hợp với Công an xã Bình Hải tổ chức lực lượng tuần tra tại bờ biển gành Nước Nhỉ, thuộc thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, phát hiện hàng trăm gói nghi chứa chất ma túy.

Qua kiểm tra, trọng lượng mỗi gói khoảng 1kg; có cùng nhãn mác, màu mùi với số ma túy mà đơn vị đã thu giữ trước đó. Tại hiện trường, vật thể nghi ma túy được lực lượng tuần tra thu gom lên đến hàng chục bao tải. Một số gói đã bong tróc.

Đồn Biên phòng Bình Hải cho biết, đơn vị đã thu giữ khoảng 288 gói dạng bánh, hình chữ nhật, kích thước 23cm x 13cm x 4cm cùng đồng dạng với số lượng 3kg ma túy (cocaine) đơn vị phát hiện vào ngày 4/1. Hiện nay, đơn vị đang tiến hành các thủ tục theo qui định của pháp luật và báo cáo Bộ Chỉ huy để có bước xử lý tiếp theo.

Trước đó, khoảng 14h chiều 4/1, ông Võ Văn Tèo (46 tuổi, thôn Phước Thiện, xã Bình Hải) đi dọc bờ biển phát hiện một túi bạt bên trong có ba gói tinh thể màu trắng bọc kín bằng ni lông. Ông Tèo đã mang đến trình báo, giao nộp cho Đồn biên phòng Bình Hải.

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi trưng cầu giám định, kết luận chất rắn màu trắng là chất ma túy (loại cocaine), trọng lượng 2,94kg.

Trước việc liên tục phát hiện ma túy và vật thể nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển với số lượng lớn, Đồn Biên phòng Bình Hải đã phát động quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm; đồng thời tăng cường lực lượng phối hợp với công an, dân quân tuần tra dọc theo tuyến bờ biển do đơn vị quản lý nhằm phát hiện, thu gom triệt để; không để các vật thể này rơi vào tay những đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Việc người dân và lực lượng chức năng phát hiện các bọc nilon chứa ma túy trôi dạt vào bờ biển không phải là hiếm. Trong mấy năm gần đây, người dân ở các tỉnh miền Trung nhiều lần nhặt được túi nilon chứa ma túy, có lúc số lượng lên đến hàng chục kg. Phần lớn các gói ma túy có đặc điểm chung là mỗi gói thường có khối lượng 1 kg; trên các bao, gói ma túy thường có rong rêu, hà… bám kí sinh.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) từng nhận định, có thể số ma túy trôi dạt vào bờ biển là tang vật trong một vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường biển do các đối tượng người nước ngoài thực hiện. Chúng đã đưa thuyền đến khu vực biển miền Trung của Việt Nam, móc nối với đối tượng người trong nước để tổ chức giao nhận ma túy.

Tuy nhiên, khi không tiếp cận được với đối tượng nhận hàng, sợ bị lực lượng chức năng các nước kiểm tra phát hiện nên đã vứt ma túy xuống biển phi tang. Do đó, các bao chứa nhiều gói nhỏ chất ma túy trong quá trình trôi nổi bị sóng đánh bị bung ra, trôi dạt đi nhiều nơi và người dân ở các địa phương đã vớt được bàn giao lại cho lực lượng chức năng.

Vì vậy, lực lượng phòng, chống ma túy của Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển cần đẩy mạnh tuyên truyền để các ngư dân, người dân ven biển nhận biết và cam kết khi phát hiện các bao, gói chứa chất nghi là ma túy thì trình báo và giao nộp ngay cho lực lượng chức năng; không để tội phạm lợi dụng hoặc tàng trữ, sử dụng, mua bán sẽ dẫn tới vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Để làm rõ nguồn gốc của các bao, gói ma túy kể trên, lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các vùng biển có ma túy trôi dạt; tăng cường hợp tác quốc tế, tổ chức thu thập thông tin, phát hiện, đấu tranh với các đường dây tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia qua tuyến đường biển.

Hoàng Giang

Top