Phát hiện thuốc lá điện tử trộn nhiều loại ma túy tổng hợp mới

23/07/2023 16:19

(Chinhphu.vn) - Ngày 23/7, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết, các bác sĩ của trung tâm vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân gồm cô gái 19 tuổi và nam thanh niên 22 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do sử dụng thuốc lá điện tử.

Phát hiện thuốc lá điện tử trộn nhiều loại ma túy tổng hợp mới - Ảnh 1.

Mẫu thuốc lá điện tử mà bệnh nhân sử dụng. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

Nữ bệnh nhân 19 tuổi nói trên có tiền sử hút thuốc lá điện tử cách đây 6 tháng. Trước khi nhập viện khoảng 4 ngày, bệnh nhân luôn cảm giác có người theo dõi và nói trong đầu. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân có tình trạng run rẩy, vã mồ hôi, rối loạn nhịp tim, rối loạn tâm thần…

Bệnh nhân có mang tới 2 sản phẩm thuốc lá điện tử thì một mẫu chứa 2 chất ma túy tổng hợp (gồm: ADB - Butinaca, MDMB - Butinaca), mẫu còn lại chứa 3 chất (gồm: ADB- 4 en - Pinaca, MDMB - 4 en - Pinaca, EDMB- 4 en- Pinaca); trong đó có 2 chất là loại mới lần đầu tiên ghi nhận tại Trung tâm Chống độc.

Trường hợp thứ hai là nam thanh niên 22 tuổi tên T.V.H, quê ở Thái Bình, làm việc ở TPHCM. Nam bệnh nhân vào viện trong tình trạng tím tái, co giật, nói nhảm, hoang tưởng, mất ngủ, ảo giác, vô niệu hoàn toàn, tổn thương đa cơ quan và nguy cơ ngừng tim.

Người nhà bệnh nhân cho biết, gần đây H. có mua và sử dụng thuốc lá điện tử có tên Ampire Chill với giá hơn 600.000 đồng; có ngày hút tới 3-4 ống. Liên tục 10 ngày, H không ngủ được và có những hành động hoang tưởng về việc người khác xúi giục.

Kết quả xét nghiệm phát hiện, 4 chất ma túy tổng hợp có trong tinh dầu mẫu thuốc lá điện tử mà bệnh nhân H sử dụng, gồm: MDMB - 4 en - Pinaca, MDMB - Chminaca, ADB- 4 en - Pinaca và ADB - Binaca.

Đây cũng là lần đầu tiên, Trung tâm Chống độc tiếp nhận một mẫu sản phẩm thuốc lá điện tử của bệnh nhân có trộn tới 4 chất ma túy, trong khi bình thường chỉ 1 chất cũng đủ gây nguy hiểm đến tính mạng và tổn thương não cho người sử dụng.

Hiện tại, sau 4 ngày điều trị, dù đã qua cơn nguy kịch nhưng H vẫn hôn mê, phải thở máy, tình trạng tổn thương não rất nặng nề.

Từ những ca bệnh nêu trên, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo, điểm chung của các ca ngộ độc ma túy thế hệ mới là tình trạng rất nặng với những biểu hiện co giật, kích thích, vật vã, ảo giác, không kiểm soát được hành vi, tổn thương não và nhiều cơ quan khác.

Vĩnh Hoàng

}
Top